ข่าวด่วน ข่าวอัพเดทรายวัน

สลดหนุ่มพิการทางสิปัญญา ออกหาปลาในยามดึกหวังทำอาหารเลี้ยงแม่วัยชราจมน้ำดับ

สุดรันทดหนุ่มวัย 43 ปี ชาวบ้านหนองอิเฒ่า ตำบลหนองอิเฒ่า อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้พิการมีความบกพร่องทางสติปัญญา ออกไปหาปลามาทำกับข้าวให้แม่วัย 64 ปีกลางดึก รุ่งเช้าชาวบ้านไปพบกลายเป็นศพลอยน้ำที่คลองชลประทาน เบื้องต้นสันนิษฐานลื่นและพลัดจมน้ำเสียชีวิต ท่ามกลางความเวทนาสงสารของชาวบ้านที่พบเห็น

เมื่อเวลา 07.50 น.วันที่ 30 กันยายน 2563 ร.ต.อ.สมศักดิ์ ลีกา พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด  จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุมีผู้พบศพชายลอยมาตามลำคลองชลประทาน ด้านทิศเหนือบ้านหนองอิเฒ่า ต.หนองอิเฒ่า อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ใกล้สะพานข้ามคลองชลประทาน บริเวณหลัก กม.5 ติดถนนสายยางตลาด-โพนทอง และศพได้ลอยไปติดอยู่ริมคลองที่มีน้ำลึกประมาณ 2 เมตร จึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลยางตลาด และนายชยพล วัชระอุดมกุล อุปนายกสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ พร้อมหน่วยกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ตรวจสถานที่เกิดเหตุและชันสูตรศพ

จากการตรวจที่เกิดเหตุและชันสูตรศพ หลังจากอาสากู้ภัยสามัคคีได้ช่วยกันนำร่างของผู้เสียชีวิตขึ้นบนฝั่งริมถนนเลียบคลองชลประทาน ห่างจากสะพานข้ามคลองประมาน 200 เมตร พบศพผู้เสียชีวิตทราบชื่อนายวิเชียร บริสุทธิ์  อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 2 บ้านหนองอิเฒ่า ต.หนองอิเฒ่า อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีประวัติเป็นผู้พิการ มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่เด็ก สภาพศพสวมกางเกงชั้นในสีน้ำตาลเพียงตัวเดียว ลำตัวแข็ง เกร็ง เขียวคล้ำ ไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย ใกล้กันบริเวณริมคลองพบเสื้อ กางเกง รองเท้าแตะ แห ไฟส่อง และอุปกรณ์จับปลาของผู้เสียชีวิตวางอยู่  ห่างออกไปจากจุดที่พบศพเล็กน้อยพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดงทะเบียน 1กง 8801 กาฬสินธุ์ ของผู้เสียชีวิตจอดอยู่  โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเสียชีวิต เนื่องจากพลัดตกน้ำและขาดอากาศหายใจ

สอบถามนายจีระศักดิ์ เมืองกิตติ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่ 2 ต.หนองอิเฒ่า เพื่อนบ้าน กล่าวว่า นายวิเชียร ผู้เสียชีวิต เป็นผู้พิการ มีความบกพร่องทางสติปัญญาตั้งแต่เด็ก ซึ่งมีอาการเป็นๆหายๆต้องกินยาตลอด พูดจารู้เรื่อง และสามารถทำมาหากินเองได้ ทั้งนี้ นายวิเชียรมักจะออกไปออกหาจับปลา เพื่อนำมาทำอาหารหาเลี้ยงแม่อายุ 64 ปี ซึ่งฐานะยากจน โดยอยู่กันตามลำพังแม่ลูก ซึ่งวิธีการหาปลาที่นายวิเชียรถนัดคือทอดแหในเวลากลางคืน บางวันที่น้ำในคลองลด ตนกับเพื่อนบ้านก็ออกหาปลากับนายวิเชียร แต่เมื่อคืนนี้ไม่ได้มาด้วยกัน  คาดว่านายวิเชียรจะมาคนเดียว และคาดว่าสาเหตุน่าจะลื่นล้มและพลัดตกน้ำ  เนื่องจากมีอาการผิดปกติทางปัญญาและไม่สามารถช่วยตนเองได้ จึงทำให้เสียชีวิตดังกล่าว

ด้านนายเฉลิมชัย ภูแล่นหยุด ผู้ใหญ่บ้านหนองอิเฒ่า กล่าวว่า พอได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบศพคนจมน้ำดังกล่าว ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยตรวจที่เกิดเหตุ พอทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นลูกบ้านตน จึงได้เข้าสอบถามกับมารดาผู้เสียชีวิต ทราบว่าเมื่อคืนนี้ก่อนเกิดเหตุนายวิเชียรบอกว่ามีคนไปเรียก และชวนให้ออกไปหาปลา ซึ่งยังไม่ทราบเป็นใคร เพราะได้ยินแต่เสียงเรียก ก่อนที่นายวิเชียรจะหายไปทั้งคืน และมีชาวบ้านมาพบศพในตอนเช้าของวันนี้ ซึ่งญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต โดยจะมอบศพให้ญาติบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

ทั้งนี้ นายวิเชียรเป็นผู้พิการทางสติปัญญา แต่อาการก็ไม่รุนแรงนัก ซึ่งจะรับยาจากโรงพยาบาลจิตเวชมากินระงับอาการเป็นประจำ เมื่ออยู่ในอาการปกติ นายวิเชียรเป็นคนขยันทำมาหากิน และชอบจะหาปลา เพื่อเป็นอาหารกินในครัวเรือนกับแม่ ก่อนที่จะมาเสียชีวิตเพราะออกหาปลาคนเดียวและตกน้ำดังกล่าว  ซึ่งสร้างความสงสารและเวทนาใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ขณะที่นายชยพล วัชระอุดมกุล อุปนายกสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องจากฐานะนายวิเชียรผู้เสียชีวิตยากจน อาศัยอยู่กับแม่ที่สูงอายุ ในส่วนของการช่วยเหลืองานศพ ทางสมากู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ ได้มอบโลงศพให้ พร้อมอำนวยความสะดวกในงานฌาปนกิจศพโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการช่วยเหลือครอบครัวผู้วายชนม์ ในทุกกรณีที่เข้าไปกู้ชีพ และให้ความช่วยเหลือ ตามนโยบายของสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 30/09/2020 17:54 น. by อินทรีภูพาน