ข่าวอาชญากรรม

อุดรธานี แก็งขาสั้นโดดคลองระบายน้ำ ด.ช.13 จมดับต่อหน้าเพื่อนคาดฝนตกหนักน้ำสูงไหลแรง

เมื่อเวลา 16.08 น.วันที่ 17 กันยายน 2566 ร.ต.ท.กิตติภูมิ อรรควิทยานุกูล รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุเด็กชาย จับกลุ่มกันไปเล่นน้ำแล้วเกิดจมน้ำสูญหายไป 1 ราย เหตุเกิดอยู่บริเวณสะพานคลองรอบเมืองฝั่งทิศใต้ ถนนรอบเมืองอุดรธานี – หนองบัวลำภู บ้านจั่น เทศบาลตำบลบ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งเหตุแล้วรีบรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยชุดกู้ภัยทางน้ำของหน่วยอาสากู้ภัยมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเป็นสะพานข้ามคลองระบายน้ำ ทางเข้าอ่างเก็บน้ำบ้านจั่น ทราบชื่อเด็กที่จมน้ำเสียชีวิตภายหลังว่า ด.ช.พิมาน สุริฉาย หรือน้องโฟล์ค อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/1 ม.1 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี เรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองอุดรธานี ทางชุดกู้ภัยจึงรีบลงไปค้นหาร่างของเด็ก ขณะเดียวกันบนฝั่งญาติได้ทำการจุดธูปบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง และไปที่ศาลปู่นาเคนช์นาคราช ที่ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำบ้านจั่น เพื่อเปิดทางให้พบศพโดยเร็ว จนถึงเวลา 18.50 น.ชุดกู้ภัยใช้เวลาเกือบ 2 ช.ม. จึงพบศพอยู่ใกล้สะพานทางเข้ารีสอร์ตแห่งหนึ่ง ห่างจากจุดที่สูญหายไปประมาณ 1 กม.

จากการสอบสวน ด.ช.เอ นามสมมุติ อายุ 11 ปี ให้การว่า ก่อนนี้ตนได้มากับกลุ่มเพื่อน ๆ ด้วยกัน 7 คน แต่ลงเล่นน้ำกันเพียง 6 คน โดยกระโดดลงเล่นแล้วปล่อยให้ไหลมาตามแรงของน้ำไปขึ้นที่ไม้กระดานอีกฝั่ง พวกตนเล่นกันอยู่ 3 รอบ พอรอบสุดท้ายโฟล์คได้ลอยคอไปติดตรงกองวัชชพืช ก่อนที่จะจมหายไป พวกตนจึงช่วยกันค้นหาอยู่สักพัก แต่กระแสน้ำแรงมากจึงขึ้นมาจากน้ำ เพื่อนที่อยู่บนฝั่งก็ไปบอกผู้ใหญ่ให้มาช่วยเหลือ

นางกาจญนา มนตรี อายุ 52 ปี ชาวบ้านใกล้ที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุประมาณ 30 นาที ตนขับไปส่งหน่อไม้อยู่ตลาด ส.นงนุช ตอนนั้นเห็นกลุ่มเด็กประมาณ 3 – 4 คน วิ่งตัดหน้ารถไปมา ตนได้เปิดกระจกตะโกนบอกเด็กว่าอย่ามาเล่นน้ำกัน เพราะน้ำไหลแรงและมีระดับสูง เมื่อวนรถกลับมากำลังจะเข้าบ้าน ก็เห็นกลุ่มเด็กเหมือนกำลังหาอะไรอยู่ ตนก็ไม่ได้สนใจขับรถลับบ้านไป เมื่อไปถึงสักพักเพื่อนบ้านก็บอกว่ามีเด็กจมน้ำกำลังค้นหากัน ตนจึงออกมาที่เกิดเหตุ ปกติที่ตรงนี้ไม่มีคนมาเล่นน้ำมานานแล้ว ถ้าจะมีคนจมน้ำก็อยู่ที่หน้าเขื่อนเท่านั้น

นายสุริยา คำเชียง อายุ 52 ปี ตาของน้องโฟล์ค เล่าว่า พ่อแม่ของเด็กทำงานอยู่ประเทศนิวซีแลนด์ ตนเองออกไปทำงานแต่เช้า จนยายโทรมาบอกว่าหลานจมน้ำ ตนจึงออกมาดูที่เกิดเหตุ ยายบอกว่าหลานออกจากบ้านบ้านจั่นไปหาเพื่อนประมาณ 15.00 น. โดยไม่บอกยาย จนมาเกิดเรื่องขึ้น ต่อมาปู่และย่าของน้องโฟล์ค ได้เดินทางจาก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู มาที่เกิดเหตุ โดยร่วมกับตาและยาย ทำการเชิญดวงวิญญาณน้องโฟล์ค กลับบ้าน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความหดหู่ ญาติทุกคนต่างร้องไห้แทบขาดใจ

นายสุรชาติ คุณเมือง อายุ 62 ปี ปู่น้องโฟล์ค เปิดเผยว่า ประมาณ 16.00 น. ลูกชายโทรมาจากต่างประเทศ บอกว่าให้มาดูหลานให้หน่อย ตอนแรกก็ไม่ได้บอกว่าหลานจมน้ำ แต่ก็โทรคุยกันมาตลอด ตนกับภรรยาจึงรีบขับรถมาทันที เมื่อมาถึงก็เสียหลานไปแล้ว ไม่นึกว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

เบื้องต้นตำรวจได้ทำการบันทึกภาพและสอบปากคำผู้อยู่ในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด โดยญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต จึงมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 18/09/2023 12:14 น. by อินทรีภูพาน