ข่าวอาชญากรรม

สุรินทร์ รวบนักข่าวท้องถิ่นตบทรัพย์นายกอบต. อ้างแลกกับไม่ร้องเรียนงานจัดจ้าง

วันที่ 19 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 เวลาประมาณ 15.30 น. พล.ต.ต.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ มอบหมายให้ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุรินทร์, พ.ต.อ.คำนวณ บ่ายกระโทก ผกก.สภ.โนนนารายณ์ และชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามอาชญากรรม ภ.จว.สุรินทร์ ประกอบด้วย พ.ต.ท.ธีรยุทธ จรเอ้กา สว.กก.สืบสวน ภ.จว.สุรินทร์, พ.ต.ท.วัฒนา พลกัณยา สว.กก.สืบสวน ภ.จว.สุรินทร์, ร.ต.อ.จิรายุทธ์ สุขขีพ, ร.ต.อ.ณพงศ์ วงศ์กัณหา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.โนนนารายณ์ ร่วมกับจับกุมตัวนายพงษ์พิทักษ์ บุญธรรม อายุ 71 ปี บ้านพักอาศัยเลขที่ 97 ม.4 ต.คอโค อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ และนางอรทัย บุญธรรม อายุ 70 ปี บ้านพักอาศัยเลขที่ 97 ม.4 ต.คอโค อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วยของกลางเป็นธนบัตรไทย มูลค่า 1,000 บาท จำนวน 10 ฉบับ ซึ่งได้ลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตามรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดี(อาญา) ของ สภ.โนนนารายณ์ ภ.จว.สุรินทร์ ลงวันที่ 17มิ.ย.67 เวลา 13.13 น. (ได้จากการล่อซื้อ), ซองจดหมายกระดาษสีขาว จำนวน 1 ซอง, และกระเป๋าถือสีน้ำเงิน จำนวน 1 ใบ โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันกรรโชกทรัพย์”

ล่าสุด วันนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่มายัง อบต.หนองเทพ ขอพบกับ นายนพวินทร์ วัฒนะสกุลศักดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองเทพ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ เล่าว่า ตนนั้นเห็นว่าเป็นนักข่าวจึงได้ค่าน้ำมัน 500-1,000 บาท เหตุที่ให้เพราะว่าสองผัวเมียนี้จะตระเวนไปทุก อบต.พร้อมกับก็จะขอค่าน้ำมันกับนายก อบต.ต่าง ๆ ตนจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้รับการประสานจาก จังหวัดสุรินทร์ ว่าได้มีชาย อ้างตัวว่าเป็นนักข่าวของสำนักหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่ง (นสพ.ประชารัฐ) ว่ามีข้อมูลในการทำผิดของนายก อบต. โดยจะนำข้อมูลไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อดำเนินคดีกับตน หากไม่อยากให้ไปร้องเรียน ทางนายก อบต.จะต้องจ่ายเงินให้กับเขา เป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท แต่นายก อบต.นั้น มั่นใจว่าในขั้นตอนทางระเบียบการทำงานต่างๆชัดเจนถูกต้อง จึงคำนวณว่าตนถูกอ้างเรื่องเพื่อรีดไถเงินแน่

นายนพวินทร์ วัฒนะสกุลศักดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองเทพ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนจึงได้ปรึกษากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับได้มีการติดต่อพูดคุยกับชายที่อ้างตัวว่าเป็นนักข่าวคนนั้นต่อ โดยต่อรองจำนวนเงินที่จะจ่าย โดยชายคนนั้นลดให้เหลือ 10,000 บาท และได้นัดให้มารับเงินที่ทำการของ อบต. ซึ่งได้วางแผนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบจังหวัดสุรินทร์และชุดสืบสวน สภ.โนนนารายณ์ นำเข้าสู่การจับกุมดังกล่าว
หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำตัวผู้ต้องหาทั้งสอง พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โนนนารายณ์ และได้ส่งตัวเข้าที่ สภ.เมืองสุรินทร์ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ล่าสุดทางผู้ก่อเหตุได้ประกันตัวออกมาแล้ว