ข่าวอาชญากรรม

สุรินทร์ เหตุซ้ำสอง!! ชายเมาเหล้าเข้าไปใกล้ช้างพลายพานทอง ถูกงาสวนเสยเข้าท้องไส้ทะลัก กู้ภัยนำส่งโรงพยาบาล หลังจากช้างพลายพานทองได้ใช้งาทำร้ายหญิงไปเมื่อวานนี้

ชายวัย 39 ปีกลับจากหาเศษไม้ผ่านป่าชุมชนที่ช้างพลาย พานทอง วัย 23 ปี ที่ล่ามอยู่กับต้นไม้ นั่งดื่มสุราพร้อมกับเดินไปจับงวงช้าง ถูกช้างพลาย พานทองใช้งาแทงสวนเสยเข้าท้องไส้ทะลักอาการสาหัส รถพยาบาลของโรงพยาบาลสุรินทร์นำส่งเร่งด่วน

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 2 มิถุนายน2567 ศูนย์วิทยุ 1669 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีช้างทำร้ายชาย 1 ราย ไส้ทะลักออกมาอยู่ข้างนอก ที่บริเวณถนนป่าชุมชน ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ จึงได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.สุรัตน์ ศรีวงษา สว.สอบสวน สภ.เมือง จ.สุรินทร์ และอาสาสมัครกู้ภัยสุรินทร์ รีบรุดเข้าตรวจสอบพร้อมกับให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุบริเวณป่าชุมชนพบช้างพลาย 1เชือกผูกติดอยู่กับต้นไม้ใหญ่ และพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสุรินทร์ และกู้ภัยสุรินทร์ได้ช่วยปฐมพยาบาลให้กับชาย 1 รายนอนแน่นิ่งทราบชื่อต่อมาชื่อนายวุธ อายุประมาณ 34 ปี สภาพมีบาดแผลช่วงท้องด้านขวาแผลฉีกขาดไส้ไหลออมาจากช่องท้องยาว ห่างจากผู้บาดเจ็บนอนอยู่ประมาณ 20 เมตรพบช้างพลายพานทองถูกล่ามด้วยโซ่ขาหน้าทั้งสองข้างและผูกคิดกับต้นไม้ใหญ่ ซึ่งช้างพลายพานทองยืนส่ายไปมาใบหูนิ่งอยู่ในลักษณะอารมณ์ยังไม่สงบ และใกล้กันพบกองเศษไม้กับขวดสุราขาววางอยู่ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและอาสาสมัครกู้ภัยสุรินทร์ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมกับนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์โดยเร่งด่วน

สัมภาษณ์ นายแหลม ทุนจันทร์(ควาญช้าง) อายุ 50 ปี มีบ้านพักอาศัยเลขที่ 150 หมู่ 1 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เล่าว่า เย็นว่นนี้ตนได้ล่ามพลายพานทองไว้ในป่า และตนก็ไปพักที่บ้าน พอรุ่งเช้ามา จะมาเอาพลายพานทองกลับไปยังวิทยาลัยเทคโน เพราะวานนี้พลายพานทองได้ทำร้ายคนจนได้รับบาดเจ็บไปแล้ว 1ราย จึงจะนำตัวพลายพานทองกลับ แต่พอมาถึก็พบว่ามีร่างคนนอนอยู่ในบริเวณใกล้ช้างมาก ตนจึงเข้าไปดู พบว่าเป็นชายชื่อว่าวุธ ได้นอนหายใจแผ่วและที่ท้องมีไส้ทะลักออกมาจากท้องจึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งในวันนี้(2 มิถุนายน2567) ดูอาการช้างพลายพานทองอยู่ในอาการสงบแล้ว ตนก็จะนำช้างพลายพานทองนั้นไปอยู่ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ที่เดิมที่เคยอยู่ เพราะพามาอยู่ที่นี้แล้วชาวบ้านไม่ค่อยเชื่อตนที่ตนบอกว่าเวลาจะเข้าไปหาช้างต้องให้ควาญช้างอยู่ด้วยถึงจะปลอดภัย พร้อมกันนี้ตนก็จะไปเยี่ยมดูคนเจ็บที่โรงพยาบาลสุรินทร์อีกด้วย

สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนเดินมาเห็นพอดีจึงเข้าไปดูก็พบว่าคนบาดเจ็บชื่อนายวุธ ซึ่งมาทำงานแถวนี้ นายวุธนั้นวานนี้ถูกหวยจึงมาหาช้างนำอ้อยมาให้กินและอยู่ในอาการมึนเมาสุรา คาดว่าคงเข้าไปหาช้าง ช้างนั้นไม่ชอบกลิ่นเหล้าขาวจึงเข้าทำร้ายนายวุธจนบาดเจ็บไส้ทะลักเช่นนี้
อนึ่ง… ถ้าไม่มีควาญช้างอยู่กับช้าง คนอื่นที่ไม่ใช่ควาญช้างไม่ควรเข้าไปใกล้ช้างแม้จะนำอาหารไปให้ก็ตาม เพราะช้างจะชินและคุ้นเคยกับคนเลี้ยงและคนดูแลเท่านั้น อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ทุกครั้งที่เข้าใกล้ช้างต้องมีควาญช้างอยู่ด้วยทุกครั้ง !!