ข่าวอาชญากรรม

อุดรธานี ตร.ไซเบอร์-ชุดสืบอุดรฯทลายเครือข่ายเว็ปพนันเปิดร้านอาหารบังหน้ายึดทรัพย์ 50 ล้าน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 5 มิถุนายน ที่ห้องประชุมฉัตรไพฑูรย์ บก.ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ,พ.ต.อ.สุขสันต์ เปาอินทร์ ผกก.กก.3 สอท.4, พ.ต.อ.พันธุ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.ท.อรรคพล วงษ์ฤทธิวัลย์ รอง ผกก.สืบสวน ภ.จว.อุดรฯ พร้อมด้วยตำรวจ สอท.4 และชุด สส.ภ.จว.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าว จับกุม น.ส.วราภรณ์ โพนแป๊ะ อายุ 25 ปี ชาว ต.นาสวรรค์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ และนายจิรภัทร ทองแสนไตร อายุ 36 ชาว ต.โป่งเปือย อ.เมือง จ.บึงกาฬ ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน (ออนไลน์) โดยผิดกฎหมายและร่วมกันฟอกเงิน ยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท”

พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือจำนวนมากกว่า 30 รายการ สมุดบัญชีธนาคารหน้าม้าและบัตร ATM ของบุคคลอื่น 50 เล่ม เงินสด 200,000 บาท รถยนต์ 4 คัน นาฬิกาหรู 7 เรือน ราคามากกว่า 10 ล้านบาท และกระเป๋าแบรนด์เนม ในการขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน นายอัครเดช กัลหาสี หรือบอสบอม อายุ 38 ปี ชาว ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี เจ้าของกิจการเว็ปพนันออนไลน์ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง หรือผู้ดูแล (แอดมิน) เครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ทั่วประเทศกว่า 100 เว็ปไซต์ ตรวจยึดรถยนต์หรู 8 คัน เครื่องประดับต่างๆ ครอบครองอาวุธปืน 14 กระบอก ที่ดินในตัวเมืองอุดรธานี มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่ทางตำรวจเชื่อว่าเป็นการได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย (พนันออนไลน์)

พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 เปิดเผยว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากหลังจากตำรวจ สอท.4 ขยายผลการจับกุมเครือข่ายเว็ปไซต์พนันออนไลน์ จนทราบว่าพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี เป็นแหล่งเขียนโปรแกรมเว็ปพนันออนไลน์ จึงประสานทางชุด สส.ภ.จว.อุดรธานี ร่วมกันสนธิกำลังนำหมายศาลจังหวัดหวัดอุดรธานี เข้าปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ 6 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองอุดรธานี ในช่วงเช้ามืดวันนี้ (5 มิ.ย. 67) ที่นายอัครเดชฯ หรือบอสบอม เปิดกิจการบังหน้า มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเขียนโปรแกรมเว็ปไซต์บังหน้า แต่ลักลอบเขียนเว็ปพนันออนไลน์ขายให้เครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ไปทั่วประเทศกว่า 100 เว็ปไซต์ และจะได้แบ่งเงินเปอร์เซ็นต์จากการเป็นแอดมิน ทุกเว็ปพนันออนไลน์ มีเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้าน และกิจการเริ่มเติมโตขยายเครือข่ายไปทั่วประเทศมานานมากกว่า 2 ปี แต่ขณะเข้าตรวจค้นจับกุม นายอัครเดชฯไหวตัวทันหลบหนีไปก่อน แต่ตำรวจสามารถจับกุมตัว น.ส.วราภรณ์ โพนแป๊ะ และนายจิรภัทร ทองแสนไตร อายุ 36 ชาว อ.เมือง จ.บึงกาฬ สมุนมือซ้ายและขวาของ “บอสบอม” ไว้ได้

จากการสอบสวน น.ส.วราภรณ์ฯ และนายจิรภัทรฯ สมุนมือซ้ายและขวา ของ “บอสบอม” ให้การว่า ทำงานในร้านอาหารของ “บอสบอม” ที่เปิดบังหน้า แต่แท้จริงแล้วมีหน้าที่ดูแลระบบเว็ปพนันออนไลน์ และตระเวนกดเงินจากบัญชีม้า ที่จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ทุกประเภท เป็นเงินสดส่งให้บอสบอม รวมทั้งทำบัญชีรายรับรายจ่ายพนักงานในส่วนต่างๆของกิจการพนันออนไลน์ ทั้งในส่วนโปรแกรมเมอร์ การตลาด แอดมิน รวมทั้งทำหน้าที่ดูแลรายรับเงินเปอร์เซ็นต์จากเว็ปพนันออนไลน์ทั่วประเทศอีกมากกว่า 100 เว็ปไซต์ ส่วนบัญชีม้าที่ตำรวจยึด จำนวน50 เล่มนั้น มีลักษณะ2แบบ โดยแบบแรกจะซื้อมาแบบขาดแ ส่วนแบบที่สองเป็นการเช่ารายเดือน ราคาอยู่ระหว่า5พันถึง1หมื่นบาท กระทั่งมาถูกตำรวจเข้าจับกุมตัวในเช้าวันนี้

พ.ต.อ.ฉกาจน์ เทียมวงศ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะได้ขยายผลยึดทรัพย์ในส่วนเหลือเพิ่มเติม พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดอุดรธานี ติดตามจับกุม นายอัครเดชฯ หรือบอสบอม พร้อมพวกที่หลือมาดำเนินคดีตตามกฎหมายต่อไป และตำรวจเชื่อว่ายังไม่หลบหนีออกนอกประเทศ