ข่าวอาชญากรรม

บุรีรัมย์ ชายป่วยจิตคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดเกือบทั้งหลังทุบศาลทิ้งนั่งดูผลงาน

ชายวัย 55 ชาวอ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ป่วยจิตคลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านวอดเกือบทั้งหลัง ทุบศาลพระภูมิทิ้ง ชาวบ้านวิ่งดับไฟวุ่น ขณะคนก่อเหตุนั่งดูผลงานแถมอ้างตัวเองเป็นพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 เผาบ้านทิ้งจะกลับไปอยู่วนัมรุง ภรรยาเผยสามีป่วยจิตเวชหลายปีรับยามากินต่อเนื่อง คาดอาการกำเริบเพราะแอบไปเสพยาและกินเหล้า ชาวบ้านผวาบางวันถือมีดโวยวายหวั่นก่อเหตุสลด อยากให้พาไปรักษาให้หาย

(12 มิ.ย.67) ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุชายป่วยจิตเวชคลุ้มคลั่งจุดไฟเผาบ้านตัวเอง เหตุเกิดที่บ้านโคกไม้แดง ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง หลังได้รับแจ้ง พ.ต.ท.สุพีร์ ชัยสูงเนิน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.นางรอง , พ.ต.ท.จิรโรจน์ มงคลธรสุพัฒน์ สว.(สอบสวน) สภ.นางรอง , นายชาญวิทย์ วงค์สัมพันธ์ชัย ปลัดอำเภอนางรอง พร้อมด้วยสายตรวจตู้ยามบ้านสิงห์ ผอ.รพ.สต.บ้านสิงห์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยกู้ภัยฯ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้ง

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในบ้าน พบข้าวของเครื่องใช้ ที่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า และเครื่องครัว ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหมดเคราะห์ดีที่ชาวบ้านช่วยกันดับทัน จึงไม่ลุกลามไหม้บ้านทั้งหลัง ทั้งนี้ศาลพระภูมิที่ตั้งอยู่ข้างบ้านก็ถูกทุบทิ้ง ส่วนญาติพี่น้องและชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียง ต่างตกใจและหวาดผวาเพราะเกรงก่อนหน้านี้ผู้ก่อเหตุก็เคยถือมีดไปมาและโวยวายอาละวาด ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้เพราะกลัว จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐนำตัวไปรักษาให้หายก่อน หากปล่อยออกมาอีกก็จะเป็นอันตรายอาจจะก่อเหตุสลดไม่คาดคิดขึ้นได้

ส่วนผู้ก่อเหตุ คือ นายวิษณุเทพ อายุ 55 ปี เจ้าของบ้าน ก็ไม่ได้หนีไปไหนยังนั่งดูผลงานตัวเองอยู่ข้างบ้าน และนั่งพูดคนเดียวตลอดเวลาแต่พูดจาไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวขึ้นรถกู้ภัยเพื่อนำส่ง รพ.ให้แพทย์ตรวจรักษา ซึ่งทีมข่าวก็พยายามสอบถามนายวิษณุเทพ ว่า ทำไมถึงเผาบ้านตัวเองเขาก็บอกว่าไม่อยากให้ใครอยู่ ส่วนตัวเองอยู่ที่ไหนก็ได้บนแผ่นดินนี้ ยกเว้นในน้ำอยู่ไม่ได้ พอถามว่าเผาบ้านทิ้งแล้วจะไปอยู่ที่ไหน เขาก็บอกว่าจะกลับไปอยู่ที่เดิม คือ วนัมรุง หรือพนมรุ้ง เพราะตัวเองเป็นพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ซึ่งก็น่าจะเกิดจากอาการทางจิตจึงพูดไม่รู้เรื่อง

สอบถามนางพานิชตา อายุ 45 ปี ภรรยาผู้ก่อเหตุ เล่าว่า สามีป่วยจิตเวชมาหลายปีแล้ว ก็ไปรักษาและรับยามากินอย่างต่อเนื่อง แต่ที่อาการกำเริบจนเผาบ้าน น่าจะเกิดจากที่สามีแอบเสพยาเสพติด และกินเหล้า จึงทำให้หลอนคลุ้มคลั่งแล้วก่อเหตุเผาบ้าน ทุบศาลพระภูมิทิ้ง ก็ตกใจทำอะไรไม่ถูก ก่อนหน้านี้สามีก็เคยไปทุบรถตำรวจ และเคยจุดไฟเผาบ้านแล้วครั้งหนึ่งแต่ไม่เสียหายมาก ไม่คิดว่าจะก่อเหตุอีก ก็อยากให้สามีรักษาให้หายจะได้ใช้ชีวิตเป็นปกติ

ด้านนายศุภกิจ วิเศษกูล กำนันตำบลบ้านสิงห์ เปิดเผยว่า จากประวัติผู้ก่อเหตุเป็นผู้ป่วยจิตเวช แต่ก็มีการรักษารับยามากิน แต่เท่าที่สอบถามภรรยา ก็บอกว่าสามีน่าจะแอบเสพยาและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงทำให้เกิดอาการหลอนคลุ้มคลั่ง ก่อเหตุเผาบ้านตัวเอง ก็เป็นช่วงที่ภรรยาพาลูกไป รพ.จึงก่อเหตุ ญาติและชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์จึงช่วยกันดับ และทราบว่าก่อนหน้านี้ก็เคยเผาบ้านตัวเองแล้วครั้งหนึ่ง จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็จะรายงานผู้บังคับบัญชา เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไขพาไปบำบัดรักษา เพื่อไม่ให้ก่อเหตุแบบนี้อีก