ข่าวอาชญากรรม

มิตรกาฬสินธุ์คลี่คลายคุมเพลิงได้ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของชุมชนอย่างใกล้ชิด

สถานการณ์ไฟไหม้กองใบอ้อยของโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์คลี่คลายคุมเพลิงได้ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ทางโรงงานฯยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พร้อมส่งทีมเจ้าหน้าที่พื้นที่ติดตามสถานการณ์ ดูแลความปลอดภัยของชุมชนอย่างใกล้ชิด พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

จากกรณีเหตุไฟไหม้กองใบอ้อยที่เป็นเชื้อเพลิงข้างโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ โรงงานไฟฟ้าชีวมวล และโรงงานเอทานอล  เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพนักของโรงงานช่วยกันฉีดน้ำสกัดไฟไม่ให้ขยายวงออกไปบริเวณรอบนอกและภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากวัตถุดิบที่ถูกไฟไหม้เป็นใบ้อ้อย ประกอบกับมีลมแรงตลอดเวลา ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่และพนักงานสามารถดับไฟได้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีเปลวและควันไฟแล้ว ทำให้สถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังต้องมีการผลัดเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำ พร้อมเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และปักธงกำหนดเขตเพื่อเรียกขานจุด เพื่อเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ติดไฟขึ้นมาอีก

ทั้งนี้ทางโรงงานออกแถลงการณ์ยืนยันว่าฝุ่นและควันจากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบไปยังชุมชนในบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากกระแสลมพัดเข้าตัวโรงงานและที่ตั้งของชุมชนอยู่เหนือทิดทางลม อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างความมั่นใจได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่มวลชนสัมพันธ์ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ ดูแลความปลอดภัยของชุมชนอย่างใกล้ชิด พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

สำหรับพื้นที่กองเก็บใบอ้อยนั้นมีอยู่ 3 กอง โดยจุดที่เกิดไฟไหม้คือเฉพาะบริเวณกองที่ 1 ในพื้นที่จำนวน 5 ไร่ มีปริมาณใบอ้อย 7,000 ตัน และจากการตรวจสอบพบว่ามีความเสียหายเฉพาะด้านบนของกองใบอ้อยประมาณ 2,000 ตัน ไม่ได้เสียหายทั้งหมด อีกทั้งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และขณะนี้โรงานฯก็ยังเปิดดำเนินการตามปกติ ซึ่งทางโรงงานฯต้องขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น