ข่าวการศึกษา

หนองคาย ครูสาวร้อง ปปช.สอบเงินจัดซื้ออาหารกลางวัน

ครูสาวหนองคาย เปิดหน้าชน ยื่นหนังสือ ปปช.ประจำจังหวัดหนองคาย สอบเงินจัดซื้อวัตถุดิบอาหารกลางวัน อ้างไม่ตรงตามงบประมาณ ต้องควักเงินตัวเองจ่ายซื้อให้เด็กนานนับปี

เมื่อเวลาประมาณ 14.15 น. วันที่ 31 ม.ค. 2567 นายภานุมาศ จิตรวศินกุล หรือเฮียเปี๊ยก เจ้าของเพจเฮียเปี๊ยกช่วยด้วย, ทนายโนบิ นายกฤษฎา โลหิตดี ได้พานางสาวมีกวินท์ ป้องโลห์ หรือ ครูวิม ครูโรงเรียนโคกแมงเงา ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย เข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดหนองคาย ขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินในโครงการอาหารกลางวัน หลังจากนั้นได้ไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เนื่องจากมีการข่มขู่พยานในประเด็นการร้องเรียนดังกล่าว เกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย

ครูวิน กล่าวว่า ตนดูแลเรื่องอาหารกลางวัน เป็นเวรวันพฤหัสบดี ตามปกติจะต้องได้รับเงินอุดหนุนของรัฐบาล ตามจำนวนนักเรียน 90 คน หัวละ 27 บาท ในแต่ละวันจะต้องเบิกจ่ายเงินเพื่อไปซื้อวัตถุดิบนำมาประกอบอาหารกลางวัน 2,430 บาท แต่ทางโรงเรียนจ่ายให้เพียง 1,400 บาท เกินกว่านั้นครูต้องควักเงินจ่ายเองและเบิกคืนไม่ได้ ตนมีหลักฐานเป็นสลิปรายจ่าย และคลิปวีดีโอ อาหารกลางวัน โดยเฉพาะเมนูบะหมี่สำเร็จรูป ซึ่งเด็กอนุบาลไม่ควรได้กินอาหารประเภทนี้ แม้ว่าจะเป็นการร้องขอของนักเรียนเองก็ตาม เพราะคุณค่าทางโภชนาการไม่ได้ หลังจากนี้ตนอาจจะไม่สามารถทำงานร่วมกับทางโรงเรียนแห่งนี้ได้แล้ว ตนอาจต้องขอไปช่วยราชการที่อื่น การที่ทาง ผอ.และทางเขตการศึกษา ไปตรวจสอบบอกว่าถูกต้องแล้ว แต่ตนมีเอกสาร มีสลิป ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง อยากเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างถูกต้อง ตรงไปตรงม            

ด้านนายภานุมาศ จิตรวศินกุล หรือ เฮียเปี๊ยก กล่าวว่า ไม่อยากให้เบี่ยงเบนประเด็นถึงปริมาณอาหารกลางวันของนักเรียน แต่สิ่งที่ขอให้มีการตรวจสอบ คือ เอกสาร ข้อมูลหลักฐาน ที่ขอมาจากเทศบาลเมืองหนองคาย เกี่ยวกับการขอเบิกจ่ายงบประมาณ และเอกสารทางครูที่ได้ส่งมาให้ เป็นเอกสารชุดเดียวกับที่ได้ไปยื่นกับ สตง. , ส่วน ปปช.อยากให้ตรวจสอบพฤติกรรมว่ามีการใช้เงินตรงไปตรงมาหรือไม่ และโภชนาการอาหารตามคลิปที่ปรากฏว่าเมนูตาม school lunch เมนูอาหาร หรือภาชนะใส่อาหาร ทำถูกต้องหรือไม่ การใช้เงินแผ่นดินที่จ่ายผ่านให้เด็กหัวละ 27 บาท ให้เด็กได้กินอิ่ม มีขนมไทยตามที่ สพฐ.กำหนด อาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือไม่ ตามข้อมูลที่ได้มา เงินแต่ละวัน ต้องได้ 2,430 บาท ต่อเด็ก 90 คน แต่ตามพยานหลักฐานที่ครูเอามามอบให้เพราะครูเป็นคนไปจ่ายตลาด ได้รับแค่ 1,400 บาท เท่านั้น อยากทราบว่าเงินส่วนต่างที่เหลือหายไปไหน.