ข่าวการเมือง ข่าวด่วน

กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ โวยเจ้าหน้าที่ไม่รับและให้เปลี่ยนภาพถ่าย ผู้สมัครที่สวมเสื้อมีโลโก้ เสา 3 ต้น

สมัครนายก-ส.อบจ.กาฬสินธุ์วันสุดท้ายวุ่นกลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์โวยเจ้าหน้าที่ไม่รับและให้เปลี่ยนภาพถ่ายผู้สมัครที่สวมเสื้อมีโลโก้ของกลุ่มที่เป็นภาพเสา 3 ต้น ระบุสุ่มเสี่ยงผิดมาตรา65(5)จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด ขณะที่ผู้สมัครยืนยันเป็นสัญลักษณ์เสา 3 ต้น ไม่ได้นำโลโก้พรรค และสัญลักษณ์พรรคการเมืองหรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครนายกอบจ.และ ส.อบจ.กาฬสินธุ์วันสุดท้ายที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์เกิดความวุ่นวายขึ้นก่อนการปิดรับสมัคร เนื่องจากนายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ ผู้สมัครนายก.อบจ.กาฬสินธุ์ และผู้สมัครส.อบจ.กาฬสินธุ์ในนามกลุ่ม “ก้าวหน้า กาฬสินธุ์” จำนวน 10 คนใน 6 อำเภอได้เดินทางเข้ามาขอคำฟังคำชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ถึงเหตุผลที่ไม่รับและให้เปลี่ยนภาพถ่ายในการรับสมัครที่สวมเสื้อสีกรมท่าบริเวณหน้าอกมีสัญลักษณ์รูปขีดสีขาว 3 ขีด และมีข้อความ “ก้าวหน้า กาฬสินธุ์”

โดยผู้สมัครระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ผู้สมัครไปเปลี่ยนภาพถ่ายมาใหม่ เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นการสุ่มเสี่ยงความผิดในการหาเสียงฝ่าฝืนมาตร65(5) จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด ซึ่งมีโทษจำคุก1-10 ปี หรือ ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิ์ 20 ปี ทั้งนี้ผู้สมัครระบุว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม “ก้าวหน้ากาฬสินธุ์” ที่สมัครนายกและส.อบจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นภาพเสา 3 ต้น มีความหมายว่า ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ไม่ได้เป็นภาพชู 3 นิ้ว และไม่ได้นำโลโก้พรรค และสัญลักษณ์พรรคการเมืองหรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร

นายวัชรินทร์ เขจรวงศ์ ผู้สมัครนายก.อบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนในฐานะผู้สมัครนายกอบจ.กาฬสินธุ์ และผู้สมัครส.อบจ.กาฬสินธุ์ทั้ง 10 คน มีความสงสัยว่าสาเหตุที่เจ้าหน้าที่และคณะกรรมการรับสมัครไม่รับและให้ทุกคนเปลี่ยนภาพที่นำมาสมัครในครั้งนี้ ซึ่งทุกคนยืนยันว่าภาพถ่ายที่มีโลโก้บริเวณหน้าอกไม่ได้เป็นภาพที่ชู 3 นิ้ว แต่เป็นภาพเสา 3 ต้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หรือโลโก้กลุ่มก้าวหน้ากาฬสินธุ์ หมายถึง ชาติศาสนา และพระมหากษัตริย์ ซึ่งไม่ได้นำโลโก้พรรค และสัญลักษณ์พรรคการเมืองหรือสัญลักษณ์กลุ่มใดมาใช้ในการลงสมัคร ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นการสุ่มเสี่ยงความผิดในการหาเสียงฝ่าฝืนมาตร65(5) จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครใด ซึ่งมีโทษจำคุก1-10 ปี หรือ ปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิ์ 20 ปีนั้นตนก็ไม่เข้าใจ และอยากฟังคำชี้แจงด้วย  อีกทั้งเจ้าหน้าที่ก็เพิ่งมาแจ้งให้เปลี่ยนรูปในช่วงเวลา 15.00 น.ของวันสุดท้ายในการรับสมัครสมัคร จึงทำให้ทุกคนไม่สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายได้ และยืนยันที่จะใช้ภาพถ่ายนี้ในการลงสมัคร

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามนายจักรี แสงสุริยินทร์ รองปลัดอบจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วน จ.กาฬสินธุ์ ถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายนายจักรี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ระบุว่าสั้นๆว่า สำหรับเรื่องดังกล่าวนั้น แต่ทางคณะกรรมการเห็นว่าภาพถ่ายของผู้สมัครอาจนั้นอาจจะสุ่มเสี่ยง จึงแนะนำให้เปลี่ยนภาพถ่ายใหม่เท่านั้น ไม่ใช่ไม่รับ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้สมัครเอง โดยทีแรกผู้สมัครก็ยินดีเปลี่ยน แต่มาเปลี่ยนใจว่าไม่เปลี่ยน ซึ่งหากยืนยันที่จะใช้ภาพเดิม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็จะรับไว้ เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติต่อไป

สำหรับการรับสมัครนายกและสมาชิกอบจ.กาฬสินธุ์ตั้งวันที่ 2-6 พฤศจิกายน 2563 รวม 6 วัน มีผู้สมัครมาสมัครรับการเลือกตั้งนายกอบจ.กาฬสินธุ์จำนวน 4 คน และมีผู้สมัครส.อบจ.ทั้ง 30 เขต ใน 18 อำเภอ รวม 92 คน