ข่าวเศรษฐกิจ

สสส.ร่วมภาคีเครือข่าย มอบเกียรติบัตรให้ร้านอาหาร 10 แห่ง ย่านสตรีทฟู้ดกังสดาลเมืองขอนแก่น หลังพัฒนาเมนูอาหารตามสั่งให้เป็นเมนูสุขภาพ เพื่อผู้บริโภคโดยลดหวาน มัน เค็ม เน้นวัตถุดิบที่สะอาดสดใหม่

ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการ “สื่อศิลป์อีสาน สู่การแสดงพลัง “สะออนเด้ SE อยู่ดีมีสุข” โดยมีกิจกรรมในชื่อ “เมนูชูสุขภาพ” เน้นลดหวาน มัน เค็ม เพื่อให้ผู้บริโภค บริโภคอาหารอย่างปลอดภัย และได้เชิญชวนผู้ประกอบการร้านอาหารในย่านสตรีทฟู้ดกังสดาล เข้าร่วมอบรมพร้อมมอบเกียรติบัตรและผ้ากันเปื้อนเพื่อเป็นกำลังใจและพัฒนาเมนูทางเลือกเพื่อสุขภาพ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกิจกรรม

นายดนัย หวังบุญชัย ผู้จัดการแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เป้าหมายในการทำโครงการนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการคำนึงถึงการประกอบการอาหารเพื่อผู้บริโภค โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาที่เป็นลูกค้าประจำของร้าน หากมีการประกอบอาหารที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคก็จะทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดีด้วย และจากการอบรมผู้ประกอบการสตรีทฟู้ดย่านกังสดาลพบว่าผู้ประกอบการให้ความร่วมมือดีมาก และพร้อมพัฒนาปรับปรุงตัวเพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกในการรับประทานอาหารเพิ่มขึ้น
ด้านนายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การทำกิจกรรมครั้งนี้ดีมาก เพราะจะได้หนุนเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชอบการรับประทานอาหารสตรีทฟู้ด ซึ่งถือเป็นกลุ่มหลักที่เข้ามาในจังหวัดขอนแก่นของเรา และหากอาหารสตรีทฟู้ดเป็นทางเลือกเพื่อคนรักสุขภาพด้วยจะดียิ่งขึ้นและจะสร้างชื่อเสียงให้สตรีทฟู้ดย่านกังสดาลในอนาคต
“กิจกรรมภายในงานได้เชิญชวนผู้ประกอบการร้านอาหารในย่านสตรีทฟู้ดกังสดาล (ร้านอาหารริมรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่น) เข้าร่วมอบรมเพื่อพัฒนาเมนูทางเลือกเพื่อสุขภาพ โดยมีเชฟชื่อดังอย่าง

เชฟไพศาล ชีวินศิริวัฒน์และ เชฟกัญญารัตน์ ถนอมแสง จากร้าน “แก่น” มาให้คำแนะนำผู้ประกอบการร้านอาหาร เพื่อให้พัฒนาเมนูอาหารหรือ ปรับปรุงวิธีการปรุงอาหารเพื่อให้คำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค โดยภายในงานได้เสิร์ฟเมนูพิเศษ อาทิ ต้มเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยว ข้าวผัด ข้าวยำปักษ์ใต้ ไข่เจียวน้ำ ผัดกะเพราน้ำ ยำวุ้นเส้น ข้าวผัดสีรุ้ง ข้าวหมูกรอบน้ำจิ้มหล่อฮั่งก๊วย และก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เพื่อให้ร้านอาหารสตรีทฟู้ดของเมืองขอนแก่นเป็นจุดหมายปลายทางของนักชื่นชอบอาหาร และสร้างสรรค์เมนูอาหารดี ๆ เพื่อส่งต่อให้ผู้บริโภคสุขภาพดี”