ข่าวอาชญากรรม

ชายชาวบุรีรัมย์วัย 50 ฉีกบัตรเลือกตั้ง อ้างกาผิดเบอร์ จะขอบัตรใหม่ ตร.คุมตัวดำเนินคดี

ชาย ชาวบุรีรัมย์ วัย 50 มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อ้างกาบัตรผิดเบอร์ จึงฉีกบัตรและนำบัตรออกมาจากหน่วยเลือกตั้ง เพื่อจะไปขอบัตรเลือกตั้งใหม่จากเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งใหม่ ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งแจ้งชุดเคลื่อนที่เร็ว ควบคุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.หนองหงส์ ดำเนินคดีตามกฏหมาย

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 14 พ.ค. 2566 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 ต.ห้วยหิน อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ของเขตเลือกตั้งที่ 7 สถานที่เลือกตั้ง โรงเรียนโคกโสนทองวิทยา ได้มี นายสุพจน์ แสบรัมย์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 10 ต.ห้วยหิน อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ มาแสดงตัวเพื่อขอใช้สิทธิเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ในลำดับที่ 188 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงได้ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งออกจากต้นขั้วบัตร จำนวน 2 ใบ (แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ) ให้ นายสุพจน์ แสบรัมย์ เพื่อนำไปกากบาทบัตรเลือกตั้งในคูหาเลือกตั้ง

หลังจากนั้น เมื่อนายสุพจน์ แสบรัมย์ ได้รับบัตรเลือกตั้งฯ ได้เดินเข้าไปบริเวณคูหาเลือกตั้ง และได้กาบัตรใช้สิทธิแล้วตั้งแล้ว จึงได้ฉีกบัตรเลือกตั้งทั้งสองใบ ทำให้บัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เกิดความชำรุดเสียหาย แล้วได้วิ่งออกมาบริเวณหน่วยเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจึงได้เข้าทำการจับกุม และได้แจ้งให้ชุดเคลื่อนที่เร็ว มารับตัว นายสุพจน์ แสบรัมย์ มาที่ สภ.หนองหงส์

จากการสอบถาม นายสุพจน์ ทราบว่า เมื่อได้ใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว ได้กาบัตรเลือกตั้งผิดเบอร์ จึงได้ทำการฉีกบัตรและนำบัตรออกมาจากหน่วยเลือกตั้ง เพื่อจะไปขอบัตรเลือกตั้งใหม่จากเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งใหม่ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงได้เข้ามาทำการจับกุม เนื่องจากในการกระทำผิดของผู้ต้องหาในคดีนี้ได้มีการตรวจยึดของกลางได้ขณะเกิดเหตุ อันถือได้ว่าเป็นเหตุซึ่งหน้าที่จะจับกุมได้ เจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันจับกุมและแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับและข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบตามข้อกล่าวหาดังกล่าวข้างต้นแล้ว

จากนั้นนำตัว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองหงส์ ในข้อหา “ผู้ใดจงใจกระทำด้วยประการใดๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสียหรือกระทำด้วยประการใดๆ แก่บัตรเสียเพื่อให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ (ฉีกบัตรเลือกตั้ง) , นำบัตรเลือกตั้งออกไปจากที่เลือกตั้ง” ตาม พรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ฯ มาตรา 144 เพื่อดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป