ข่าวอาชญากรรม

ตำรวจภูธรภาค 4 รวบตัวขบวนการขนยาเสพติด ได้ตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางเฮโรอีนข้ามชาติ จำนวน 380 แท่ง น้ำหนัก 139 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 280 ล้านบาท

วันที่ 28 พ.ค. 2567 ที่ หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 4 ร่วมแถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนเฮโรอีนข้ามชาติ พร้อมส่งไปยังประเทศที่สาม โดยได้จับกุมผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) จำนวน 380 แท่ง (น้ำหนักรวมประมาณ 139) รถยนต์กระบะหมายเลขทะเบียน ขอ-9025 ชลบุรี โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 1 ตำรวจสืบสวนภาค 4 ได้สกัดจับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลตสีขาว หลังจากที่ตกลงไปข้างถนนสาธารณะ สาย 2026 บ้านดงชมพู หมู่ 7 ตำบลโพธิ์หมากแข้ง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ก่อนจะเข้าไปควบคุมตัวคนขับรถ พร้อมกับตรวจค้นภายในรถ พบว่า บริเวณหลังคนขับมีถุงสีดำขนาดใหญ่ จำนวน 2 ถุง เมื่อตำรวจแกะออกมาดูพบว่าเป็นเฮโรอีนจำนวนมาก ก่อนที่จะควบคุมตัวคนขับรถยนต์ และของกลางมาตรวจสอบที่สถานีตำรวจภูธรบึงโขงหลง พบว่า เป็นเฮโรอีนจำนวน 380 แท่ง น้ำหนัก 139 กิโลกรัม ก่อนส่งพนักงงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษปะเภท 1 (เฮโรอีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชนโดยฝ่าฝืนกฎหมาย และเป็นผู้ขับขี่รถยนต์เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย”

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 กล่าวว่า สืบเนื่องจากการเปิดแผนปฏิบัติการไล่ล่า(เด็ดปีก)นักค้าอีสานเหนือ 252 ซึ่งมีนโยบายให้ ตำรวจภูธรภาค 4 มุ่งเน้นมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเชิงรุกตามนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติด โดยจัดการฝึกอบรม "นักสืบ 5 G P4+1 รุ่นการสืบสวนเฉพาะด้านยาเสพติด" เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา 

โดยผู้ต้องหารายนี้ ได้สืบทราบว่ามีการนำยาเสพติด(เฮโรอีน) ข้ามมาจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อนำส่งเข้าสู่จังหวัดด้านใน คาดว่าจะเป็นภาคเหนือตอนกลาง ก่อนที่จะนำส่งไปยังต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นประเทศใด หากยาเสพติดล็อตนี้สามารถส่งไปยังประเทศที่สามได้จะมีมูลค่าสูงถึง 280 ล้านบาท ซึ่งตำรวจภูธรภาค 4 จะยังคงปฏิบัติการไล่ล่า(เด็ดปีก)นักค้า อีสานเหนือ 252 ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครอง อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปริมาณการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้าน ชุมชน และประเทศชาติ