ข่าวเศรษฐกิจ

ศรีสะเกษ อาชีวศึกษาจับมือ ร.ร.บ้านพรานเตรียมจัดงานเปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ทุเรียนภูเขาไฟสู่สากล เชิญเลขาธิการอาชีวศึกษาเป็นประธานในพิธีสู่ขวัญทุเรียนภูเขาไฟอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมอาคารวสุพล โรงเรียนบ้านพราน (ประชานุเคราะห์) ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ดร.ณัฐวิชญ์ ศิริรัชฏานันท์ ประธานกรรมการอาชีวศึกษาศรีสะเกษและผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในการประชุมภาคีเครือข่ายคณะทำงานจัดกิจกรรมโครงการเปิดโลกทัศน์การเรียนรู้วิชาการ วิชาชีพ วิชาชีวิตและนวัตกรรมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษสู่สากล โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยภาคีเครือข่ายนำโดย สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดศรีสะเกษทั้ง 9 แห่งประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ วิทยาลัยการอาชีพศรีสะเกษ วิทยาลัยสารพัดช่างศรีสะเกษ วิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษ์ วิทยาลัยการอาชีพอำเภอขุนหาญ วิทยาลัยเทคนิคราษีไศล วิทยาลัยการอาชีพขุขันธ์ วิทยาลัยเทคนิคกันทรารมย์ โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 4 โรงเรียนพรานวิบูลวิทยา ชุมชนปลูกทุเรียน โรงเรียนบ้านพราน (ประชานุเคราะห์) และภาคีเครือข่ายอีกหลายแห่ง ทั้งนี้เพื่อหารือแนวทางในการเตรียมการจัดกิจกรรมดังกล่าว ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ณ โรงเรียนบ้านพราน (ประชานุเคราะห์) ซึ่งจะมีการจัดพิธีทำขวัญทุเรียนภูเขาไฟ โดยได้เรียนเชิญ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยมี นายเกียรติคุณ สืบหล้า ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านพราน (ประชานุเคราะห์) พร้อมด้วย คณะครู ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมประชุมเตรียมการจัดงานในครั้งนี้

จากนั้น คณะของ ดร.ณัฐวิชญ์ ศิริรัชฏานันท์ ประธานกรรมการอาชีวศึกษาศรีสะเกษ และผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ได้เดินทางไปที่สวนทรัพย์ศิริทุเรียนภูเขาไฟตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเยี่ยมชมสวนทุเรียนภูเขาไฟที่กำลังมีผลผลิตเต็มต้น แต่ว่าทุเรียนภูเขาไฟยังเป็นทุเรียนอ่อน จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประมาณวันที่ 25 มิ.ย. 2566 ที่จะถึงนี้ โดยสวนทุเรียนแห่งนี้มีเนื้อที่ 13 ไร่ ปลูกทุเรียน 350 ต้น คาดว่าจะได้ผลผลิตประมาณ 20 ตัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของทุเรียนที่จะนำเอามาใช้ในการจัดงานครั้งนี้ โดยราคาขายทุเรียนภูเขาไฟหน้าสวนจะมีราคาขาย กก.ละ 180 – 230 บาท แต่ว่าก็ยังไม่มีทุเรียนขาย โดยมี นายสุนทร ทองนวล เจ้าของสวนทุเรียนทรัพย์ศิริ บ้านหนองเก่า ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ และคณะให้การต้อนรับ ซึ่งผู้ที่สนใจจะเข้าไปชมและชิมทุเรียนภูเขาสวนทรัพย์ศิริ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 098 -0973886

ดร.ณัฐวิชญ์ ศิริรัชฏานันท์ ประธานกรรมการอาชีวศึกษาศรีสะเกษและผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการประชุมปรึกษาหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมโครงการชื่อว่าเปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ วิชาการ วิชาชีพ วิชาชีวิตและนวัตกรรมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษสู่สากล ชื่อยาวนิดนึง แต่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างบุคลากรของอาชีวศึกษา สอศ. ร่วมกับบุคลากรของ สพฐ.ในจังหวัดศรีสะเกษ โดยโฟกัสไปที่โรงเรียนบ้านพราน อำเภอขุนหาญ ถามว่าทำไมต้องไปที่โรงเรียนนี้ เพราะว่าตรงนี้คือ แหล่งที่เป็นต้นตอกำเนิดของทุเรียนภูเขาไฟซึ่งนวัตกรรมตรงนี้เราจะนำเอาความเป็นวิชาการและความเป็นวิชาชีพมาลงสู่ชุมชน ซึ่งจะเป็นการประสานงานกันระหว่าง 2 ส่วน 2 แท่งที่สำคัญก็คือบุคลากรของเราในวันนี้เท่าที่ได้มาพูดคุยปรึกษาหารือกันแล้วก็จะพบว่า แต่ละฝ่ายมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะนำเอาวิชาชีพวิชาการของทั้ง 2 ฝ่ายมานำเสนอให้กับพี่น้องประชาชนในชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ทั้งการศึกษาของอาชีวศึกษาและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาของพี่น้องจังหวัดศรีสะเกษโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โรงเรียนบ้านพราน (ประชานุเคราะห์) แห่งนี้