ข่าวเศรษฐกิจ

หนองคาย พริกสดขาดตลาดราคาอาจพุ่งได้อีก

เกษตรกรชาวสวนพริกที่หนองคาย เร่งเก็บเกี่ยวพริกริมน้ำโขง หลังราคาขยับสูงขึ้น อาจแตะ 1,300 บาท ต่อ 12 ก.ก. เหตุอากาศร้อนก่อนหน้านี้ตามด้วยฝนตกหนักต่อเนื่องพริกใกล้เน่าตาย

ชาวสวนที่จังหวัดหนองคาย หลายแห่งมีการปลูกพริก และพืชระยะสั้น สลับกับปลูกใบยาสูบ เพราะดินที่ติดกับแม่น้ำโขงนั้นจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุบำรุงดิน ปลูกพืชได้ผลผลิตดี ผลผลิตงาม และดก ซึ่งพริกเป็นพืชระยะที่นิยมปลูกกันมาก มีตลาดรองรับ ไม่พอขาย

นายพิช มณีทอน อายุ 66 ปี เกษตรกรชาวสวนพริกที่อำเภอเมืองหนองคาย เล่าว่า ปลูกพริกสลับกับใบยาสูบมานานกว่า 40 ปี บนพื้นที่ 1 ไร่เศษ ริมแม่น้ำโขง โดยพริกที่ปลูกไว้จะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงหน้าสวน ในราคา 12 ก.ก. 800 บาท หรือเฉลี่ยขายส่งพริก กิโลกรัมละ 67-68 ก.ก. ซึ่งขณะนี้พริกเริ่มจะขาดตลาด เนื่องจากหลายปัจจัย ทั้งอากาศร้อนจัดเมื่อช่วงที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็มีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ชาวสวนพริกต้องเร่งเก็บผลผลิต เพราะหากมีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันจะทำให้ต้นพริกเน่าตาย อาจทำให้ราคาพริกสูงถึง 12 ก.ก. 1,300 บาท เหมือนเช่นปีที่ผ่านมา โดยในแต่ละวันจะมีชาวบ้านมารับจ้างเก็บพริก คิดอัตราค่าแรงเก็บพริกวันละ 10 บาทต่อ 1 ก.ก. แต่ในช่วงนี้มีการขอปรับขึ้นราคาตามราคาพริกที่แพงขึ้นเป็น ก.ก.ละ 20 บาท ในหนึ่งวันจะต้องจ่ายค่าแรงเก็บพริกคนละประมาณ 400 บาท ซึ่งเมื่อหมดหน้าพริกแล้วเกษตรกรก็จะทำการปรับหน้าดินเตรียมพื้นที่ปลูกใบยาสูบกันต่อไป.