ข่าวอาชญากรรม

ตม.ขอนแก่น รวบหนุ่มจีนอยู่ในไทยเกินวีซ่ากำหนดเกือบ 3 ปี พร้อมเร่งออกจับกุมต่างชาติที่มีพฤติกรรมทำผิดกฎหมาย และจัดทำบัญชีชาวต่างชาติที่อยู่ในจังหวัด ขานรับนโยบายฟรีวีซ่าอย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 15 ก.ย. 2566 ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขอนแก่น พ ต.ท.สุพจน์ การุณวงษ์ สว.ตม.ขอนแก่น ได้แถลงข่าวผลการจับกุม นายเสี่ยวหยาง สัญชาติจีน ภายหลังจากที่ ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว. ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยที่หมู่บ้านเคลฟเวอร์ไทม์ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า นายเสี่ยวหยาง เดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2564 และได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 2 พ.ค. 2564 (คนอยู่ชั่วคราว 90 วัน)

พ.ต.ท.สุพจน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นายเสี่ยวหยาง ได้อาศัยอยู่ในหลายพื้นที่ ทั้งที่ กรุงเทพฯและชลบุรี ซึ่งหลังจากวีซ่าหมดอายุการ ได้เข้ามาอาศัยที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีพฤติกรรมหลบซ่อนไม่เปิดเผยตัว จนถูกจับกุมดังกล่าว

” ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับมอบหมายให้ ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติ ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ กับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด”

พ.ต.ท.สุพจน์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ ตม.ขอนแก่น ได้ขานรับนโยบายรัฐบาลและ บก.ตม.4 ตามมติ ครม.ในการฟรีวีซ่าให้กับคนสัญชาติจีน และคาซัคสถาน ด้วยการคุมเข้มตามระเบียบและข้อกฎหมายเข้าเมือง และกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ด้วยการออกตรวจสอบพร้อมขอความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ที่อาศัยอยู่ตามหมู่บ้านจัดสรร, หอพัก,โรงแรม หรือ อพาร์ทเม้นต์ที่คาดว่าจะมีชาวต่างชาติมาเช่าพักอาศัยอยู่ ให้ช่วยแจ้งเบาะแส เพื่อเป็นการป้องกันการก่อปัญหาอาชญากรรมขึ้นในประเทศไทย

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 15/09/2023 17:10 น. by อินทรีภูพาน