วิถีชีวิต

ศรีสะเกษ ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลด 2 ครั้งในพิธีบวงสรวงพระเจดีย์วีระเขตมงคลธาตุชาติเมธากุล เผยมีตำนานบริเวณก่อสร้างเจดีย์เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปี

เมื่อวันที่ 15 ตุลา 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสุพรรณรัตน์ ต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายวิวัฒน์ชัย โหตระไวศยะ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีบวงสรวงและเปิดป้ายพระเจดีย์วีระเขตมงคลธาตุชาติเมธากุล ซึ่งนางชไมมาศ ชาติเมธากุล ประธานบริษัท คริสติน่า (ประเทศไทย) จำกัด และครอบครัวได้สร้างเจดีย์นี้ขี้น มีการจัดพานบายศรีและเครื่องบวงสรวงประกอบด้วยอาหารคาวหวานจำนวนมาก มีพราหมณ์มาประกอบพิธีทางศาสนา โดยได้รับความเมตตาจาก พระวัชรญาณมุณี หรือพระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม (บาย ตึ๊ก เจีย) จ.ปทุมธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จากนั้น ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้นำคณะประกอบพิธีเปิดป้ายพระเจดีย์ โดยมี ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายธัญชนนท์ ชาติเมธากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุขภัณฑ์คริสติน่า (ประเทศไทย) นำพุทธศาสนิกชนชาว ต.พราน อ.ขุนหาญและชาว จ.ศรีสะเกษพากันนุ่งขาวห่มขาวมาร่วมพิธีจำนวนมากเต็มบริเวณลานวัดสุพรรณรัตน์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมาก

คุณชไมมาศ ชาติเมธากุล ประธานบริหาร บริษัท สุขภัณฑ์คริสติน่า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า พระเจดีย์วีระเขตมงคลธาตุชาติเมธากุล เริ่มก่อสร้างวันที่ 13 พ.ย.2557 เสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2563 ตนสร้างพระเจดีย์นี้ขึ้นมาเพื่อต้องการตอบแทนคุณแผ่นดินบ้านเกิด ด้วยการสร้างพระเจดีย์องค์นี้ถวายแด่บูรพาจารย์ชาว จ.ศรีสะเกษ ใช้เวลาในการก่อสร้าง 9 ปี ใช้เงินในการก่อสร้างกว่า 15 ล้านบาท ซึ่งแต่เดิมบริเวณก่อสร้างนี้เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 100 ปี และมีเรื่องเล่าขานกันว่า เคยเป็นที่อยู่ของพญานาคซึ่งท่านมาเพื่อปกป้องคุ้มครองชาวบ้านบริเวณนี้ให้พ้นจากภยันตรายต่างๆได้สร้างความเลื่อมใสศรัทธาแก่ชุมชนแห่งนี้และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นเท่าทวีคูณ นอกจากนี้ พระเจดีย์วีระเขตมงคลธาตุชาติเมธากุล ยังเป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่ ท่านพระเทพวรมุนี (วิบูลย์ กัลยาโณ) อดีตเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ และอดีตเจ้าอาวาสวัดสุพรรณรัตน์ (บ้านพราน)แห่งนี้ ด้วยสำนึกในพระคุณของท่าน ที่ท่านได้มีคุณูปการอันมากมายต่อวงการศาสนาและวงการศึกษาของ จ.ศรีสะเกษตราบจนทุกวันนี้

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า เป็นบุญของชาว จ.ศรีสะเกษที่มีผู้มีบุญคือคุณชไมมาศมาลงทุนสร้างพระเจดีย์ล้ำค่าที่ทรงคุณค่าในด้านความงามและความศักดิ์สิทธิ์ แสดงถึงอิทธิฤทธิ์ในวันทำพิธีบวงสรวง ขณะที่เจ้าภาพผู้ก่อสร้างเจดีย์จุดธูปก็มีพระอาทิตย์ทรงกลด และเมื่อเจ้าภาพพาประธานในพิธีไปเปิดป้ายเจดีย์ก็มีพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ผู้มาร่วมงานตื่นเต้นและอัศจรรย์ใจมาก สำหรับรูปทรงด้านนอกขององค์พระเจดีย์ ก็มีรูปปั้นของพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอยู่ด้านนอกรอบๆพระเจดีย์ทุกด้าน เช่น หลวงปู่หมุน หลวงปู่สรวง และเกจิอาจารย์ของ จ.ศรีสะเกษอีกหลายองค์ ด้านในขององค์พระเจดีย์ก่อสร้างได้อย่างสวยงามมีพระรอด 2,800 องค์อยู่ล้อมรอบ มีลวดลายของกระจกใสสะท้อนแสงสว่างระยิบระยับ บ่งบอกถึงความประณีตของผู้สร้างที่มีประณีตศิลป์ เป็นงานช่างฝีมือที่ประดิดประดอยขึ้นด้วยความละเอียดอ่อน พิถีพิถัน ตั้งอกตั้งใจ มุ่งเน้นคุณค่าทางความงามให้ความสำคัญกับการสร้างสิ่งสวยงามเพื่อเพิ่มคุณค่า มองดูอลังการ์เราจะไม่ค่อยได้เห็นในประเทศไทยเพราะต้องลงทุนด้วยเงินจำนวนมหาศาลในการก่อสร้างพระเจดีย์แบบนี้ ซึ่งจะทรงคุณค่าให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศาสนาที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ