ข่าวด่วน

“วิรัช” ที่ปรึกษาคมนาคมฯพร้อมเพื่อนร่วมรุ่น นมธ.8 ลุยบรรเทาทุกข์คนกาฬสินธุ์ จัดหนัก ข้าวสาร 6 ตัน ไข่ไก่ 3.6 หมื่นฟอง สู้โควิด19

คณะนักบริหารระดับสูงธรรมศาสตร์เพื่อสังคม (นมธ.) รุ่นที่ 8 ร่วมกับที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และส่วนราชการในพื้นที่นำข้าวสาร 6,000 กิโลกรัม ไข่ไก่ 36,000 ฟอง ปลานิลสด 2,000 กก.ผลไม้  น้ำดื่ม เครื่องอุปโภค บริโภค และเวชภัณฑ์แจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนและให้กำลังใจให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ที่เผชิญวิกฤติสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 ที่วัดประชานิยม อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช  เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช  พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางมัลลิกา แสนภักดี ประธานนักบริหารระดับสูงธรรมศาสตร์เพื่อสังคม (นมธ.) พร้อมคณะนักบริหารระดับสูงธรรมศาสตร์เพื่อสังคมร่วมกันมอบเครื่องอุปโภค บริโภค กว่า 1,200 ชุด และเวชภัณฑ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 มอบให้ส่วนราชการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบเผชิญวิกฤติสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งปัญหาการตกงาน ว่างงาน ขายของไม่ได้ และขาดรายได้  โดยมี พล.ต.ต.สมนึก  มิควาฬ ผบก.ภว.กาฬสินธุ์ นายธวัชชัย รอดงาม ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สสจ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายพลากร พิมพะนิตย์ สจ.เขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยส่วนราชการสังกัดกระทรวงคมนาคม ผู้นำชุมชน ประชาชน ร่วมงาน และรับมอบเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ในการมอบได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงคมนาคม ชุดชรบ.เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่อส.เจ้าหน้าที่อปพร.เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และอสม.ทำการจัดระเบียบกำชับให้ทุกคนสวมหน้ากาก ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ จัดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ จัดที่นั่งเว้นระยะห่าง โดยอาหาร สิ่งของที่แจกจ่าย มีข้าวสารจำนวน 6,000 กิโลกรัม ไข่ไก่ 1,200 แผงหรือ 36,000 ฟอง มะม่วง 2,000 กิโลกรัม ปลานิลสด กว่า 2,000 กิโลกรัม และอาหารแห้งประเภทต่างๆซึ่งทั้งหมดได้รับซื้อมาจากพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อีกด้วย

นางมัลลิกา แสนภักดี ประธานนักบริหารระดับสูงธรรมศาสตร์เพื่อสังคม (นมธ.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ คณะ นมธ. เป็นห่วงในความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จึงได้นำสิ่งของ ประกอบด้วย ข้าวสาร อาหารแห้ง และเวชภัณฑ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 มามอบให้ชาว จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 1,200 ชุด ทั้งนี้ ในฐานะที่นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นสมาชิก นมธ.8 และเป็นชาว จ.กาฬสินธุ์ จึงได้นำคณะมาร่วมมอบสิ่งของให้ดังกล่าว เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสังคม และเป็นกำลังใจให้ชาวกาฬสินธุ์ และชาวไทยทุกคน ก้าวข้ามวิกฤติโควิด-19 ด้วยความปลอดภัยทุกคน

ด้านนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา จากการติดตามบรรยากาศและความเป็นอยู่ของพี่น้องชาว จ.กาฬสินธุ์ พบว่าทุกคนไม่ได้ตื่นตระหนก แต่ตื่นตัว พร้อมให้ความร่วมมือในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวเป็นอย่างดี ทำให้ปัจจุบันจากที่ชาว จ.กาฬสินธุ์เคยมีผู้ติดเชื้อ 3 คน และหายเป็นปกติแล้ว และไม่มีใครได้รับเชื้อเพิ่ม จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีและคาดว่าอีกไม่นาน สถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ ในส่วนสิ่งของ เวชภัณฑ์ ที่คณะ นมธ.8 นำมามอบให้กับพี่น้องประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ในวันนี้ ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง ปลานิลสด มะม่วง และเวชภัณฑ์ต่างๆ ได้จากการบริจาคของคณะ นมธ.8 และ สมาชิก นมธ.หลายรุ่น รวมทั้งผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลาย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ด้านภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

ขณะที่นายชัยธวัช  เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่ผ่านมาเคยมีผู้ป่วยติดเชื้อ 3 ราย ปัจจุบันรักษาหายและส่งตัวกลับบ้านทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ยังมีการผ่อนปรน 6 กิจการ กิจกรรม แต่ยังคงคุมเข้มมาตรการในการป้องกันอย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนอย่าได้ประมาท และต้องปฏิบัติตัวในการป้องกันอย่างเคร่งครัด

ด้านนายจวน สานศรีวิทย์ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 39 ซอยกุดยางสามัคคี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ครอบครัวมีอาชีพรับจ้าง รายได้ไม่แน่นอน ช่วงเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และทางการมีมาตรการให้อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ สถานประกอบการหลายแห่งปิดตัวลงชั่วคราว ตนลำบากมาก ไม่ได้รับจ้าง แทบไม่มีเงินซื้ออาหารเลี้ยงครอบครัว ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่ห่วงใยประชาชน และตนได้สิทธิ์รับเงินเยียวยา ในวันนี้พอได้รับแจกสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภคดังกล่าว ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ให้ความอนุเคราะห์ตนและชาว จ.กาฬสินธุ์ในครั้งนี้ ที่จะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและนำไปหุงหาอาหารเลี้ยงครอบครัวให้ได้กินอิ่มต่อไป