ข่าวด่วน

โควิทก็น่ากลัว โจรยังมางัดบ้านอีก แม่ค้าขายแตงโมสุดช้ำ

ผู้ใหญ่บ้านดอนยานาง ตำบลดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งเบาะแสเพิ่มเติมเหตุโจรแสบแอบตัดลูกกุญแจประตูบ้านแม่ค้าแตงโม ก่อนฉกเงิน 1,000 บาทลอยนวล แต่โชคดีที่โจรหาจุดซ่อนเงินและทรัพย์สินอีกจำนวนหนึ่งไม่เจอ สันนิษฐานคนร้ายเป็นคนในพื้นที่  ที่ตกงานจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายนาคินทร์ ภูจ่าพล ผญบ.บ้านดอนยานาง หมู่ 9 ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ สำรวจร่องรอยคนร้ายไม่ทราบจำนวน หลังก่อเหตุบุกตัดกุญแจประตูหน้าบ้านและประตูขึ้นบนบ้านชั้นสอง ของบ้านเลขที่ 3 หมู่  9 ซึ่งเป็นบ้านของนายมณีและนางวิลัย ศรีวรรณา สองสามีภรรยา อาชีพขายแตงโม โดยขณะเกิดเหตุ เจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน มิจฉาชีพจึงฉวยโอกาส ใช้เลื่อยตัดเหล็กตัดสายยูกุญแจโซโล่ประตู 2 ชั้นจนขาด แล้วขึ้นบ้านขโมยเงินไปประมาณ 1,000 บาทหลบหนีไป

นายนาคินทร์ ภูจ่าพล ผญบ.บ้านดอนยานาง หมู่ 9 กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 5 เมษายน 2563 เวลาประมาณ 20.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีเหตุคนร้ายแอบตัดลูกกุญแจหน้าบ้านและประตูขึ้นบนบ้านชั้น 2 ซึ่งเป็นบ้านของนายมณีและนางวิลัย ศรีวรรณา ลูกบ้านของตน จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ตรวจที่เกิดเหตุ และแจ้งเจ้าของบ้านมาสำรวจความเสียหาย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มาตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมหาเบาะแสคนร้ายแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จากการสอบถามทราบว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนในพื้นที่ เนื่องจากทราบว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน

นายนาคินทร์ กล่าวอีกว่า พฤติการณ์ของคนร้ายที่อาศัยช่วงเจ้าของบ้านไม่อยู่ก่อเหตุ เนื่องจากนายมณีและนางวิลัยเจ้าของบ้าน เป็นแม่ค้าขายแตงโมที่ตลาดแตงโมโคกดอนหัน ใกล้ปากทางเขื่อนลำปาว และเนื่องจากช่วงนี้เกิดภาวะโรคโควิด-19 ระบาด การค้าขายขาดสภาพคล่อง ขายแตงโมไม่หมด จึงต้องนอนเฝ้าที่ตลาด 3-4 วัน ถึงจะกลับมาเยี่ยมบ้าน ขณะที่สถานประกอบการหลายแห่งหยุดกิจการ ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ โดยเฉพาะการประกาศเคอร์ฟิว งดการเดินทางระหว่างเวลา 22.00-04.00 น.  จึงเป็นโอกาสให้มิจฉาชีพ ฉวยโอกาสตัดลูกกุญแจขึ้นบ้านและขโมยเงินดังกล่าว ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้เสียหาย คาดว่าเงินสดเสียหายประมาณ 1,000 บาท ซึ่งเป็นเงินทอนจากการขายแตงโม ที่เก็บไว้ในกระเป๋าสะพายบนบ้านชั้น 2 แต่คาดว่าคนร้ายน่าจะเร่งรีบจึงหาไม่เจอจุดที่เก็บเงินอีกจุดและไม่ได้นำทรัพย์สินอื่นๆไป

นายนาคินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีแรงงานคืนถิ่นและมีผู้ตกงาน จากกรณีสถานประกอบการบางแห่งหยุดกิจการ ทำให้มีคนว่างงานและหันมาลักเล็กขโมยน้อยเพื่อความอยู่รอด โดยการลักทรัพย์ชาวบ้าน จึงขอประกาศแจ้งเตือนให้ชาวบ้านได้เพิ่มความระมัดระวัง และให้มีคนอยู่เฝ้าบ้านตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เป็นช่องทางมิจฉาชีพแอบมาลักขโมยทรัพย์สิน หากพบบุคคลแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ หรือพบบุคคลใดมีพฤติการณ์ไม่น่าไว้ใจ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที