วิถีชีวิต

ขอนแก่น เชฟพิษณุโลก เปิดร้านอาหารป่ามีเมนูรับประทานทั้งปีตามฤดูกาล “เชฟฟาง” เผยเลือกขอนแก่นเนื่องจากเป็นแหล่งวัตถุดิบ ที่หาได้ตลอดทั้งปี

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 21 มิ.ย. 67 ที่ ครัวสนั่นลั่นขอนแก่น ตั้งอยู่ภายในซอยเทพประทานพร บ้านบึงเนียม ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีประชาชนที่ชื่นชอบอาหารป่า ต่างทยอยมาลิ้มลองรสชาติ โดยมีเมนูพิเศษในช่วงฤดูฝนให้กับลูกค้า ก็คือ “ต้มอึ่งไข่” ซึ่งมีไข่เต็มท้อง และมีอีกหลายเมนูที่สายกินไม่ควรพลาด เช่น แกงคั่วเห็ดเผาะ, รังผึ้งปิ้งจิ้มกับน้ำผึ้ง,ลาบปลาโจก,เมี่ยงแม่เป้ง,แกงเห็ดใส่ไข่มดแดงและอีกหลายเมนู พร้อมตามด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่างเช่นสมูทตี้เคล ที่สกัดจากผักสดปั่นละเอียดหอมสดชื่น ในราคาที่เป็นกันเอง

นางสาวรจนี พรมนิล หรือเชฟฟาง เล่าว่า เดิมทีตนเองได้เปิดร้านที่จังหวัดพิษณุโลก หลังจากนั้นได้ย้ายมาเปิดร้านที่จังหวัดขอนแก่น เพราะเป็นจังหวัดที่สามารถหาวัตถุดิบ ในการนำมาประกอบอาหารได้ง่าย เพราะมีเขื่อนอุบลรัตน์ มีแม่น้ำชีไหลผ่าน ทำให้มีวัตถุดิบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงนี้ฝนตกลงมาจะมีอึ่งที่ชาวบ้านออกไปจับ และเป็นช่วงที่มีไข่ ทำให้ต้มอึ่งไข่เป็นอีกเมนูพิเศษของทางร้าน ที่สามารถหารับประทานได้ในช่วงนี้ รวมทั้งแกงเห็ดเผาะ ส่วนเมนูอื่นๆที่ลูกค้าสั่งเป็นประจำ คือลาบปลาโจก ต้มยำปลากระโฮ้ แกงขั้วเห็ดเผาะ
“เชฟฟาง ได้เปิดเผยและวิธีปรุงเมนูพิเศษในช่วงฤดูฝนคือต้มอึ่งไข่ โดยขั้นตอนการเตรียมอึ่งอ่างมาผ่าท้องออกจนเห็นไข่ จากนั้นได้ต้มน้ำให้เดือด พร้อมใส่ใบมะขามอ่อน ใบมะกรูด ข่า ตระไคร้ หอมหัวแดง เมื่อน้ำเดือดได้นำอึ่งอ่างใส่ลงไป เมื่ออึ่งไข่สุกใส่พริกสดแล้วโรยหน้าด้วยพริกแห้งและผักชีลาวลงไปพร้อมเสิร์ฟ ในราคาถ้วยละ 250 บาท ส่วนเมนูที่ได้รับความนิยมเช่นกันคือแกงคั่วเห็ดเผาะ โดยนำเห็ดเผาะ มาใส่กับน้ำต้มเดือดที่เคี้ยวพริกแกงกับกะทิ ก่อนจะใส่เห็ดเผาะลงไป จากนั้นตามด้วยใบชะพู หน่อไม้สด และใบชะอมลงไป เมื่อเห็ดเผาะสุกได้ที่ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟ แกงคั่วเห็ดเผาะราคาถ้วยละ 180 บาท” นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารที่หารับประทานได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นรังผึ้งปิ้งจนสุกจิ้มกับน้ำผึ้ง ราคา 140 บาท ลาบปลาโจกเป็นปลาจากแม่น้ำชี พร้อมเสิร์ฟกินกับผักสดหลากหลายชนิด ราคา 160 บาท เมี่ยงแม่เป้ง นำแม่เป้งไปขั้วก่อนจะปรุงรสกินกับใบเมี่ยง ราคา 120 บาท ใครอยากจะซดน้ำร้อนๆมีเมนูแกงเห็ดใส่ไข่มดแดง เป็นอีกเมนูแนะนำทางร้าน ราคา 180 บาท ส่วนเครื่องดื่มสุขภาพมีสมูทตี้เคล ที่สกัดจากผักสดปั่นละเอียดรับประทานพร้อมความสดชื่นราคา 59 บาท

สำหรับครัวสนั่นลั่นขอนแก่น ตั้งอยู่ภายในซอยเทพประทานพร บ้านบึงเนียม ตำบลบึงเนียม อำเภอเมืองขอนแก่น ถนนสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ฝั่งเข้าเมืองขอนแก่น ก่อนถึงทางต่างระดับทางเลี่ยงเมือง ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00น ถึงเวลา 22.00น. โทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 083-8946196