ข่าวเศรษฐกิจ

พร้อมรับคลายล็อคเฟส 4 ร้านอาหารบริเวณจุดผันน้ำและหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว

ผู้ประกอบการร้านอาหารบริเวณจุดผันน้ำและหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ตกแต่งและทำความสะอาดร้าน เตรียมความพร้อมรอเปิดบริการลูกค้ารับผ่อนปรนระยะ 4 ให้นักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ ดื่มด่ำธรรมชาติทะเลบางแสนอีสานหลังปิดมานานกว่า 4 เดือน ขณะที่นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์เตรียมทำข้อตกลง ร่วมกันเข้มตามมาตรการ เพื่อนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานรายงานว่า บรรยากาศที่บริเวณจุดผันน้ำ และหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัด และได้ขึ้นชื่อว่าทะเลบางแสนอีสาน ผู้ประกอบการร้านค้า และพ่อค้า แม่ค้า ต่างพากันลงมือตกแต่งหน้าร้าน และทำความสะอาดภายในร้าน เพื่อเตรียมความพร้อมรับการผ่อนปรนระยะที่ 4 และรองรับนักเที่ยวนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาใช้บริการ หลังต้องปิดบริการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มานานกว่า 4 เดือน

นางสมบูรณ์ ภูสมมาตร์ อายุ 48 ปี แม่ค้าขายอาหาร กล่าวว่า ช่วงหน้าร้อนของทุกปี โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นแห่งการท่องเที่ยว และเป็นช่วงทำเงินให้กับผู้ประกอบการร้านค้าที่บริเวณจุดผันน้ำ และหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว เพราะจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ มาเล่นน้ำ ดื่มด่ำกับธรรมชาติ เนื่องจากมีโขดหินเป็นแนวยาว ลานหินกว้าง สวยงาม น้ำใสเย็นฉ่ำจนได้ขึ้นชื่อว่าทะเลบางแสนอีสาน อีกทั้งยังได้ชิมอาหารพื้นบ้านที่หลากหลาย เช่น กุ้ง ปลา ไข่มดแดง สำหรับตนทุกปีเคยมีรายได้ในช่วงเดือน เม.ย-พ.ค.ประมาณ  1 แสนบาท แต่ปีนี้พอมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และทางการสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยว จึงทำให้ขาดรายได้ เพราะต้องปิดร้าน และหันไปทำนา ทำสวน เพื่อความอยู่รอด

นางสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ทราบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ได้ประกาศผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมต่างๆเป็นระยะที่ 3 แล้ว แต่ที่ผ่านมายังไม่นับรวมกับตลาดร้านค้าบริเวณจุดผันน้ำเขื่อนลำปาว  กระทั่งล่าสุดทราบว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนปรนระยะที่ 4 ทำให้ตนและพ่อค้า แม่ค้าดีใจอย่างมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเปิดให้บริการ บรรดาพ่อค้า แม่ค้าจึงได้ตกแต่งหน้าร้าน และทำความสะอาดภายในร้าน  และพร้อมจะเปิดบริการทันทีที่ทางการประกาศผ่อนปรนระยะ 4 และพร้อมที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขและมาตรการการป้องกันโรคทุกอย่าง

ขณะที่นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายพูนเพิ่ม พรไตรศักดิ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายปิยพงษ์ พลเรียงโพน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ร่วมกับนายสถาพร ฉายประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีตำบลลำคลอง นายประวิตร ไชยงาม กำนันตำบล ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวจุดอาคารผันน้ำและหาดดอกเกด พร้อมนำพ่อค้า แม่ค้าที่ขายอาหาร และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันทำความสะอาดสถานที่  กำหนดจุดคัดกรอง ตามมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อเตรียมความพร้อม หลังจากที่รัฐบาลได้เตรียมมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 มีการจัดระเบียบด้านต่าง ๆ ทั้งการจัดให้มีการคัดกรองอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัยและFace Shield จัดที่นั่งเว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนคนและเวลาที่ใช้บริการ รักษาความสะอาด ห้ามจำหน่ายสุรา และจัดระเบียบชาดหาดทั้งนี้ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จะทำข้อตกลง หรือ MOU ลงนามร่วมกันเพื่อนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ต่อไป