ข่าวการศึกษา

กศน.กุฉินารายณ์ลุยส่งเสริมอาชีพทำร่มผ้าขาวม้าสร้างรายได้ เผยมีออเดอร์ส่งต่างประเทศ

กศน.อำเภอกุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เปิดสอนคอร์สพิเศษ ทำร่มจากผ้าขาวม้า ผ้าพิมพ์ลาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ว่างงาน  เผยมีออเดอร์ส่งต่างประเทศและแหล่งท่องเที่ยวในภาคอีสานหลายแห่งสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง

ที่ กศน.อ.กุฉินารายณ์   จ.กาฬสินธุ์  นางไพบูลย์  จันทร์พรม  ผู้อำนวยการ กศน.กุฉินารายณ์ ได้เปิดหลักสูตรทำร่มจากผ้าขาวม้าและผ้าพิมพ์ลาย โดยเน้นสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ กลุ่มแม่บ้าน และผู้สนใจในพื้นที่ต่าง ๆ โดยเปิดทำการสอนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย   ซึ่งมีผู้สนใจเดินทางมาศึกษาดูงานจำนวนมาก  โดยหวังจะให้เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้หลังสถานการณ์โควิด19

นางไพบูลย์  จันทร์พรม  ผู้อำนวยการ กศน.อ.กุฉินายณ์  กล่าวว่า การทำร่มจากผ้าขาวม้าและผ้าพิมพ์ลายแพรวา  ทาง กศน.ต.แจนแลน  เป็นผู้แรกเริ่มในการพัฒนาแปรรูปเป็นสินค้าออกมา  และเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดด้วยร่มพกพาง่าย มีความสวยงาม  ราคาไม่แพง และมีเอกลักษณ์เป็นของคนกาฬสินธุ์อย่างลวดลายแพรวา  และผ้าพื้นเมืองผ้าขาวม้า ก็เป็นอีกผลงานของการปะยุกต์ที่ทำให้คนชื่นชอบและมียอดสั่งเข้ามาจำนวนมาก  ทั้งภายในประเทศและออเดอร์จากต่างประเทศ  ขณะเดียวกันในการสร้างกลุ่มอาชีพ  ทาง กศน. อ.กุฉินารายณ์  ยังเปิดกว้างให้กับผู้สนใจทั่วไปเข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อนำไปเป็นอาชีพสร้างรายได้ แบบไม่เสียค่าใช้ข่ายใด ๆ มีครูวิทยากร อุปกรณ์ และจักรเย็บผ้า  ซึ่งหากอบรมครบ 10 ชม. ในหลักสูตรระยะสั้น ทาง กศน. อ.กุฉินารายณ์ จะออกประกาศนียบัตรรับรองให้ด้วย

ผอ.กศน. อ.กุฉินารายณ์  กล่าวอีกว่า  “ร่มเย็น เป็นสุข”  เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์  สื่อความหมายถึง ผู้ใช้ร่มก็จะเย็นสบาย มีความสุข ในขณะที่ผู้ขายก็จะเป็นสุขจากการขายสินค้าที่มายได้เข้าจุนเจือครอบครัว  ซึ่งขณะนี้ได้ขายกลุ่มไปทุกตำบลในเขต อ.กุฉินารายณ์  โดยกลุ่มเป้าหมายแรกที่ กศน.ฯ เข้าไปส่งเสริมคือ กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ว่างงาน  อย่างไรก็ตามตลาดของร่ม “ร่มเย็นเป็นสุข” ยังสดใจเพราะจำหน่ายเพียง 150 บาท ในส่วนของลายผ้าขาวม้า  ส่วนลายผ้าพิมพ์ลายแพรวา จะจำหน่ายที่ 350 บาท  โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่  กศน. อ.กุฉินารายณ์ ในวันเวลาราชการ

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 31/08/2020 19:09 น. by อินทรีภูพาน