ข่าวด่วน

ปภ.กาฬสินธุ์ ฝ่ายปกครอง เร่งกู้ระบบสาธารณูปโภค หลังพายุพัดถล่ม ทำให้เสาไฟฟ้าหักกว่า 170 ต้น

เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายจากผลกระทบพายุฤดูร้อนพัดถล่มช่วงคืนที่ผ่านมา 5 อำเภอ บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก เสาไฟฟ้าหักกว่า 170 ต้น และหลายพื้นที่ยังไม่สามารถจ่ายกระแสไฟได้นานกว่า 23 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2563 นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาห้วยเม็ก และผู้นำชุมชน เร่งออกสำรวจความเสียหาย หลังเกิดพายุพัดถล่มเป็นวงกว้างในหลายตำบล

นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก กล่าวว่า ในพื้นที่ อ.ห้วยเม็ก ที่ได้รับความเสียหายส่วนมากเป็นบ้านเรือนประชาชน และคอกสัตว์ เสาไฟฟ้าหักโค่นหลายจุด ในพื้นที่ ต.คำเหมือดแก้ว เขตเทศบาลตำบลห้วยเม็ก และเขตเทศบาลตำบลท่าลาดดงยาง โดยภาพรวมอยู่ในระหว่างการสำรวจ เพื่อให้ความช่วยเหลือตามกฎหมายกำหนด โดย อ.ห้วยเม็ก เป็นหนึ่งใน 4 อำเภอที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดพายุฤดูร้อนดังกล่าว

นายบุญล้วน ชิมโพธิ์คลัง ผู้ใหญ่บ้านคำเหมือดแก้ว ม.1 ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุมีลมกรรโชกแรง มีลูกเห็บตกก่อนที่ฝนจะตกลงมา จากนั้นก็มีลมหมุนแรงอีกครั้ง ทำให้หลังคาบ้านของประชาชนถูกลมพัดเสียหายไปหลายสิบหลังคาเรือน โดยทุกคนหลบอยู่ในบ้าน ซึ่งตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเห็นมาก่อน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ในพื้นที่ อ.หนองกุงศรีเป็นหนึ่งในอำเภอได้รับผลกระทบหนักสุด โดยเฉพาะที่บ้านหนองใหญ่ หมู่ที่1 ต.หนองใหญ่ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ บ้านเรือนประชาชนถูกพายุพัดถล่มเสียหายเกือบ 100 หลังคาเรือน รวมทั้งบริเวณวัดหนองใหญ่ก็มีต้นไม้โค่นหักทับประตูทางเข้าวัดและศาลาและกุฏิบางส่วน

ขณะที่นายอุทิศ ปัญญสิทธิ์ นักวิชาการสาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่าช่วงเกิดเหตุ เวลา18.30 น.เห็นพายุฝนพัดมาอย่างกะทันหัน เห็นต้นไม้ เสาไฟฟ้า หักโค่นล้มระเนระนาด ความแรงของลมพายุพัดเอาหลังคาปลิวว่อน ใช้เวลาไม่ถึง15 นาทีลมค่อยสงบและมีฝนตามมา ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้านและทั้งอำเภอ ถึง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า หลังเกิดจากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ท่าคันโท อ.ห้วยเม็ก อ.หนองกุงศรี เนื่องจากมีเสาล้มประมาณ 170 ต้น ผู้ใช้ไฟได้รับผลกระทบ ประมาณ 35,000 ราย ล่าสุด อ.ท่าคันโท จ่ายไฟได้บางส่วน 70%, อ.ห้วยเม็ก จ่ายไฟได้บางส่วน 20%, อ.หนองกุงศรี ยังไม่สามารถจ่ายไฟได้ทั้งหมด คิดเป็นจำนวนผู้ใช้ไฟที่ยังไม่มีไฟใช้ ประมาณ 15,000 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ได้ระดมเครื่องกำเนิดไฟฟ้า จำนวน 9 เครื่อง และทีมจาก กฟภ.ในพื้นที่ รวมทั้งกฟภ.ข้างเคียง รวมจำนวน 25 ทีม ทำงานไม่หยุด เพื่อทำการกู้ระบบอย่างเร่งด่วน คาดว่าจะสามารถกลับมาใช้ได้ทั้งหมดภายในคืนนี้

ด้านนายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากรายงาน ได้เกิดเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชน เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 24 เม.ย.และตลอดช่วงคืนที่ผ่านมา ทำให้ระบบสาธารณูปโภคได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ ซึ่งได้ประสานฝ่ายปกครองอำเภอ ท้องถิ่น ท้องที่ เร่งสำรวจความเสียหาย และเตรียมความพร้อมในการช่วยเก็บกู้ความเสียหาย ตลอดทั้งการเยียวยาประชาชนที่ประสบภัยให้เร็วที่สุด