ข่าวอาชญากรรม

ผู้การฯกาฬสินธุ์ สั่งการตำรวจเร่งแกะรอยชายนิรนามอ้างตัวเป็นทหารเร่ขายบัตรคอนเสิร์ตชาวบ้าน

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการตำรวจ สภ.นากุง อ.ยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์  ตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุชาวบ้านร้องเรียนถูกชายไม่ทราบชื่อ แต่งกายภูมิฐาน  ขับรถหรู อ้างตัวเป็นทหาร และอ้าง “เจ้านายสั่งมา” ตะเวนขอเก็บเงินภาษีเลื่อยยนต์ และขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศลให้กับชาวบ้าน  เพื่อหาเบาะแสติดตามตัว ป้องกันเหตุแอบอ้างหลอกลวง

จากกรณีผู้สูงอายุและชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์ ออกมาเตือนภัย หลังมีชายอ้างตัวเป็นทหาร ขับรถหรู ตะเวนขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศลอ้าง“เจ้านายสั่งมา” ขอเงินดื้อๆ รายละ รายละ 1,000 – 2,000 บาท  เพื่อนำเงินช่วยเหลือทหารพิการ เรียกร้องเจ้าหน้าที่แกะรอยตรวจสอบด่วน ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระท่อมนา ริมถนนสายบ้านโคกใหญ่-โปร่งแค  ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์  พ.ต.อ.แมน ศิริฉาย ผกก.สภ.นากุง  พ.ต.ต.นวรัตน์ โคตรแสนเมือง สวป.สภ.นากุง มอบหมายให้ ร.ต.ต.ฤๅยศ รัตน์ตะบุดตา รอง สว.(ป)  และ ร.ต.อ.ชัยณรงค์ ภูสีเขียวรอง สว.สส.สภ.นากุง พร้อมด้วยสายตรวจรถยนต์ เข้าสอบถาม นายประยูร ภูวนผา อายุ 76 ปี ชาวบ้านแดง หมู่ 3 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เจ้าของกระท่อมนา และนายบัณฑิต ภูบุตรตะ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 391 หมู่ 4 บ้านตูม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์  ซึ่งทั้ง 2 ระบุว่าถูกชายอ้างตัวเป็นทหารและอ้างนายสั่งมา เข้ามาขอดูใบอนุญาตเลื่อยยนต์และหวังเรียกเก็บภาษี ก่อนติดต่อขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศลให้

ร.ต.อ.ชัยณรงค์ ภูสีเขียวรอง สว.สส.สภ.นากุง กล่าวว่า ตามที่นายประยูรชาวบ้านแดง และนายบัณฑิต ชาวบ้านตูม ต.บัวบาน ได้ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน ถูกชายอ้างตัวเป็นทหารและมีพฤติการณ์ดังกล่าว ซึ่งได้สร้างความตระหนกให้กับชาวบ้าน พร้อมทั้งยังฝากเจ้าหนี้ที่ตรวจสอบบุคคลดังกล่าว และเตือนภัยให้กับประชาชน ได้ระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อนั้น ทางผู้บังคับบัญชาโดย พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.อ.แมน ศิริฉาย ผกก.สภ.นากุง  มีความเป็นห่วง เกรงชาวบ้านจะถูกหลอกลวงและเสียทรัพย์ ทำให้เกิดความเดือดร้อน จึงได้สั่งการให้จัดชุดสายตรวจลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง  พร้อมบำรุงขวัญกำลังใจให้กับชาวบ้าน

ร.ต.อ.ชัยณรงค์กล่าวอีกว่า จากการสอบถาม ทราบว่าชายที่อ้างตัวเป็นทหารดังกล่าว ได้มาขอตรวจดูใบอนุญาตเลื่อยยนต์และประสงค์จะขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศล ราคาบัตรละ 1,000 บาท และราคา 2,000 บาทให้จริง  แต่ยังไม่มีชาวบ้านรายใดซื้อบัตร และได้รับความเสียหายแต่ประการใด  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน  พร้อมกับให้กำลังใจ และเตือนให้ระมัดระวังคนแปลกหน้า หากพบบุคลใดมีพฤติกรรมไม่น่าไว้ใจ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบได้ทันที หรือในกรณีชายอ้างตัวเป็นทหารมาขอดูใบอนุญาตเลื่อยยนต์หรือขายบัตรให้ หากมีใครได้รับความเสียหาย สามารถไปแจ้งความที่ สภ.นากุงได้ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป

ด้านนายประยูร ภูวนผา อายุ 76 ปี ชาวบ้านแดง หมู่ 3 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นใจ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาสอบถามและติดตามเหตุชายแปลกหน้า ที่อ้างตัวเป็นทหารและอ้างเจ้านายสั่งมา เพื่อที่จะมาขอตรวจดูใบอนุญาตเลื่อยยนต์และเก็บเงินภาษีเลื่อย พร้อมทั้งมีเจตนาจะขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศลให้  ทั้งนี้ ยอมรับว่าตนและชาวบ้าน ที่ประสบเหตุการณ์ดังกล่าว รู้สึกขวัญเสียมาก ที่จู่ๆก็มีคนมาอ้างตัวและมีพฤติการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาพุดคุยและสอบถามข้อเท็จจริง รวมทั้งให้กำลังใจ ตนก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาก และอยากบอกเตือนชาวบ้านทุกคน ให้ระวังคนแปลกหน้าด้วย เพราะอาจจะเข้ามาหาเรา โดยหวังใช้อุบายหลกลวงเอาทรัพย์สินเราได้

นายประยูรกล่าวอีกว่า ในกรณีที่ตนและนายบัณฑิต เพื่อนบ้านที่ถูกชายอ้างตัวเป็นทหารเข้ามาติดต่อดังกล่าว ถึงแม้ตอนแรกจะรู้สึกตกใจ  แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นากุง มาสอบถามสารทุกข์สุกดิบ และให้กำลังใจ  ก็หายตื่นกลัว  และต่อไปนี้จะเพิ่มความระมัดระวังตัวมากขึ้น  อย่างไรก็ตาม ในครั้งนี้ตนและนายบัณฑิตยังจะไม่ไปแจ้งความ   เนื่องจากยังไม่เสียทรัพย์ แต่หากมีคนแปลกหน้ามีพฤติการณ์ดังกล่าวมาหาอีก ก็จะโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบทันที เนื่องจากตนสูงอายุมากแล้ว จึงกลัวจะถูกมิจฉาชีพหลอกลวง