ข่าวเศรษฐกิจ

หอการค้าขอนแก่น จับมือ กระทรวง อว. ติวเข้มผู้ประกอบการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันธุรกิจ จากร้อยล้านเป็นพันล้าน มั่นใจทุกคนทำได้ถ้ากล้าเปลี่ยน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 ก.ค.2567 ที่สำนักงานหอการค้าขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้าขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการปั้นทุนให้ผู้ประกอบการ ร้อยสู่พันล้าน ซึ่งหอการค้าขอนแก่น ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมและการวิจัยมิตรผล และบริษัท แอดลิบ แมเนจเม้นท์ จำกัด ได้กำหนดจัดดกิจกรรมขึ้น โดยการสนับสนุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้ายการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันหรือ บพข.กระทรวงกานอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจับและนวัตกรรม หรือ อว.โดยมีผู้ประกอบการในพื้นที่ จ.ขอนแก่น สมัครเข้าร่วมโครงการในรุ่นที่ 2 รวม 40 บริษัทฯ

นายธวัชชัย โคตรวงษ์ รองประธานหอการค้าขอนแก่น กล่าวว่า โครงการดังกล่าวซึ่งกำหนดจัดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยในครั้งแรก มีผู้ประกอบการที่เข้าร่วมอบรม 40 บริษัทฯ และผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ ทั้งสิ้น 5 บริษัทฯ ซึ่งถือเป็นกลุ่มธุรกิจชั้นนำของจังหวัดที่ต้องการพัฒนารายได้ให้กับตนเองเป็นปีละพันล้านบาท ตามแนวทางที่กำหนด ซึ่งประกอบด้วยร้านขนมบองฝากที่ต้องการพัฒนาสินค้าเข้าสู่ร้านสะดวกซื้อทุกสาขาทั่วประเทศ,ร้านผลิตพรม ที่ต้องการพัฒนาในอุตสาหกรรมเส้นใยและสิ่งทอ ในกลุ่มพรมยี่ห้อชื่อดังระดับโลก และกลุ่มพรมในกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและธุรกิจที่ใช้พรมในอาคาร,บริษัทสายไฟฟ้ารถยนต์ ที่จะผลิตเป็นยี่ห้อตัวเองและเจาะกลุ่มรถไฟฟ้า,ข้าวสาร ที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นข้าวพร้อมทานเจาะตลาดยุโรป อเมริกาและอินเดีย และกลุ่มผู้ประกอบการจำหน่ายและซ่อมรถ ที่จัดตั้งศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้า ยี่ห้อดัง ได้ที่ขอนแก่น และให้บริการเป็นรายแรกของภาคอีสาน

“วันนี้จึงเป็นรุ่นที่ 2 ที่ผู้ประกอบการ 40 บริษัทฯจะเข้ารับการอบรม ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายมีหลักเกณฑ์สำคัญที่จะได้รับการคัดเลือกคือต้องมีรายได้และยอดขายมากกว่าร้อยล้าน แต่ไม่เกินพันล้านบาทต่อปี โดยจะเข้ารับการพัฒนาศักยภาพให้เติบโตด้วยนวัตกรรมใหม่ 4 ด้านประกอบด้วย นวัตรกรรมด้านกระบวนการ ,นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์,นวัตกรรมด้านการตลาดและนวัตกรรมเานการจัเงดการองค์กร เพื่มที่จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจ ซึ่งถือเป็นการยกระดับ SMEs ของจังหวัดที่สามารถขับเคลื่อนตนเองในภาคธุรกิจและเกิดผลสำเร็จในการดำเนินธุรกิจที่เติบโตด้วยยอดขายจากผลกำไรสู่หลักพันล้านได้ในอนาคต”

นายธวัชชัย กล่าวต่ออีกว่า เป็นโครงการต้นแบบที่หอการค้าขอนแก่นทำเป็นหอการค้าแรกของประเทศ และจะมีการขยายโครงข่ายการทำงานร่วมกันกับหอการค้าทั่วประเทศ ซึ่งผู้ประกอบการทุกราย จะได้รับการประเมินและวิเคราะห์ถึงกลยุทธิ์ แนวทางการดำเนินธุรกิจและแผนการตลาด ซึ่งถ้ากล้าเปลี่ยน และกล้าทำ ทีมที่ปรึกษาจะเข้ามาร่วมสนับสนุนและร่วมเดินไปด้วยกัน ซึ่งบางบริษัทฯพบว่ามีฝ่ายการตลาด แต่ไม่มีฝ่ายขาย บางบริษัทยังขายแบบออฟไลน์ และขายหน้าร้าน บางบริษัท ต้องการทำตลาดออนไลน์ ทำตลาดแบบอินฟูเอ็นเซอร์ หรือการปรับเวปไซค์ใหม่ ให้โดนใจลูกค้า บางบริษัทฯผลิตภัณฑ์ดี เป็นที่ต้องการของตลาดแต่ยังนำเสนอได้ไม่โดนใจ ทั้งหมดจะนำมาพูดคุยและแยกกลุ่มธุรกิจเพื่อให้ได้ 5 บริษัทฯที่จะเข้ารับการติวเข้มและเข้าสู่ตลาดพันล้านบาทได้ในอนาคต