ข่าวด่วน

ผู้ใหญ่บ้านหญิงแจง คลิปหลุดว่อนโซเซียล หลังสั่งเจ้าหน้าที่อุ้มหนุ่มเมาทะเลาะวิวาทมาหน้าเวที

ผู้ใหญ่บ้านหญิงเมืองน้ำดำ แจงคลิปสั่งเจ้าหน้าที่เอาคนตีกันมาเหยียบโชว์หน้าเวที ชี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ควบคุมตัวชายวัยรุ่นที่มีอาการมึนเมาให้อยู่ในความสงบ หลังมีเรื่องชกต่อยกับเพื่อนวัยรุ่น ขณะเต้นรำหน้าเวทีในงานสมโภชกองบวช โดยผู้ใหญ่บ้านเป็นเจ้าภาพ

                เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแชร์คลิปวีดีโอในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นภาพวีดีโอความยาวกว่า 5 นาที พร้อมข้อความ “ผู้ใหญ่บ้านโคตรโหด สั่งเจ้าหน้าที่เอาคนตีกันมาเหยียบโชว์หน้าเวที” และข้อความการละเมิดสิทธิในร่างกายเบื้องต้น โดยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่รัฐ จริงอยู่วัยรุ่นอาจตีกัน แต่คุณใช้สิทธิอะไรลากเขามากระทืบแบบนี้” โดยภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์มีผู้หญิงคนหนึ่งยืนถือไมค์อยู่บนเวทีการแสดงหมอลำ พร้อมประกาศให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและชรบ.หมู่บ้านพาตัวชายคนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันมาที่บริเวณหน้าเวทีหมอลำ พร้อมกับพูดบอกให้เจ้าหน้าที่จัดการเลย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและชรบ.หมู่บ้าน ที่ดูแลความสงบเรียบร้อยบริเวณงาน จะพาตัวมาหน้าเวทีและพยายามคุมตัว แต่ในคลิปชายคนดังกล่าวพยายามขัดขืน ทำให้เจ้าหน้าที่คนหนึ่งต้องแทงเข่า กดตัวลงกับพื้น และใช้เท้าเหยียบหน้าไว้ ก่อนจะคุมตัวออกไป ท่ามกลางสายตาชาวบ้านที่มาร่วมงาน และหลายคนตะโกนเห็นด้วยที่จัดการคนหาเรื่อง ซึ่งคลิปดังกล่าวหลังจากมีการโพสต์ออกไปมีคนเข้ามาดูและแสดงความคิดเห็นต่างๆนานา ทั้งนี้ ผู้สื่อได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องกล่าว ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงคืนของวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นการแสดงหมอซิ่ง ในงานพิธีอุปสมบทที่บ้านท่าแสง หมู่ 7 ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ส่วนผู้หญิงที่ยืนอยู่บนเวทีทราบว่าชื่อนางสวย ภูถมนาค เป็นผู้ใหญ่บ้านท่าแสง หมู่ 7 จึงเข้าสอบถามเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น

                นางสวยระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกของวันที่ 29 ก.พ.63 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.40 น. ซึ่งเป็นช่วงที่หมอลำซิ่ง ที่ตนจ้างมาสมโภชกองบวช โดยตนเป็นเจ้าภาพอุปสมบทสามีกับลูกเขย เพื่อแก้บนและอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษตามประเพณี ทั้งนี้ ทั้งคณะหมอลำซิ่ง ก็เป็นลูกหลานตน และคนที่มาร่วมงาน ต่างก็เป็นญาติพี่น้องในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง ที่เดินทางมาร่วมอนุโมทนาบุญและรับชมหมอลำซิ่งจำนวนกว่า 2,000 คน โดยใช้บริเวณลานเอนกประสงค์กลางหมู่บ้าน ซึ่งอยู่ใกล้บ้านของเจ้าภาพ เป็นสถานที่จัดงานและตั้งเวทีหมอลำซิ่ง

นางสวยกล่าวอีกว่า หมอลำซิ่งเริ่มทำการแสดงในเวลาประมาณ 20.30 น. ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ญาติพี่น้องและชาวบ้านที่มาร่วมงานหลายคน ที่มีอารมณ์ร่วมกับหมอลำ ก็ฟ้อนรำอย่างสนุกสนานและสุภาพ ไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด กระทั่งถึงเวลาประมาณ 23.40 น. ใกล้ครบกำหนดที่จะหยุดพักการแสดงชั่วคราว เพื่อประกอบพิธีทางศาสนาสวดส่งวิญญาณให้กับผู้ล่วงลับ กลับมีเหตุการณ์ทะเลาะกันขึ้นหน้าเวทีของวัยรุ่น 2 คน จึงเป็นที่มาของการที่ตนได้ประกาศบนเวที ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชรบ.และชุดรักษาความปลอดภัย ทต.ลำพาน เข้าระงับเหตุและควบคุมสถานการณ์

นางสวยกล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ตนประกาศนั้น ก็เป็นการประกาศห้ามปรามธรรมดา ในฐานะเจ้าภาพจัดงานและในฐานะของการเป็นผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งวัยรุ่นที่ก่อเหตุก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ต่างก็เป็นลูกหลานของตน และทุกคนก็เคารพกัน ส่วนสาเหตุนั้น เกิดจากอาการเมาสุรา โดยฟ้อนรำเสียหลักชนกันเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ไม่ได้เกิดจากสาเหตุใหญ่โตอะไร ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุต่างคนต่างก็ให้อภัย ไม่ติดใจเอาความกัน และผู้ปกครองทั้งสองฝ่ายก็เข้าใจกันดี เพราะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บอะไร หลังจากเสร็จงานก็มาช่วยกันจัดเก็บข้าวของ เป็นญาติพี่น้องและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเหมือนเดิม

“ส่วนที่มีคนถ่ายคลิปขณะเกิดเหตุการณ์ชุลมุนหน้าเวทีแสดงหมอลำ และมีการแชร์ในโลกโซเชียล  รวมทั้งมีคนเข้ามาแสดงความเห็นไปต่างๆนานานั้น ตนเห็นว่าเป็นการใช้ถ้อยคำที่เกินความเป็นจริง และไม่ได้เป็นไปตามอย่างที่หลายคนออกมาแสดงความเห็น แต่ตนก็ไม่ติดใจเอาความ ขอเพียงให้ลูกบ้านเข้าใจกันดี ชุมชนมีความรักใคร่สามัคคีปรองดองกัน และญาติพี่น้องมาร่วมงานได้บุญ ตนก็พอใจแล้ว อย่างไรก็ตาม หมู่บ้านท่าแสง และ ต.ลำพาน ก็มีกฎเหล็กว่า ถ้าใครสร้างความวุ่นวายหรือก่อกวนให้การจัดงานแสดงมหรสพเสียหาย ก็จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าจัดจ้างมหรสพ ในกรณีนี้ งานไม่เสียหาย ซึ่งตนก็ไม่ต้องการไปเรียกร้องความเสียหายจากใคร เป็นอันยุติเรื่องด้วยดี” นางสวยกล่าวในที่สุด

ด้านนายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้รับรายงานแล้ว พร้อมกับสอบถามไปยังผู้ใหญ่บ้าน ทราบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นงานแสดงหมอลำงานบวช และการที่ขึ้นไปบนเวทีนั้นเป็นการห้ามกลุ่มวัยรุ่นที่หาเรื่องชกต่อยกัน อย่างไรก็ตามได้กำชับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหากมีการแสดงหมอลำหรือมหรสพจะต้องประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลความสงบเรียบร้อยทุกงาน และรณรงค์งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้