ข่าวเศรษฐกิจ

รับออร์เดอร์ไม่อั้น ชาวบ้านน้อยบึงอร่ามทำเต็นท์ บุกตลาดแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย

ชาวบ้านน้อยบึงอร่าม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ พัฒนาฝีมือการตัดเย็บเต็นท์ ผ้าใบ เป็นสินค้าส่งขายสร้างรายได้ตลอดปี  ล่าสุดออกแบบเต็นท์กระโจมสำหรับนักท่องเที่ยวมั่นคง ปลอดภัยมีประตู หน้าต่าง ต่อไฟใช้พัดลมหรือติดตั้งแอร์ได้ โดยรับออร์เดอร์จากผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวที่ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูร้อน ล็อตแรก 30 หลัง  มูลค่ากว่า  5 แสนบาท

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพของชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์ ในฤดูแล้ง พบว่าชาวบ้านน้อยบึงอร่าม หมู่ 8 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มีการประกอบอาชีพผลิตเต็นท์ผ้าใบอย่างเป็นล่ำเป็นสัน จากการสอบถามทราบว่าทำกันมานานกว่า 20 ปี และจากที่เคยทำเป็นอาชีพเสริม ช่วงว่างเว้นจากการทำนาในฤดูแล้ง ก็หันมาทำเป็นอาชีพหลักและเป็นธุรกิจส่งออก สร้างรายได้ตลอดปี

นายสัมฤทธิ์ ภูงามตา อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 6  อดีตผู้ใหญ่บ้านน้อยบึงอร่าม หมู่ 8 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า บ้านน้อยบึงอร่าม อยู่ในเขตใช้น้ำชลประทานลำปาว ทำนาปีละ 2 ครั้ง คือนาปีกับนาปรัง แต่มีประมาณ 18 ครอบครัวที่ประกอบอาชีพผลิตเต็นท์ผ้าใบส่งจำหน่าย ทั้งเต้นท์ใช้นอนพักผ่อนไปท่องเที่ยว และเต้นท์สำหรับงานบุญต่างๆ โดยรับผ้าใบจากโรงงานอุตสาหกรรมแถวภาคกลาง มาทำการตัดเย็บ ทั้งนี้มี 3 รายที่ผลิตในเชิงธุรกิจขนาดใหญ่ สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชนได้เป็นอย่างดี ส่วนตนทำเป็นธุรกิจขนาดย่อมในครัวเรือน มีแรงงาน 4 คน  คือตน ภรรยา ลูกสาวและลูกเขยเท่านั้น  โดยผลิตเต็นท์ผ้าใบขาย ทั้งชนิดเป็นผืน  ราคาผืนละ 2-3 พันบาท และเต็นท์ชุดๆละ 1-2 หมื่นบาท ตามขนาดผืนเล็กผืนใหญ่ ส่งขายลูกค้าทั่วภาคอีสาน นอกจากนี้เศษผ้าใบที่เหลือจากการตัดเย็บ ก็เก็บมาสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยนำมาเข้ารูปเย็บเป็นกระเป๋าถือและกระเป๋าสะพาย จำหน่ายใบละ 20-30 บาท ใช้ประโยชน์ทดแทนถุงพลาสติกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นายสัมฤทธิ์ กล่าวต่อว่า เนื่องจากเต็นท์ผ้าใบคงทน อายุการใช้งานหลายปี ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้ในระยะหลังบรรยากาศการขายเต็นท์ผ้าใบค่อนข้างฝืดเคือง จึงได้ปรับรูปแบบการผลิตและการขาย จากที่เคยเร่ขายและส่งลูกค้าตามร้านต่างๆในตัวอำเภอและจังหวัดต่างๆ  ก็เปิดช่องทางขายทางสื่อออนไลน์ และมีการดีไซน์รูปโฉมของเต้นท์ผ้าใบใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าที่ต้องการความแปลกใหม่ ซึ่งล่าสุด ได้รับออร์เดอร์จากผู้ประกอบการสถานที่ท่องเที่ยวภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ผลิตเป็นเต็นท์รูปทรงกระโจม จำนวน  30 หลัง หลังละประมาณ 2 หมื่นบาท มูลค่ารวมประมาณ 5-6 แสนบาท  

ทั้งนี้ ได้ออกแบบและทดลองทำเป็นแม่แบบแล้ว 1 หลัง จึงเป็นการออกแบบและเปิดตลาดใหม่ จากที่เคยขายเต้นท์ให้กับตลาดชุมชน ก็บุกตลาดการท่องเที่ยว โดยเต็นท์ท่องเที่ยวหรือเต็นท์กระโจม โครงสร้างมั่นคง ปลอดภัย สามารถกับพับและเคลื่อนย้ายง่าย  มีประตู หน้าต่าง ต่อไฟใช้พัดลมหรือติดตั้งแอร์ก็ได้ และนอนได้หลายคน ซึ่งคาดว่าอนาคตจะได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆในฤดูร้อนนี้

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 06/02/2020 14:23 น. by อินทรีภูพาน