ข่าวอาชญากรรม

ขอนแก่น ชายป่วยจิตวัย 22 ปี ก่อเหตุใช้มีดพร้าฟัดคอลุง ขณะนั่งบนเก้าอี้จนขาด ก่อนจะเดินถือหัวไปมาทั่วบริเวณ ญาติแจ้งตำรวจเข้าควบคุมตัว พบผู้ก่อเหตุขาดการรับประทานยาต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 2557  พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.สำเนียง สำโรงพล รอง ผกก.(สอบสวน)สภ.หนองเรือ เข้าตรวจสอบเหตุฆ่ากัน บริเวณกระท่อมท้ายบ้านป่าเสี้ยว ม.7 ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พบชายก่อเหตุถอดเสื้อสวมใส่กางเกง เดินถือศีรษะของผู้เสียชีวิตไป ก่อนจะนำไปว่างใกล้ๆร่าง จากนั้นตำรวจจึงเข้าควบคุมตัว ทราบชื่อต่อมาคือ นายธีรภัทร ชัยอายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 199 ม.15 ต.บ้านเม็ง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น บริเวณกระท่อมพบร่างผู้เสียชีวิตสภาพสยดสยอง โดยนั่งอยู่บนเก้าอี้โดยมีศีรษะถูกตัดออกมา วางที่พักแขนเก้าอี้ และที่ลำตัวมีบาดแผลถูกฟันเป็นแผลขนาดใหญ่ ส่วนที่ท้ายทอยพบบาดแผล 1 แห่ง ทราบชื่อต่อมาคือนายสาย  ชัยอาจ 88ปี ตำรวจจึงได้ควบคุมนายธีรภัทร ไปควบคุมตัวที่ สภ.หนองเรือ ทันที

นายบัวรอง ถาวงษ์กลาง ผู้ใหญ่บ้านนาคำ หมู่ 15 ตำบลบ้านเม็ง เล่าว่า ตนเองได้รับแจ้งเหตุจากนายสาคร จากนั้นได้รีบมาถึงที่เกิดเหตุทันทีเมื่อมาถึงจึงได้รีบแจ้งตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ชีพ และนายอำเภอหนองเรือได้ทราบ จนกระทั่งตำรวจมาถึงตำรวจได้บอกให้นายธีรภัทร ให้หมอบลงกับพื้นก่อนจะเข้าควบคุมตัว ซึ่งนายธีรภัทรเป็นลูกบ้านของตนเอง มีประวัติพบการเสพยาเสพติดมานานจนกระทั่งประมาณปี 2563 ได้นำตัวนายธีรภัทร ไปบำบัดรักษาที่โรงพยาบาลหนองเรือ ก่อนที่จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ขอนแก่น แต่ก็ไม่ทราบว่านายธีรภัทรได้กินยาตามที่แพทย์สั่งหรือไม่

นายสาคร  นิลคีรี อายุ 56 ปี พ่อเลี้ยงคนก่อเหตุ เล่าว่า ผู้ก่อเหตุเป็นลูกเลี้ยงของตนเอง โดยมีบ้านติดกับกระท่อมของผู้เสียชีวิต และผู้เสียชีวิตมีศักดิ์เป็นลุงซึ่งทั้งสองคนไม่เคยมีเรื่องทะเลาะมาก่อน ก่อนเกิดเหตุลุงได้มานั่งที่กระท่อมริมสระน้ำตามปกติ โดยทางนายธีรภัทร ได้ไปเล่านด้วยตามปกติของหลานกับลุง จนกระทั่งตนเองได้ยินเสียดังผิดปกติดังตุ๊บๆหลายครั้ง ทีแรกคิดว่านายธีรภัทรทำร้ายสุนัขที่เลี้ยงไว้ จนกระทั่งสุนัขเห่าผิดปกติ ทีแรกคิดว่านายธีรภัทรไปเตะสุนัข จึงได้ออกจากบ้านมาดู พบนายธีรภัทรถือหัวตาเมื่อตั้งสติได้ ตนเองจึงบอกให้นำศีรษะตาไปไว้ที่ร่างนายธีรภัทรได้นำศีรษะไปวาง ก่อนที่จะนอนที่เปลด้านหลังร่าง และสูบบุหรี่นอนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตนเองแอบเห็น นายธีรภัทรได้มีการเสพยาบ้าจากนั้นก็จะนั่งสูบบุหรี่ไม่กินข้าวกินปลา และไม่คิดว่าจะมาก่อเหตุแบบนี้

ด้าน พ.ต.ท.สำเนียง สำโรงพล รอง ผกก.(สอบสวน)สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตำรวจได้ไปค้นห้องนอนของนายธีรภัทร พบว่ามียารักษาอากรทางประสาทของนายธีรภัทร หลังเข้ารักษาที่โรงพยาบาลจิตเวชราชนครินทร์ขอนแก่น โดยเข้ารักษาตัวล่าสุดเมื่อเดือน เม.ย.67 ที่ผ่านมา แต่นายธีรภัทรไม่ค่อยได้กินยา เพราะทางผู้ปกครอง ต้องเดินทางไปขายของทุกวัน ทำให้นายธีรภัทรไม่ได้กินยารักษาอาการทางประสาทสม่ำเสมอ ส่วนผลตรวจหาสารเสพติดในร่างกายเบื้องต้น ไม่พบสารเสพติดแต่อย่างใด และได้เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา”

จากนั้นตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 4 ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่าง DNA ในร่างกายของนายธีรภัทร และที่มีดพร้าที่ใช้ก่อเหตุ เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีตามกฎหมาย กับนายธีรภัทรต่อไป