ข่าวการศึกษา ข่าวด่วน

ตะลึง พบเสาเสมาโบราณเก่าแก่อายุกว่า 1 พันปีโผล่กลางสวน

พบเสาเสมาโบราณโผล่กลางสวนของชาวบ้านกุดตาใกล้ ตำบลสายนาวัง อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ เบื้องต้นคาดเป็นเสาเสมาเก่าแก่ 8 เหลี่ยมอายุกว่า 1 พันปี

                เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีการขุดพบวัตถุโบราณที่บริเวณสวนของชาวบ้านกุดตาใกล้ ม.4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นสวนของนายธงชัย คะโยธา อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่  62 ม. 4 บ้านกุดตาใกล้  ต.สายนาวัง อ.นาคู พบชาวบ้านกำลังมุงดูจำนวนมาก

                โดยจากการตรวจสอบ เบื้องต้นพบวัตถุโบราณเป็นเสาอยู่ในหลุมกลางสวนจำนวน 2 ต้น ความยาวประมาณ 2 เมตร สภาพต้นแรกค่อนข้างสมบูรณ์ ส่วนอีก 1 ต้นส่วนฐานหักออกจากกัน ซึ่งชาวบ้านระบุว่าเสาโบราณที่พบคือเสาเสมา 8 เหลี่ยม คาดว่ามีอายุเก่าแก่อย่างน้อย 800 ปี

                จากการสอบถามนายธงชัย คะโยธา อายุ 58 ปี เจ้าของสวนทราบว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ขณะตนกำลังนำรถไถปรับพื้นที่ดินในสวน เพื่อปลูกผัก แต่อยู่ๆรถไถก็ไปสะดุดกับก้อนหิน จึงลงมาดูก็พบว่าเป็นเสาขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับเสาโบราณ จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านได้รับทราบ ก่อนที่ชาวบ้านจะร่วมกันขุดก็พบว่าเป็นเสาเสมาโบราณเก่าแก่จริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยฝันว่ามีคนมาบอกว่าในพื้นที่มีเสาโบราณ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีจริงๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและเชื่อว่าจะมาให้โชคลาภ

                ด้านนายเจริญ วิลาศรี  อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านกุดตาใกล้ ม.4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ยินคนเฒ่าคนแก่เล่ามาว่าบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งชุมชน และสถานที่ที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ ซึ่งเมื่อประมาณปี พ.ศ.2504 ก็ได้มีการขุดค้นพบเสาศิวลึงค์เก่าแก่อายุหลายร้อยปีมาแล้ว ครั้งนั้นทางเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ จ.ขอนแก่น ได้นำไปศึกษา กระทั่งล่าสุดมาพบเสาโบราณครั้งนี้อีก ซึ่งได้แจ้งไปยังนายอำเภอได้รับทราบแล้ว อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้ที่มีความรู้คาดว่าเสาโบราณดังกล่าวจะเป็นเสาเสมา 8 เหลี่ยม มีอายุเก่าแก่อย่างน้อย 800 ปี นับเป็นความโชคดี และความเป็นสิริมงคลอย่างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการหมู่บ้านจะนำขึ้นมาเก็บรักษาและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป