วิถีชีวิต

ชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า จัดงานยิ่งใหญ่ สมเป็นเมืองผ้าไหมทางวัฒนธรรม

เข้าสู่วันที่ 3 ของการจัดงาน ประจำปีที่อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ ในงาน ฉลองอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลประจำอำเภอบ้านเขว้า และงานบุญลอมข้าวใหญ่ ส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศกาลไหม ของดีบ้านเขว้า ประจำปี 2567 ตั้งแต่วันที่ 1- 5 กุมภาพันธ์ 2567

โดยงานได้มีพิธีเปิดไปในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา มีทางด้านนายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิและหัวหน้าส่วนราชการ จากหลายภาคส่วนเข้าร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้ และมีทางด้านนายพลวรรธนพล ศักดิ์วรรธนชัย นายอำเภอบ้านเขว้า ปลัดอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่อำเภอบ้านเขว้ากล่าวรายงานและให้การต้อนรับ

งานนี้ที่ต้องบอกว่ายิ่งใหญ่ก็เพราะ ตั้งแต่ในช่วงพิธีเปิด นางรำกว่า 800 คน สวมชุดไทยโทนสีเหลืองแดง รำถวายเจ้าพ่อพญาแล สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวชัยภูมิ นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่จาก แต่ละตำบล บ่งบอกถึงเอกลักษณ์พื้นถิ่น ที่เคลื่อนขบวนเข้ามายัง ด้านหน้าปรำพิธี เพื่อให้ ประธานในพิธีและพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานได้รับชม ซึ่งก่อนหน้าพิธีเปิดประชาชนในพื้นที่อำเภอบ้านเขว้าและใกล้เคียงร่วม วิธีบวงสรวงและถวายช้าง ปีนี้ต้องบอกว่ามีประชาชนเข้าร่วมถวายช้าง แด่องค์เจ้าพ่อพญาแลอำเภอบ้านเขว้า มากถึง 1,101 เชือก

กิจกรรมในแต่ละวัน ที่จัดขึ้นบริเวณลานวัฒนธรรมลอมข้าวใหญ่ ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน การประกอบอาหารลีลา ที่ทั้งแซ่บ และทั้งสนุกสนาน การแข่งขันสุดยอดบ้านเขว้า ที่แต่ละทีมงัดเอาความสามารถ มาโชว์ความเป็นสุดยอดของอำเภอบ้านเขว้า แต่ที่เห็นว่าจะได้รับความนิยมสูงสุด สมกับเป็น “เมืองแห่งผ้าไหม” นั่น คือการ “เดินแบบผ้าไทย” จากนายแบบนางแบบตั้งแต่รุ่นเยาวชนไปจนถึงรุ่นใหญ่ ต่างก็นำหยิบเอาชุดผ้าไหมต่างรูปแบบ ต่างสไตล์ เดินขึ้นเวที โชว์ให้เห็นถึงความสวยงาม ของผ้าพื้นเมือง โดยเฉพาะ “ผ้าไหมอำเภอบ้านเขว้า”

อีกหนึ่งมุมที่ได้รับความสนใจ คือ “ร้านเจ้าพ่อให้โชค” ร่วมล้วงไห๋ รับโชคกันไปแบบต่อเนื่องทั้งรางวัลเล็กรางวัลใหญ่ ยังรวมไปถึงฉลากกาชาด ที่นำไปรอลุ้นรับรางวัลใหญ่ อย่างรถยนต์กระบะ และรถ จักรยานยนต์ รวมถึงรางวัลอื่นๆอีกมากมายที่จะมีการประกาศรางวัลในวันสุดท้ายของการจัดงานคือวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นี้

ในการจัดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลประจำอำเภอบ้านขว้าเขว้าฯลฯ ในปีนี้ยังคงเหลือเวลา ให้ประชาชนได้ มาเดินเที่ยวชมงาน และร่วมกิจกรรมต่างๆภายในงาน เลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงร้านค้าอาหารรสเด็ด และรับชมมหรสพสมโภชที่ยิ่งใหญ่ได้ จนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นี้