ข่าวอาชญากรรม

อุดรธานี เข่าอ่อนชาวบ้านสุดเอือมแจ้ง ตชด.บุกจับ 8 สามเณรมั่วสุมเสพยาบ้าคากุฏิในวัด

เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 18 มิถุนายน ร.ต.อ.จีรศักดิ์ คำวะเนตร ผบ.มว.กก.ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีการมั่วสุมซื้อขายเสพยาบ้าภายในวัดสามพร้าว ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงนำกำลัง 6 นาย ไปดักซุ่มข้างกำแพงวัด พบชาวบ้านชื่อนายเอ นามสมมติ อายุ 20 ปี ขับขี่รถ จยย.เข้าไปในวัด และจอดที่หน้ากุฎิไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง และเดินขึ้นไปกุฎิ จึงนำกำลังเข้าตรวจค้น พบสามเณร 8 รูป อายุระหว่าง 16-19 ปี นั่งล้อมวงเสพยาบ้าอยู่ในกุฎิ

จากการตรวจค้นกุฎิพบว่าที่สามเณรเบียร์ อายุ 19 ปี พบยาบ้า 30 เม็ด และอุปกรณ์การเสพ จึงนำสามเณรทั้งหมดและนายเอ ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบปัสสาวะเป็นสีม่วง ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้เสพยาบ้าจริง โดยมีสามเณรเบียร์ เป็นผู้ซื้อยาบ้ามาแจกจ่ายให้สามเณรเสพ โดยจะมีชาวบ้านที่เสพยาเข้ามาเสพด้วย ตำรวจจึงนำสามเณรทั้ง 8 รูป พบเจ้าอาวาสวัด ทำพิธีสึก

ร.ต.อ.จีรศักดิ์ ฯ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน ทราบว่า สามเณรทั้งหมดเป็นเด็กที่ครอบครัวแตกแยกอยู่ต่างอำเภอ อยู่กับปู่ย่า ตายาย แต่มาบวชเป็นสามเณรเพื่อเรียนหนังสือที่วัดนี้ ซึ่งผู้ปกครองหวังว่าลูกหลานจะได้ปฏิบัติธรรม ไม่เกเร แต่ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า สามเณรที่บวชเรียนในวัดนี้ นอนตื่นสาย ไม่ออกบิณฑบาต ปล่อยให้ข้าวในบาตรบูด และมักมั่วสุมเสพยาบ้าในกุฎิ จึงมาตรวจสอบและพบว่ามั่วสุมเสพยาบ้าจริง ส่วนเจ้าอาวาสวัด (พระครูสุพจน์ธรรมาภรณ์) ก็ไม่ทราบว่าสามเณรมั่วสุมเสพยาบ้า จึงนำทั้งหมดไปพบเจ้าอาวาสทำการสึก

เมื่อทำพิธีสึกสามเณรเป็นเยาวชน 8 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวไปมอบให้พนักงานสอบสวนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยแจ้งข้อหาทั้งหมดว่า เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย นำเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ส่วนสามเณรเบียร์ หรือนายเบียร์ แจ้งข้อหาเพิ่มว่า “มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ให้จำหน่ายจ่ายแจก”