ข่าวการศึกษา

มหาสารคาม มมส จัดเสวนา “IT MAHASARAKHAM ESPORT HUB” “เจาะลึกเบื้องหลังวงการอีสปอร์ต” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้าน Esports ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษา

วันที่ 15 กันยายน 2566 ที่คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดงาน “IT MAHASARAKHAM ESPORT HUB” และการเสวนา “เจาะลึกเบื้องหลังวงการอีสปอร์ต” โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชุมศักดิ์ สีบุญเรือง รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวต้อนรับ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวิชัย พรรษา ประธานชมรมกีฬาอีสปอร์ตจังหวัดมหาสารคาม นำนักเรียน นักศึกษา นิสิต ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องฉายภาพยนตร์ คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

สำหรับงาน “IT MAHASARAKHAM ESPORT HUB” จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้าน Esports ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษา บุคคลทั่วไป รวมไปถึงเยาวชน ให้เกิด soft power และเกิด Ecosystem ของธุรกิจกีฬา Esports เพื่อสร้างเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนร่วมกิจกรรมการแข่งขัน และคัดเลือกนักกีฬา Esports รายการ True 5 G Esports สนามจังหวัดมหาสารคาม กิจกรรมในวันนี้ ได้รับเกียรติจาก นายพงศ์ปณต เรืองอารีรัตน์ (ฮิวโก้) E-sports Pro Pro Player ทีม KOG และ นายวิพลพัฒน์ มูลสภา (วินซี่) AS SHOUTCASTER นักพากย์ชื่อดัง แห่ง ROV เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม ที่จะส่งผลให้ ในวันที่ 24 กันยายน 2566 จะจัดกิจกรรมการแข่งขัน และคัดเลือกนักกีฬา Esports รายการ True 5 G Esports สนามจังหวัดมหาสารคาม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวิชัย พรรษา กล่าวว่า กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-sports ปัจจุบันได้รับความนิยมไปทั่วโลก ถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการกีฬา เนื่องจากผู้เล่นต้องมีทักษะ วางแผนการเล่น และฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ มีวินัยมุ่งมั่นที่เรียกว่า Hard Core Gamer ดังนั้น การจะก้าวไปอีกขั้นจาก ‘ผู้เล่น’ สู่ ‘นักกีฬาE-SPORTS’ จะต้องมีสปิริต จึงจะนำไปสู่นักกีฬามืออาชีพได้ และก้าวสู่ความเป็นนักกีฬา Esports จึงเป็นเสมือนการเปิดประตูบานใหญ่ ไม่ใช่แค่เฉพาะผู้เล่น แต่รวมไปถึงเยาวชนและสังคมไทย ให้เกิด soft power และเกิด Ecosystem ของธุรกิจกีฬา Esports การประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ E-sports ไม่ใช่แค่การเล่นเกม แต่มันคือการเรียนรู้ที่ล้ำลึกกว่านั้นมาก ๆ ทั้งพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจ การฝึกนักกีฬาด้าน E-sports กฎหมายและจริยธรรม การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ E-sports จึงมีอาชีพได้หลากหลายมาก ๆ เช่น นักกีฬา โค้ช ผู้จัดการทีม กรรมการ ผู้จัดการแข่งขัน E-sports ผู้พัฒนาเกม ออกแบบเกม Developer นักแคสเตอร์เกม สตรีมเมอร์ อาชีพนักสร้างคอนเทนต์ในด้านเกม เทคโนโลยี

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 15/09/2023 17:08 น. by อินทรีภูพาน