ข่าวอาชญากรรม

หนองคาย พบระเบิดยังใช้งานได้ริมอ่างเก็บน้ำ เตือนประชาชนพบเห็นอย่าแตะต้องให้รีบแจ้ง

ชาวบ้านหนองคายไปเลี้ยงควายริมอ่างเก็บน้ำ เจอวัตถุต้องสงสัย ผงะเป็นระเบิดพร้อมใช้งาน ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหนองคายเก็บทำลายในที่เกิดเหตุตูมเดียว เตือนประชาชนพบเห็นอย่าแตะต้องให้รีบแจ้ง

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 2 ก.ค.67 ร.ต.อ.สุริยัน ทิพสุต รองสารวัตรสืบสวน กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านใน ตำบลค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ว่ามีชาวบ้านต้อนควายไปเลี้ยงบริเวณอ่างเก็บน้ำหนองสองห้องแล้วพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดปะปนอยู่กับดินโคลนริมอ่าง บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองสองห้อง จึงนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

โดยพบว่าเป็นระเบิดชนิด เอ็ม 26 พร้อมใช้งาน สลักใกล้จะหลุดออกจากตัวระเบิดแล้วพร้อมจุดชนวนได้ทุกเมื่อ เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้ด้วยความระมัดระวัง กันประชาชนออกห่างจากจุดพบระเบิดแล้วทำการทำลายในที่เกิดเหตุด้วยการระเบิดทันที เพราะไม่สามารถเก็บนำกลับไปรักษาของกลางได้เนื่องจากเป็นอันตราย
ร.ต.อ.สุริยัน ทิพสุต รอง สว.สส.กก.สส.ภ.จ.หนองคาย หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กล่าวว่า ระเบิดที่พบในครั้งนี้เป็นชนิด เอ็ม 26 สภาพเก่า ตัวเรือนกับชนวนหลุดออกใกล้จะขาด อาจเกิดการเสียดสี มีประกายไฟ เกิดระเบิดได้เป็นอันตรายจึงต้องทำลายในที่ตรวจพบ เป็นสภาพเก่าน่าจะเป็นวัยรุ่นนำมาทิ้งไว้นานแล้ว หากประชาชนที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดน่ากลัวจะเป็นอันตราย อย่าไปแกะหรือจับต้อง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยเร็ว เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดจะได้ออกตรวจสอบและทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายอย่างปลอดภัยต่อไป.