ข่าวเศรษฐกิจ

หนองคาย บั๋นจึง ข้าวต้มญวนรับตรุษจีนออร์เดอร์ปัง

ร้านอาหารเวียดนามในหนองคาย เร่งมือทำ “บั๋นจึง” ข้าวต้มญวน รับตรุษจีน ใช้ไหว้เจ้า อาหารมงคลของชาวเวียดนาม ตัวแทนความแน่นแฟ้นอุดมสมบูรณ์ สุดพีกช่วงตรุษจีน ทำถึง 2000 ห่อ

นายสฤษฎ์พนธ์ วิชิตวงศ์ ผู้จัดการร้านหมูยอแม่ถ้วน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว ซึ่งตรุษจีน ตรุษเวียดนาม จะเป็นวันเดียวกัน ปีนี้จะมีวันไหว้ตรงกับวันที่ 9 ก.พ. 67 พิธีการไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เจ้า ชาวจีน ชาวเวียดนาม ก็จะคล้ายกัน อาหารที่ใช้สำหรับไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษก็เหมือนกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นจะเป็น บั๋นจึง หรือ ข้าวต้มญวน วัตถุดิบหลัก คือ ข้าวเหนียว หมู ถั่วเขียวซีก เป็นอาหารมงคลของชาวเวียดนามดั้งเดิม ข้าวเหนียวเป็นสัญลักษณ์ของความแน่นแฟ้น หมูเป็นตัวแทนของความร่ำรวยเหลือกินเหลือใช้ ถั่วเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ เมื่อนำวัตถุดิบมาปรุงด้วยเกลือ และหอมเจียว แล้วห่อด้วยใบตองนำไปนึ่งด้วยวิธีดั้งเดิม ด้วยการนึ่งฟืน 16 ชั่วโมง เสร็จแล้วจะได้บั๋นจึง ที่หอม อร่อย อิ่มท้อง นอกจากนี้การห่อข้าวต้มญวน จะมีวิธีห่อเป็น 2 แบบ คือ แบบแท่งยาว และแบบสี่เหลี่ยม โดยเมื่อห่อแบบสี่เหลี่ยมกลับอีกด้านจะเป็นสัญลักษณ์งานเต็ด หรือ ตรุษเวียดนาม นั่นเอง

ในช่วงใกล้จะถึงตรุษจีน ทางร้านได้เปิดรับออร์เดอร์ข้าวต้มญวน ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าออนไลน์ สั่งทำวันละ 150-200 ห่อ ๆ ละประมาณ 1 ก.ก. ราคาห่อละ 180 บาท ช่วงนี้ทางร้านมีโปรโมชั่น สั่ง 3 ห่อ ส่งฟรี โดยจะทำข้าวต้มญวนไส้ทะลักไปจนถึงวันตรุษจีน ซึ่งที่ผ่านมาช่วงวันจ่าย เตรียมไหว้เจ้า จะขายได้วันละ 2,000 ห่อ มีทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวไรซ์เบอร์รี่ให้เลือก สนใจสอบถามได้ที่ร้านหมูยอแม่ถ้วน 086-7892956 จ.หนองคาย.