ข่าวเศรษฐกิจ

ชาวบ้านในตำบลเขาพระนอน เก็บฝักคูนส่งขายเกาหลีปรุงยาสมุนไพรรักษาโรค

ชาวบ้านในตำบลเขาพระนอน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ตะเวนเก็บฝักแก่ของต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์ นำไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ก.ก.ละ 2 บาท เพื่อส่งขายประเทศเกาหลี นำไปสกัดเป็นยาสมุนไพรและสร้างภูมิคุ้มกันรักษาโรค

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่บริเวณถนนสายบ้านหนองกุง-บ้านนากุง ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พบชาวบ้านกำลังช่วยกันเก็บฝักคูณที่แก่จัด โดยใช้ไม้สอยแล้วบรรจุใส่กระสอบขึ้นรถ สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านที่มาพบเห็น เพราะเป็นเรื่องใหม่ในจังหวัดนี้ ที่เก็บฝักคูนแก่ไปส่งขายประเทศเกาหลี เพื่อสกัดเป็นยารักษาโรค และสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ

สอบถามนายสมศักดิ์ นาธงชัย อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 213 หมู่ 3 บ้านหนองแวง ต.เขาพระนอน กล่าวว่า มีคนมาติดต่อให้เก็บฝักแก่ของต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์ไปขาย โดยจะรับซื้อในราคา ก.ก.ละ 2 บาท ซึ่งมีจุดรับซื้อที่บ้านโนนสวรรค์ ต.นาเชือก อ.ยางตลาด โดยรับซื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางนำรถสิบล้อมารับซื้อ เพื่อส่งขายที่ประเทศเกาหลี ทั้งนี้คาดว่าจะนำไปสกัดเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค และสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เพราะเท่าที่ทราบทุกส่วนของต้นคูนล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ คนสมัยก่อนนำมารักษาโรค เนื่องจากสามารถแก้ท้องผูก  ใช้ขับเสมหะ ระบายพิษไข้ช่วยระบายท้องเด็ก  แก้ไข้มาลาเรีย แก้ตานขโมย  ใช้พอกแก้ปวดข้อ ระบายพิษโลหิต  แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ลมเข้าข้อและขัดข้อ  ถ่ายโรคกระษัย ถ่ายเส้นเอ็น  ฆ่าพยาธิผิวหนัง  แก้ปวดข้อ แก้ลมตามข้อ แก้อัมพาต และมีสรรพคุณอีกมากมาย ซึ่งหลายคนยังมองโลกในแง่ดีว่าอาจจะนำไปใช้เป็นยารักษาหรือสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ก็เป็นได้

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ไม่ว่าการที่จะนำฝักคูนแก่ไปสกัดเป็นตัวยา หรือเป็นส่วนผสมของยาสมุนไพรรักษาโรคอะไรก็ตาม ก็ขอให้เป็นเรื่องของหมอสมุนไพร ที่ประเทศเกาหลี แต่สำหรับตนและชาวบ้านในพื้นที่ถือเป็นโอกาสดี เนื่องจากสามารถที่จะสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งนี้ได้เป็นอย่างดี  เพราะที่ผ่านมาปล่อยทิ้งไปเฉยๆ จึงชวนลูกชายและญาติ ช่วยกันหาเก็บฝักคูนแก่ โดยขับรถตะเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ ใช้ไม้สอยลงมาแล้วเก็บใส่กระสอบขึ้นรถ  โชคดีที่หาไม่ยาก เนื่องจากตามริมถนนในหมู่บ้านและระหว่างหมู่บ้าน จะนิยมปลูกต้นคูนกันมาก ก็จะขออนุญาตจากผู้นำชุมชนและเจ้าของบ้าน ซึ่งจะให้เก็บฟรีโดยไม่ซื้อขาย ขณะที่ตนจะเก็บไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง  ก.ก.ละ 2 บาท คาดว่าจะมีเงินจากการขายฝักคูนแก่ในช่วงนี้เป็นอย่างดี เพราะฤดูแล้งฝักคูนจะแก่และแห้ง บางฝักที่แก่จัดจะร่วงหล่นลงมาเอง ก่อนที่จะออกดอกเป็นพวงสีเหลืองห้อยระย้า และบานสะพรั่งสวยงามในช่วงเทศกาลสงกรานต์

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 23/03/2020 12:30 น. by อินทรีภูพาน