ข่าวอาชญากรรม

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านหรู สาเหตุจากเผาขยะสะเก็ดไฟข้ามกำแพงไหม้บ้าน

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านหรูครูอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ หวิดวอดทั้งหลัง เบื้องต้นสันนิษฐานถูกสะเก็ดไฟที่ชาวบ้านเผาขยะ แล้วลามไหม้ต้นไม้ ประกอบกับมีลมแรง สะเก็ดไฟกระเด็นข้ามกำแพงตกใส่รังนกที่ทำรังบนหลังคาบ้าน จึงเกิดเพลิงไหม้ลุกโชน โชคดีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมไฟไว้ได้ก่อนไหม้วอดทั้งหลัง

          เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 พ.ต.ต.วิชชุกร ภูตา สว.(สอบสวน) สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านราษฎร บ้านกุดสังข์ หมู่ 4 ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ก่อนออกตรวจที่เกิดเหตุ

            ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านปูน 2 ชั้น เลขที่ 171 บ้านกุดสังข์ หมู่ 4 พบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลตำบลยางตลาด และเทศบาลตำบลบัวบาน อ.ยางตลาด นำรถดับเพลิง 5 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ ช่วยกันสกัดเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้บนหน้าจั่วหลังคาบ้านชั้น 2 ด้านทิศตะวันออก โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเปลวเพลิงไว้ได้

           จากการ นายสุรี จำปารัตน์ ผู้ใหญ่บ้านกุดสังข์ กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านของนางสุภาภรณ์ ภูอุ้ม อาชีพรับราชการครู ซึ่งขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่บ้าน คาดไปธุระที่ต่างจังหวัด ชาวบ้านที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์ ได้ยินเสียงดังคล้ายวัตถุระเบิดบนบ้าน ก่อนที่จะเห็นควันไฟพวยพุ่งขึ้นบนหลังคาบ้าน จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาระงับเหตุ

            ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิง กล่าวว่าจากการสำรวจต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้เบื้องต้น สงสัยว่าต้นเพลิงมาจากกองขยะและเศษไม้ ที่อยู่หลังกำแพงฝั่งตะวันออกของตัวบ้าน ขณะที่ไฟกำลังลุกไหม้ เกิดมีลมกรรโชกแรง และลามไหม้ต้นมะขามที่อยู่ในบริเวณนั้น จึงอาจทำให้สะเก็ดไฟกระเด็นข้ามกำแพงและปลิวไปตกใส่รังนก ที่ทำรังบนหลังคาบ้าน และเป็นสาเหตุให้ไฟไหม้ดังกล่าว

            ด้านพ.ต.ต.วิชชุกร ภูตา สว.(สอบสวน) สภ.ยางตลาด กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจเบื้องต้น หลังคาบ้านด้านทิศตะวันออก และห้องนอนได้รับความเสียหาย ส่วนมูลค่าความเสียหายและสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ครั้งนี้ ว่าเกิดจากสะเก็ดไฟจากกองขยะ หรือไฟฟ้าลัดวงจร หรือสาเหตุอื่นใด ก็ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง