ข่าวด่วน

ผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดกาฬสินธุ์ ย้ำทั้ง 18 อำเภอไม่มั่วสุมในช่วงสงกรานต์

ผู้ว่าราชการจังหวัดจังหวัดกาฬสินธุ์ ยกระดับป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช่วงเทศกาลสงกรานต์ สั่งการทุกอำเภอเพิ่มความถี่ตรวจเช็คกลุ่มเสี่ยงกักกันตัว  กำชับ 4 ทหารเสือใน 18 อำเภอ คุมเข้มห้ามมั่วสุม เล่นน้ำ ดื่มสุรา ป้องกันโควิด-19 ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

วันที่ 14 เมษายน 2563 ที่ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์  ออกมาตรการเข้ม ในสถานการณ์ฉุกเฉินป้องกันและยังยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด ห้ามมั่วสุม และเล่นน้ำสงกรานต์ อย่างเด็ดขาดนั้น ทั้งนี้ยังได้กำชับให้ทุกอำเภอเข้มมาตรการตรวจเช็คกลุ่มเสี่ยงกักกันตัว 14 วันโดยกำชับ 4 ทหารเสือ เพิ่มความถี่ในการเอกซเรย์ ตรวจวัดไข้กลุ่มเสี่ยงและบุคคลที่เข้าระบบกักกันอย่างเข้มงวด จากที่เคยตรวจวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ก็ให้ทำการตรวจ 3-4 ครั้ง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อในเทศกาลสงกรานต์

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ถือว่าเอาอยู่ จากเดิมที่เคยประเมินว่า อาจจะมีผู้ได้รับเชื้อไม่น้อยกว่า 10 ราย แต่ถึงปัจจุบันนี้ยังอยู่ที่จำนวนคงเดิมคือ 3 ราย ซึ่งอาการดีขึ้นมากแล้วทั้ง 3 ราย แต่ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง จึงยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน เนื่องจากต้องประเมินความพร้อมของชุมชน และสถานที่พักอาศัย หากสถานการณ์คลี่คลายถึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ อย่างไรก็ตาม  เพื่อให้ก้าวข้ามสถานการณ์โรคโควิด-19 หากชาว จ.กาฬสินธุ์ ทุกคนให้ความร่วมมือด้วยดี เหมือนอย่างที่ผ่านมา โดยเฉพาะปฏิบัติตนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยไม่เล่นน้ำ ไม่มั่วสุมชุมนุมกัน และไม่ดื่มสุรา คาดว่าอีกไม่นาน สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์น้ำย้ำว่าไม่สาดน้ำ เล่นน้ำสงกรานต์  ซึ่งทั้ง 18 อำเภอ ต้องเข้มงวดในระยะนี้ รวมถึงการจับกลุ่มสังสรรค์ต่าง ๆ รวมถึงมาตรการเคอร์ฟิว  ที่ยังต้องเข้มงวดมากขึ้นช่วงสงกรานต์

สำหรับผู้ติดเชื้อของ จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่  ยอดผู้ติดเชื้อ 3 ราย  การตรวจหาเชื้อสะสม 124 ราย  รอฟังผล 1 ราย เฝ้าระวัง 14 วัน สะสม 45 ราย  สิ้นสุดระยะการเฝ้าระวังไปแล้ว 79  ราย   นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศติดตามได้ทั้งหมดในพื้นที่ 158 ราย สิ้นสุดการเฝ้าระวังไปแล้ว 140 ราย เหลือเฝ้าระวังอีก 14  วัน  ขณะที่ยอดของผู้เดินทางกลับภูมิลำเนาจากกรุงเทพมหานครฯ และเขตปริมณฑลและพื้นที่เสี่ยงมียอดรวมกว่า 22,055 คน  สิ้นสุดการเฝ้าระวังไปแล้ว 16,104  คน  และยังอยู่ในการมาตรการเฝ้าระวังอีก 5,951 คน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 14/04/2020 18:59 น. by อินทรีภูพาน