ข่าวอาชญากรรม

สาวใหญ่เจ้าของธุรกิจรถเช่าสุดปลื้มฝีมือตำรวจกาฬสินธุ์ ตามรถถูกแอบไปจำนำคืนเจ้าของ

สาวใหญ่เจ้าของธุรกิจรถเช่าสุดปลื้มฝีมือตำรวจกาฬสินธุ์ หลังจากติดตามรถที่ลูกค้าขับเชิดหนีไปจำนำนายทุนต่างจังหวัดนานกว่า 8 เดือนกลับคืนมาได้ ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกลูกค้าสาวมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ นางนวลฉวี ดีอินทร์ อายุ 59 ปี เจ้าของธุรกิจรถเช่า อยู่บ้านเลขที่ 125 ถนนอนรรฆนาค ต.กาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางทวี บุญสนาน มารดา อายุ 84 ปี เข้ามอบกระเช้าให้กับ พล.ต.ต.สมนึก  มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ หลังจากร้องขอความช่วยเหลือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ติดตามรถยนต์กระบะ 4 ประตู ที่ถูกลูกค้ามาเช่ารถพาชาวต่างชาติไปเที่ยว แต่กลับนำรถยนต์ไปจำนำนายทุนต่างจังหวัดนานกว่า 8 เดือน โดยหลังรับเรื่องพล.ต.ต.สมนึก สั่งการให้ชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ติดตามรถคันดังกล่าวกลับคืนมาได้เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่เมื่อวันที่ 22 พ.ค.63 ที่ผ่านมา นางนวลฉวี ดีอินทร์ ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจรถเช่าแห่งหนึ่งในตัวเมืองกาฬสินธุ์ ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ และขอให้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กง 9713 กาฬสินธุ์ ซึ่งถูกลูกค้ารายหนึ่งเป็นผู้หญิงมาติดต่อเช่าพาชาวต่างชาติไปเที่ยวช่วงต้นเดือนตุลาคม 62 ที่ผ่านมา โดยคิดค่าเช่ารายวันๆละ 600 บาท หรือเดือนละ 18,000 บาท โดยชำระก่อนครึ่งเดือนแรก จำนวน 9,000 บาท จากนั้นลูกค้าคนดังกล่าวกลับไม่นำรถมาส่งคืน ผู้เสียหายโทรศัพท์สอบถามได้รับคำตอบว่าอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถเดินทางได้ กระทั่งได้รู้ความจริงว่า รถคันดังกล่าวถูกลูกค้า นำไปจำนำกับนายทุนใน จ.ร้อยเอ็ด

พล.ต.ต.สมนึก กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับเรื่อง ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ติดตามหารถคันดังกล่าว  กระทั่งทราบว่ามีการนำรถไปจำนำกับนายทุนแห่งหนึ่งที่ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด เจ้าหน้าที่จึงพาผู้เสียหายและนำเอกสารเข้าไปยืนยันและตรวจสอบ กระทั่งสามารถติดตามรถคันดังกล่าวกลับคืนมาได้ อย่างก็ตามการปฏิบัติงานครั้งนี้ถือเป็นหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่พร้อมจะบำบัดทุกข์ บำรุงสุข และแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนทุกกรณี ทั้งนี้ในส่วนของผู้ที่นำรถไปจำนำเจ้าหน้าที่ก็จะติดตามตัวมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านนางนวลฉวี ดีอินทร์ กล่าวด้วยความตื้นตันใจว่า ก่อนที่ตนจะตัดสินใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์และขอความช่วยเหลือกับ พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์นั้น ได้รับความกังวลและเป็นทุกข์ใจอย่างมาก เนื่องจากเปิดให้บริการรถเช่าแก่ส่วนราชการและบุคคลทั่วไปมาหลายปี ก็เพิ่งจะมาถูกลูกค้าที่เป็นคนรู้จักหลอกลวง โดยอ้างว่าเช่ารถพาชาวต่างชาติเที่ยว แต่กลับเอารถไปจำนำ ซึ่งที่ผ่านมา 7-8  เดือนนั้น ตนพยายามติดตามรถคืนด้วยตนเอง ก่อนที่จะทราบแหล่งที่อยู่ของรถ

นางนวลฉวี กล่าวอีกว่า ในวันนี้ที่ตนได้รับรถคืนในสภาพดีเหมือนเดิม ต้องกราบขอบคุณ พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่าน ที่ติดตามรถมาคืนให้กับตน อย่างไรก็ตามได้ ตนก็จะให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ และบอกเตือนผู้เป็นเจ้าของรถหรือธุรกิจรถเช่า ได้จดจำเรื่องนี้เป็นบทเรียนสอนสอนใจ การที่จะปล่อยรถให้บุคคลอื่นเช่า ควรตรวจสอบให้รอบคอบ รัดกุม และรถที่ให้บริการเช้าทุกคัน ควรที่จะมีการฝังโมโครชิพด้วย เพื่อง่ายในการติดตามกรณีเกิดปัญหา เนื่องจากทุกวันนี้ผู้คนไว้ใจกันยากมากขึ้น และอาจถูกมิจฉาชีพแอบแฝงมาในคราบลูกค้าเช่ารถได้