ข่าวการศึกษา ข่าวเศรษฐกิจ

นครพนม – คึกคัก รับวันหยุด ถ้ำนาคีหลังปิดฟื้นฟูนาน 1 เดือนนักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงาม

วันที่ 3 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม หลังครบกำหนดปิดฟื้นฟู ประจำปีเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม 65 ซึ่งเป็นไปตามรอบวาระของทุกปีเพื่อจะได้ฟื้นฟูธรรมชาตินอกจากนี้ยังซ่อมแซมปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนของทางขึ้นและทางลงให้ได้มาตรฐานปลอดภัยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยาน แห่งชาติภูลังกาโดยกลับมาเปิดในวันที่ 1 มิถุนายน 65 ที่ผ่านมา กลับมาคึกคักอีกครั้งภายหลังมีการผ่อนคลายมาตรการในหลายๆ อย่างประชาชนนักท่องเที่ยวลืมกลับมาเที่ยวกันไม่ขาดสาย

นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา กล่าวว่าอุทยานแห่งชาติภูลังกาพร้อมเปิดรับการท่องเที่ยวโดยช่วงนี้เป็นฤดูฝนน่าเที่ยวสุดๆถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวในช่วงนี้น้ำตก จะมีน้ำมากกำลังสวยงาม ไม่เหือดแห้งเหมือนตอนมาในฤดูอื่นๆถ้าอยากได้ภาพถ่ายน้ำตกสวยๆก็ต้องมาช่วงนี้และถ้าโชคดีในวันอากาศเย็นเมฆคล้อยลงต่ำอาจได้เห็นทะเลหมอกในตอนเช้าหรือตอนสายจากจุดชมวิวมุมสูงเช่นผานาคีหรือที่ผาหินหัวรถบัสจุดเช็คอินนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ผจญภัยที่ห้ามพลาดรวมทั้งจุดท่องเที่ยวยอดฮิตสายโมที่บ้านไม่ได้คือถ้ำนาคีอำเภอบ้านแพงและอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และช่วยกันรักษาความสะอาดพื้นที่ในป่าด้วย

ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 65 ถ้ำนาคีเที่ยวได้โดยไม่ต้องจองนักท่องเที่ยวจะได้พบความงามของธรรมชาติภูเขาน้ำตกถ้ำทะเลหมอกแนวหินลวดลายคล้ายเกล็ดลึกลับจุดท่องเที่ยวไฮไลท์แนะนำไม่ต้องจองล่วงหน้าฝั่งอำเภอบ้านแพงจังหวัดนครพนมหาที่ถ้ำนาคีเศียรนาคีน้ำตกตาดขามน้ำตกตาดโพธิ์น้ำตกผาสวรรค์น้ำตกไทรงามน้ำ ตกผางอย เจดีย์กองข้าวศรีบุญนาวลานกางเต็นท์จุดชมวิวสูงสุดยอดภูลังกาไข่ไดโนเสาร์ไข่พญานาคเห็นหัวรถบัสหินโบกี้เศียรนาคา 9 เศียรลานหินเกล็ดงูเกล็ดพญานาคและลานแคมป์ปิ้งตั้งเต็นท์และจุดบริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ห่างจากตัวอำเภอบ้านแพง ประมาณ 10 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอเซกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีเนื้อที่ประมาณ 31,250 ไร่ หรือประมาณ 50 ตารางกิโล เมตร จุดเด่นที่น่าสนใจ คือ น้ำตกตาดขาม (อ.บ้านแพง นครพนม), น้ำตกตาดโพธิ์ (อ.บ้านแพง นครพนม), น้ำตกตาดวิมานทิพย์ (อ.บึงโขงหลง บึงกาฬ), น้ำตกกินนรี(อ.บึงโขงหลง บึงกาฬ) ตามลำดับ มีลักษณะเป็นภูเขาเรียงซ้อนกันตามแนวแม่น้ำโขง คือ ภูลังกาเหนือ ภูลังกากลาง และภูลังกาใต้ ทอดยาวตามแนวทิศเหนือกับทิศใต้และสลับด้วยเทือกเขาขนาดเล็กหลายลูกสลับซับซ้อนกันพร้อมทั้งทอดยาวตามแนวลำน้ำโขง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ที่จุดสูงสุดบนภูลังกาเหนือ สูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเล สภาพโดยทั่วไปของพื้นที่เป็นภูเขาหินทราย โดยแบ่งชั้นหินที่สำคัญออกเป็น 3 หมวด คือ หมวดหินโคราช หมวดหินภูพาน และหมวดหินภูกระดึง ลักษณะดินจะเป็นดินทรายมีการพังทลายปานกลาง ภูลังกายังเป็นต้นกำเนิดของห้วยต่างๆ หลายสาย ที่มีความสำคัญมากสำหรับราษฎรในที่ราบที่อยู่ใกล้เคียงในการทำการเกษตรกรรม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา โทร. 08-4792-3505 และ 0-4253-0766 (เวลา 9.00-16.00 น.)

Last Updated on 03/06/2022 15:50:05 by อินทรีภูพาน