ข่าวเศรษฐกิจ

นครพนม​ เริ่มหน้าฝนตลาดปลาคึกคัก​ชาวประมงจับปลาขายสร้างรายได้งาม

วันที่ 2​2 พ.ค. 2567 ที่จังหวัดนครพนม​ ช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ทำให้แม่น้ำโขง​ ลำน้ำสงครามลำน้ำสาขา ซึ่งรองรับมาจากจังหวัดสกลนคร ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อพื้นที่นาข้าว  ยังส่งผลดีต่ออาชีพประมงหาปลาด้วย เนื่องจากปลาออกมาเล่นน้ำฝนสำรวจตลาดเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งเป็นศูนย์รวมการจำหน่ายสินค้าต่างๆ ยังมีปลาน้ำโขงและปลาลุ่มน้ำสงคราม นำมาขายอย่างคึกคัก นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้า มารับซื้อส่งขายทั่วภาคอีสาน

จากการสอบถามแม่ค้าขายปลาสด บอกว่า หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงนครพนมและอำเภอใกล้เคียงติดลำน้ำ ซึ่งทำอาชีพประมง เนื่องจากเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาน้ำโขงขึ้นชื่อที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นศูนย์รวมปลานานาชนิด เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปลาจะมีการอพยพขึ้นมาต้นน้ำโขง ทำให้สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมากซึ่งปลาที่วางขายส่วนใหญ่เป็นปลา ที่มีความนิยมของตลาด เช่น ปลาเนื้ออ่อน ปลาปาก ปลาบึก ปลาค้าว ปลานาง ปลากด ปลายอน ปลาหนู ปลาอีตุ  ราคากิโลกรัมละประมาณ 150 บาท 200 บาท 

 โดยเฉพาะปลาเนื้ออ่อน ถือว่าแพงสุดกิโลกรัมละ 350 บาทถึง 500 บาท มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย เพราะเป็นที่ต้องการของตลาด นำไปปรุงเป็นเมนูได้สารพัด ทั้งต้มยำ ทอด แกง นึ่ง ลาบก้อย ต้ม ตามความชอบ ทำให้ช่วงนี้พ่อค้าแม่ค้ารวม ถึงชาวบ้านทำอาชีพประมงมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 บาท ถึง 2,000 บาท สร้างเงินหมุนเวียนในพื้นที่วันละหลายหมื่นบาทกันเลยทีเดียว