ข่าวอาชญากรรม

ชาวบ้านดงบัง เร่ง ตร.โนนสูง ให้จับโจรลอบตัดไม้พะยูงด้านหลังอาคารเรียน เชื่อเป็นการลงมือที่อุกอาจ

ชาวบ้านดงบัง ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ สุดงงใครมาแอบตัดไม้พะยูงด้านหลังอาคารเรียน และขนย้ายไป 4 ต้น ทิ้งให้เหลือเพียงตอและกิ่งไม้แห้ง เรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบด่วน เนื่องจากเป็นการลงมือที่อุกอาจมาก เพราะอยู่ใกล้ชุมชนและติดกับรั้วบ้านของชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านดงบัง หมู่ 9 ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ว่า พบต้นไม้พะยูง ที่ด้านหลังอาคารเรียน ภายในบริเวณโรงเรียนดงบังวิทยา ถูกลักลอบตัด 4 ต้น คาดว่าน่าจะมีแก๊งค์มอดไม้แอบเข้ามาลักลอบตัดเอาไป จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมผู้นำชุมชน

ที่เกิดเหตุ อยู่บริเวณด้านหลังโรงเรียนดงบังวิทยา พบร่องรอยไม้พะยูง 4 ต้น  ขนาด 1-2 คนโอบ อายุประมาณ 30-50 ปี ถูกตัดไป และถูกขนย้ายส่วนของลำต้นหนีไป เหลือเพียงส่วนของตอและกิ่งไม้แห้ง จากการสำรวจคาดว่าถูกตัดเมื่อตอนเช้าของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ทราบว่า เมื่อวาน (22  ก.พ.63)ที่ผ่านมา  เวลาประมาณ 06.00 น.ได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม นึกสงสัยว่าต้นไม้ล้มได้อย่างไร เพราะไม่มีลม จึงมองข้ามกำแพงเข้ามาในโรงเรียน เห็นคนกลุ่มหนึ่งเป็นชายฉกรรจ์กำลังทำการตัดไม้ ทีแรกเข้าใจว่าเป็นครูในโรงเรียน จึงไม่ได้สนใจอะไร  พอสายมาหน่อยทราบว่ามีคนที่เล่นเฟซบุ๊ก โพสต์ทั้งภาพถ่ายและข้อความว่าต้นพะยูงหลายต้นและบางต้นอายุ 100 ปีภายในโรงเรียนดงบังวิทยาถูกตัดและขนย้ายหนี  คาดว่าน่าจะมีคนภายในอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยผู้นำชุมชน ไม่มีส่วนรู้เห็น จึงเกิดความสงสัย และวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสูง เข้าตรวจสอบดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวบ้านยังเรียกร้องเจ้าหน้าที่เร่งติดตามคนร้าย และพิสูจน์ข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นการลงมือที่อุกอาจมาก เพราะอยู่ใกล้ชุมชนและติดกับรั้วบ้านของชาวบ้าน

ขณะที่นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยการส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่โรงเรียน ซึ่งเป็นสถานที่ราชการนั้น เป็นพื้นที่และอยู่ในความรับผิดชอบของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่งการที่ทางโรงเรียน จะทำการตัดไม้พะยูงนั้น ต้องขออนุญาตจากกรมธนารักษ์เสียก่อน จึงจะสามารถตัดได้  อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับอนุญาตและทำการตัด โดยจุดประสงค์ใดก็ตาม ก็จะมีความผิดตาม พรบ.ไม้หวงห้าม คือลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ และทำลายทรัพย์  ทั้งนี้หากพบว่าไม้พะยูงในโรงเรียนหรือสถานที่ราชการถูกตัด กรมธนารักษ์ซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ก็จะเป็นผู้เสียหาย สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้  ในส่วนที่ไม้พะยูงโรงเรียนดงบังวิทยาถูกตัดดังกล่าว ก็เป็นประเด็นที่ทางธนารักษ์จะได้ตรวจสอบใบขออนุญาตหรือดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 23/02/2020 15:35 น. by อินทรีภูพาน