ข่าวอาชญากรรม

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยคลิปหนุ่มอาสากู้ภัยช่วยคนเจ็บอุบัติเหตุ ไม่ได้มาตรฐาน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์เผยคลิปหนุ่มอาสากู้ภัยช่วยคนเจ็บอุบัติเหตุจับดัดขาที่กำลังหักเป็นการช่วยผู้บาดเจ็บไม่ได้มาตรฐาน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ชี้หากพบว่าขึ้นทะเบียนกับสสจ.และสพฉ.อาจถูกสั่งพักงาน

จากกรณีมีการแชร์คลิปวีดีโอเหตุการณ์อาสาสมัครกู้ภัยหน่วยงานหนึ่งเข้าช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถกระบะ บนถนนสายกาฬสินธุ์-ร้อยเอ็ด บริเวณสี่แยกบ้านบ่อ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งหลังจากคลิปดังกล่าวถูกโพตส์และแชร์ออกไป ทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก เนื่องจากชายซึ่งเป็นอาสาสมัครกู้ภัย เข้าช่วยคนได้รับบาดเจ็บทันที  โดยการจับขาที่มีสภาพหักพับทั้งสองข้างดัดให้อยู่ในท่าเหยียดตรง ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า การช่วยเหลือดังกล่าวได้มีการประเมินสถานการณ์และสภาพผู้บาดเจ็บก่อน และเป็นการช่วยเหลืออย่างผิดวิธีหรือไม่ เพราะต่อมาผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นเสียชีวิตระหว่างนำขึ้นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลกมลาไสย กระทั่งทางสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.สั่งดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทางสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้รับทราบเรื่องและได้รับรายงานในเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว  แต่ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องคลิปการช่วยคน ซึ่งก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ปกติแล้วการทำงานของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กระทรวงสาธารณสุข และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือสพฉ.เรามีหน่วยกู้ชีพกู้ภัยอยู่ทุกตำบล  ซึ่งทุกหน่วยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับสพฉ.จะได้รับการอบรมเป็นระยะเวลา 40 ชั่วโมง อีกทั้งคนที่จะขึ้นเป็นหน่วยกู้ภัยได้จะต้องมีอุปกรณ์ครบ มีรถ มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต และต้องมีแนวปฏิบัติงานตามที่กำหนด และมีการอบรมให้ความรู้มาอย่างต่อเนื่อง

นพ.อภิชัย กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์คลิปวีดีโอที่มีการแชร์กันจำนวนมากนั้น กำลังส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ เรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งนี้จาการที่ดูจากคลิปวีดีโอแล้วส่วนตัวมองว่าเป็นการช่วยไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่พบว่าหน่วยกู้ภัยดังกล่าวยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนสพฉ. และสำนักงานสาธารณสุข แต่อย่างไรก็ตามในส่วนนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งจะต้องรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดอีกครั้ง  ทั้งนี้หากตรวจสอบพบว่าหน่วยกู้ภัยดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนและปฏิบัติงานไม่ได้มาตรฐานจะต้องมีการพูดคุยกัน ซึ่งอาจจะมีการสั่งพักงาน กระทั่งอาจจะมีการยกเลิก หากไม่ปรับปรุงแก้ไข ซึ่งยืนยันว่าการทำหน้าที่ของอาสากู้ชีพกู้ภัยทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเสียสละและทำเพื่อสังคม มีเจตนาดีทุกคน แต่การเข้าช่วยเหลือคน จะมีเจตนาดีอย่างเดียวไม่พอ จะต้องมีความรู้ มีทักษะด้านวิชาการด้วย ไม่อยากนั้นการช่วยเหลืออาจจะเป็นการซ้ำเติมการบาดเจ็บได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์จะมีการเชิญหน่วยกู้ภัยต่างๆเข้ามาพูดคุยกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้เร็วขึ้น จากเดิมจะมีการประชุมและประเมินทบทวน 3 เดือนต่อครั้ง

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยังนายชาติชาย คงสมบัติ หัวหน้าอาสากู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์จุดอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นชายอาสากู้ภัยที่อยู่ในคลิปวีดีโอที่ชาวบ้านถ่ายไว้ เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นนายชาติชายระบุว่า เรื่องดังกล่าวได้มีการปรึกษากับนายกสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์แล้ว ซึ่งเดิมที่ไม่อยากให้เรื่องนี้บานปลาย เพราะอาสากู้ภัยทุกคนล้วนแล้วแต่ทำเพื่อสังคมและประชาชน แต่จะมีการชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นร่วมกับนายกสมาคมฯในช่วงบ่ายวันนี้