ข่าวด่วน

ผู้ว่ากาฬสินธุ์ ย้ำให้รับฟังข่าวสารที่เท็จจริงจากทางราชการ อย่าตื่นตระหนกหลงเชื่อข่าวลือ หลังพบชายไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก อ้างติดเชื้อโควิด-19 ยันตรวจรักษาในโรงพยาบาลของรัฐฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิปวีดีโอไลฟ์สด พร้อมข้อความ “มาฟังจากปากคนที่ติดเชื้อตอนนี้อยู่ที่รพ…..”โดยในคลิปชายคงดังกล่าวระบุว่า อยากมาชี้แจงเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิด อยากให้ทุกคนทราบ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าค่าใช้จ่ายมันแพง ซึ่งที่จริงรัฐบาลช่วยเหลือ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ต้องไปฟังคนล่ำลือว่าค่าใช้จ่ายแพง ซึ่งในส่วนนี้หมายถึงโรงพยาบาลของรัฐเขาช่วยอยู่แล้ว ตอนนี้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล…รักษาไม่มีค่าใช้จ่าย ท่านใดกลัวเสียเงินไม่ต้องกลัว โดยตนนั้นรอผลตรวจครั้งที่ 2 ไม่มีค่าใช้จ่าย ขอแต่เป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และเวลาเจ้าหน้าที่ถามสอบประวัติ เราต้องตอบตรงๆเวลาไปไหนมาไหน สาเหตุที่ออกมาไลฟ์สดอยากให้ทุกคนที่เข้าใจผิดว่าค่าใช้จ่ายแพง ยืนยันว่าไม่มี ซึ่งหากใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็มาตรวจได้

                ทั้งนี้หลังจากภาพถูกโพสต์ ทำให้มีการการแชร์ออกไปในโลกโซเชียลกันจำนวนมาก เบื้องต้นคาดว่าชายคนดังกล่าวที่ออกมาไลฟ์สดครั้งนี้ อาจจะเป็นเซียนมวยที่ติดเชื้อโควิด-19 จากสนามมวย ในกรุงเทพมหานคร แล้วเดินทางกลับมาที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 มาจากนอกพื้นที่รายแรกของ จ.กาฬสินธุ์ เป็นการไลฟ์สดก่อนผลตรวจครั้งที่ 2 จะออกมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ และตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง

                ขณะที่มาตรการยกระดับการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด- 19 ของ จ.กาฬสินธุ์ ศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เจ้าหน้าที่ยังคงประชุมติดตามสถานการณ์และแนวทางการปฏิบัติในการควบคุมโรคทุกวัน เพื่อสรุปและประเมินสถานการณ์ รวมทั้งร่วมกันวางแนวทางในการป้องกันอย่างเข้มข้น พร้อมทั้งฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการที่เป็นข้อมูลที่เท็จจริง อย่าได้ตื่นตระหนกหลงเชื่อข่าวลวง ข่าวลือต่างๆที่ออกมา โดยเฉพาะข่าวปลอมในโลกออนไลน์ให้ตรวจสอบอย่างรอบคอบ

                ทั้งนี้ ในส่วนกรณีกลุ่มคนจำนวน 10 รายที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับเซียนมวยที่ติดเชื้อจากสนามมวยในกรุงเทพฯ ซึ่งสามารถตามตัวได้ แยกเป็นอยู่นอกพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 4 ราย และในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 6 รายนั้น มีรายงานว่า 6 รายที่อยู่ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ขณะนี้อยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่และอยู่ระหว่างการเก็บตัวเฝ้าดูอาการ 14 วัน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นบุคคลใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่ได้พาตัวเข้าตรวจหาเชื้อและเก็บตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมที่จะประกาศมาตรการป้องกันและกำชับให้ทุกภาคส่วนร่วมมือร่วมแรงกัน ซึ่งเบื้องต้นได้ขอความมือสถานบริการและสถานที่เสี่ยงแต่ละแห่งให้วางมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด โดยจะต้องมีการทำความสะอาด มีการตรวจวัดไข้ มีเจล และแอลกอฮอล์ล้างมือ งดจัดงานที่มีการรวมกันหมู่มาก พร้อมกับเร่งณรงค์ให้ประชาชนกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หลีกเลี่ยงไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือสถานที่มีคนมากๆ แต่หากมีความจำเป็นก็ให้ใส่หน้ากาก

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 19/03/2020 16:38 น. by อินทรีภูพาน