ข่าวอาชญากรรม

นรข.เขตนครพนม บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจยึดยาบ้า 250,000 เม็ด พร้อม ผู้ต้องหา 1 ราย

วันที่ 6 มิ.ย. 2567 เวลา 15.00 น. ที่สโมสรทหารสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม นายกัมปนาทจักรวาล วิเวศ ศรีพุทธา รอง ผวจ.นครพนม น.อ.วรรณะ เกื้อทิพย์ ผบ.นรข.เขตนครพนม พ.อ.ศรณณัฐ นวลมณี เสนาธิการ บก.ควบคุมที่ 1 พ.ต.อ.ปราโมทย์ สัจจะวนิชย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.อ.กัญญาณัต ไชยโอชะ เสนาธิการ ส่วนอำนวยการ นบ.ยส.24 พ.ต.อ.(ญ)จิระนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดนครพนม ร่วมแถลงข่าวว่า ตามนโยบายของ พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยว ผู้บัญชาการทหารเรือ ในด้านการป้องกันและปราบปรารมการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะยาเสพติดประเภท ต่าง ๆ โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2567 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ร.ต.นรินทร์ ขาวเจริญ ผบ. น.อ.วรรณะ เกี้อทิพย์ ผบ.นรข.เขต นครพนมโดย น.ท.เจษฎา ปัญญา หน.สน.เรือนครพนม ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปกปิดนามหวังเงินรางวัลนำจับ) ว่าในจะมีกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครพนม จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับสั่งการให้ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สน.เรือนครพนมและประสานงานกับชุดปฏิบัติการพิเศษ นรข. วางแผนในการบูรณาการปฏิบัติสกัดกั้นและจับกุม

โดยได้จัดกำลังดักชุ่มอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ต.ท่าค้อ อ.เมืองนครพนม จว.นครพนม เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ และจัดวางกำลังตามเส้นทางคมนาคมที่คาดผู้กระทำผิดจะใช้เป็นเส้นทางหลบหนี จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.30 น. ชุดเฝ้าตรวจที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง ได้ตรวจพบกลุ่มชายฉกรรจ์ จำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาในพื้นที่ริมตลิ่งบริเวณใกล้กับที่เฝ้าสังเกตการณ์ พร้อมสังเกตเห็นว่ามีกระสอบบรรจุวัตถุต้องสงสัย เมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ จึงได้ขับขี่ออกจากบริเวณดังกล่าวด้วยความเร็วสูง เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้รถยนต์วิ่งปีดระยะเข้าไป และแจ้งข้อมูลการหลบหนีให้กับชุดที่วางกำลังตามเส้นทางคมนาคมรับทราบ เพื่อค้นหาและติดตามรถคันดังกล่าว ต่อมาเมื่อ

ชายฉกรรจ์ทั้ง 2 คน เห็นรถของเจ้าหน้าที่ติดตาม จึงพยายามชับหลบหนีด้วยความเร็วสูง จนกระทั่งมาถึงบริเวณทางแยกเข้าบ้านนาหลวง ถนนชยางกูร ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม เนื่องจากการใช้ความเร็วสูง ทำให้เสียการควบคุมรถและไปชนบริเวณเกาะกลางถนนฯ จากนั้นจึง ได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ นรข. เพื่อขอเข้าตรวจสอบปรากฏว่า ชายฉกรรจ์ทั้ง 2 คน ได้พยายาม วิ่งหลบหนี ซึ่งสามารถจับกุมผู้กระทำความผิด 1 ราย คือ นาย ฉัตรชัย อายุ 35 ปี เป็นชาว อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ส่วนผู้กระทำผิดอีก 2 ราย อาศัยความมืดและความชำนาญใน

พื้นที่หลบหนีไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบรถจักรยานยนต์ดังกล่าว พบถุงกระสอบปุ๋ย สีเหลือง จำนวน 2 กระสอบ คาดว่าจะเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าเป็นยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2 กระสอบ จึงได้ทำการจับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด มาตรวจสอบละเอียดที่ สน.เรือนครพนม ทั้งนี้ได้แจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่า จะต้องถูกจับและอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ในความผิดฐานจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า/เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และสอบสวนเพิ่มเติมผู้ต้องหา เพิ่มเติม รับว่าได้รับการว่าจ้างจาก ชาว สปป.ลาว (ไม่ทราบชื่อ ให้มารับยาบ้าพร้อมเจ้าตัว ไปส่ง

ตามพิกัดต่าง ๆ ของแต่ละจังหวัดที่ได้ประสานไว้แล้ว โดยเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)จำนวน 2 กระสอบ ห่อด้วยกระดาษสีน้ำตาล พันด้วยเทปกาวอย่างหนาแน่น ประทับตราอักษร Y1 รวม 250,000 เม็ด จึงได้ยึดของกลางทั้งหมด พร้อมกับทำบันทึกการตรวจยึด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม อ.เมืองนครพนม จ.นครพนมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป