ข่าวอาชญากรรม

หนองคาย เด็กลาวตกน้ำโขงศพลอยไหลมาติดฝั่งไทย

เด็กชายชาวลาว ลงเล่นน้ำโขงที่ฝั่งลาวกับน้องอีกคน น้องจะจมน้ำ รีบเข้าไปช่วยได้ทัน แต่ตัวเองจมน้ำโขง 3 วันขึ้นอืดลอยมาติดฝั่งไทยที่หนองคาย ชาวบ้านช่วยนำศพขึ้น ญาติรุดยืนยันตัวตนก่อนรับศพกลับบำเพ็ญกุศล

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 30 พ.ค.67 ร.ต.อ.ญ.สุรีรัตน์ พิทักษ์กุลรักษ์ ร้อยเวรสอบสวน สภ.เวียงคุก รับแจ้งพบศพลอยน้ำโขง บริเวณบ้านศรีชมชื่น หมู่ 2 ต.เวียงคุก จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ฉลอง เลพล รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองหนองคาย รักษาราชการแทนหัวหน้างานสอบสวน สภ.เวียงคุก หน่วยกู้ภัยร่วมศรัทธาหนองคาย กู้ภัยประจักษ์หนองคาย โดยได้ช่วยกันนำศพเพศชาย สวมเสื้อยืดลายเขียวแดง กางเกงสั้นสีดำ นอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำขึ้นมาบนฝั่ง

จากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ตาย ชื่อ ก็อตจี้ อายุ 9 ปี เป็นชาวลาว ซึ่งนายคำพัน พอนปะเสด ชาวลาว น้าผู้ตาย เล่าว่า หลานชายอยู่ที่ฝั่งลาว ในช่วงบ่ายของวันที่ 27 พ.ค.67 ที่ผ่านมา ด.ช.ก็อตจี้ได้เล่นน้ำริมแม่น้ำโขงฝั่งลาวกับน้องชาย ปรากฏว่าน้องชายจะจมน้ำ ก็อตจี้รีบเข้าไปช่วยน้อง ผู้ใหญ่ในละแวกใกล้เคียงเห็นก็รีบเข้ามาช่วย แต่ช่วยได้เฉพาะน้องชาย ส่วน ด.ช.ก็อตจี้ได้จมน้ำโขง งมหาเท่าไรก็ไม่พบ ระหว่างที่ยังหาไม่พบก็ได้ประสานญาติฝั่งหนองคายให้ช่วยเหลือสอดส่องดูในแม่น้ำโขงให้ด้วย จนกระทั่งได้รับการประสานจากญาติที่ฝั่งไทยว่ามีศพลอยอืดในน้ำโขง ให้มาตรวจสอบว่าใช่เด็กที่จมน้ำหรือไม่ เมื่อตนได้เห็นก็ยืนยันว่าเป็นหลานชายที่ตกน้ำไปจริง หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ญาตินำเอกสารหลักฐานที่จำเป็นติดต่อขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่ฝั่งลาวต่อไป.