ข่าวอาชญากรรม

นครพนม ตร.สืบรวบคาด่าน 2 พ่อค้ายา หลังขยายผลจากคดีเก่า ยึดยาบ้าได้กว่า 5 แสนเม็ด เตรียมยึดทรัพย์

วันที่ 13 ก.พ. 2567 เวลา 11.00 น. ที่ห้องโถงชั้นล่าง กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม พ.ต.อ.ภิญโญ สุทธิสาร รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.อ.สมหมาย บุษบา ผอ.กอ.รมน.จังหวัดนครพนม พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลาง ผกก.สืบสวน ตำรวจภูธรนครพนม พร้อมด้วยตัวแทนจาก หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงและ มทบ.210 ร่วมกันแถลงข่าวสามารถจับกุมพ่อค้ายาได้ 2 คนคือนายวรภัทร หรือสัน อายุ 50 ปี และนายปรีชา หรือเป็ด อายุ 49 ปี โดยทั้งคู่เป็นชาว ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม พร้อมของกลางยาบ้า กว่า 5 แสนเม็ด รถยนต์ 1 คันพร้อมบัญชีเงินฝากอีกหลายบัญชีโดยทั้งคู่ถูกจับกุมได้ขณะกำลังขับรถขนยาบ้ามุ่งหน้าสู่พื้นที่ตอนใน

โดยจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวน ขยายผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดของท้าวอ้วน แสงมะนี ชาว สปป.ลาว พร้อมพวก รวม 5 คนพร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 1,006,000 เม็ด บริเวณบ้านยางนกเหาะ ต.เวินพระบาท จ.นครพนม เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2566ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนมสืบสวนจนทราบว่ามีรถยนต์กระบะ ทะเบียน กง 7724 นครพนม เป็นหนึ่งในขบวนการลำเลียงยาบ้า เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ และบุคคลที่ใช้รถยนต์คันดังกล่าวยังเคยมีประวัติเป็นผู้ต้องหาคดีกัญชา เมื่อปี 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม จึงได้เฝ้าติดดามพฤติการณ์ของบุคคลที่ครอบครองรถคันดังกล่าวมาโดยตลอด

จนกระทั่ง วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.สนิท ชมภูราช สารวัตรสืบสวน กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย ร.ต.อ.บพิตร ชุมอภัย รองสารวัตร กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน กำลังขับรถยนต์ไปรับยาบ้าจากพื้นที่ ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และจะลำเลียงยาบ้าเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ซึ่งจากการเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอดทราบว่า ผู้ต้องหาใช้เส้นทาง หมายเลข 2033 ระหว่างบ้านหนองญาติไปอำเภอนาแก ในการลำเลียงยาเสพติด จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้น พ.ต.อ.ธนารัตน์ มีทองหลางผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ทำการติดตาม รถยนต์คันดังกล่าว พร้อมร่วมกันตั้งจุดสกัดโดยบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระซอง บริเวณสามแยกบ้านนาเหนือ ต.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00. น.ผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์มาถึงจุดสกัด เจ้าหน้าที่ดำรวจจึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดรถ ภายในรถยนต์พบผู้ชาย 2 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอตรวจสอบภายในรถยนต์ ผลการตรวจสอบพบยาบ้า 2 กระสอบ จำนวน 212 มัดนับได้ประมาณ 424,000 เม็ด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวนายวรภัทรฯ และ นายปรีชาฯ ไว้ทันที พร้อมสอบสวนขยายผลเข้าตรวจคันบ้านพักของนายปรีชา ฯ พบยาบ้าเพิ่มเติมอีก 42 มัด นับได้ประมาณ 84,000 เม็ดโดยตรวจค้นได้ บริเวณหัวเตียงนอนของผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน พร้อมของกลางที่ยึดได้มี ยาบ้า จำนวน 508,000 เม็ดรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีขาว จำนวน 2 คัน โทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่องและบัญชีเงินฝากธนาคารอีกจำนวนหนึ่งเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.พระซองเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป