วิถีชีวิต

ฮือฮาต้นปาล์มในวัดป่าพุทธมงคล แตกยอดรูปร่างคล้ายเศียรพญานาค

ชาวบ้านตำบลหลุบ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ฮือฮาต้นปาล์มในวัดป่าพุทธมงคล ที่ยืนต้นตายมาหลายเดือน กลับแตกยอดออกมาเป็นรูปร่างคล้ายเศียรพญานาค เชื่อเป็นปาฏิหาริย์ จัดพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ตามความเชื่อ ยิ่งตื่นตะลึงเมื่อเกิดเหตุการณ์ชาวบ้านที่มาร่วมพิธี ออกลีลาร่ายรำอย่างพญานาคเล่นน้ำ พร้อมบอกว่าเป็นบริวารปู่ศรีสุทโธ-ย่าศรีปทุมมา จากวังนาคินทร์คำชะโนด เพื่อมาให้โชคลาภกับชาวบ้านที่สักการะเซ่นไหว้

                เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 ที่วัดป่าพุทธมงคล ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้านจำนวน 50 คน นำโดยนายเฉลิม ภูพรม อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 637 หมู่ 19 ต.เชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม และนายภานุพงษ์ แสนกั้ง อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 46 บ้านหลุบ หมู่ 7 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ได้นำเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบด้วยโต๊ะหมู่บูชา พานบายศรี ดอกไม้ ธูป เทียน พวงมาลัย น้ำดื่ม น้ำแดง มาตั้งโต๊ะต่อหน้าต้นปาล์ม ซึ่งต้นปาล์มดังกล่าวยืนต้นตายมาประมาณ 3 เดือน สูงประมาณ 1 เมตร  แต่ได้แตกยอดออกมาใหม่   ทั้งนี้แทนที่จะแทงยอดตั้งตรงขึ้นไป กลับแทงยอดออกมาทำมุม 45 องศา ยาวประมาณ 1 ฟุต เฉียงไปทางด้านทิศตะวันออก ที่แปลกไปกว่านั้นคือรูปร่างของยอดปาล์มที่ปรากฏกลับเป็นรอยหยัก เหมือนเศียรพญานาคสีเขียว ชาวบ้านจึงเชื่อเป็นปาฏิหาริย์ และพร้อมใจกันจัดเครื่องบวงสรวงมาเซ่นไหว้ตามความเชื่อ

                นายเฉลิม ภูพรม กล่าวว่าตนมาทำบุญที่วัดป่าพุทธมงคลเป็นประจำ เมื่อวานนี้ได้ร่วมกับคณะกรรมการวัด ประชุมเรื่องการสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อนาคพุทธมงคล 2 องค์ ที่ซุ้มประตูมณฑปด้านทิศตะวันออก กำหนดวางศิลาฤกษ์วันเสาร์ 5 คือวันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่จะถึงนี้ หลังจากนั้น จึงเดินสำรวจความพร้อมของสถานที่ ก็ได้พบกับต้นปาล์มประหลาดต้นนี้ ในจำนวนหลายสิบต้นที่นำมาปลูกรอบมณฑป ได้แทงยอดออกมาเป็นรูปร่างคล้ายเศียรพญานาค ทั้งๆที่ตายไปแล้วประมาณ 3 เดือน จึงเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ และบันดาลโชคลาค คณะกรรมการวัดและชาวบ้านที่ทราบข่าว จึงนำเครื่องบวงสรวงมาเซ่นไหว้ เพื่อขอโชคลาภตามความเชื่อดังกล่าว

                ด้านนายภานุพงษ์ แสนกั้ง กล่าวว่า จากการที่ต้นปาล์มต้นนี้ยืนต้นตายมาประมาณ 3 เดือน แต่อยู่ๆกลับฟื้นคืนมามีชีวิต โดยแทงยอดออกมาเป็นรูปร่างคล้ายเศียรพญาค ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่ทางวัดจะสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อนาคพุทธมงคลพอดี ชาวบ้านโดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเชื่อในอิทธิปาฏิหาริย์พญานาคปู่ศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา แห่งวังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี จึงจัดหาเครื่องเซ่นไหว้มาประกอบพิธีบวงสรวงดังกล่าว ทั้งนี้ ในขณะประกอบพิธี ได้เกิดเหตุกาณ์ประหลาด  ชาวบ้าน 3-4 คนที่มาร่วมพิธีแสดงอาการแปลกๆ โดยออกลีลาร่ายรำเหมือนพญานาคเล่นน้ำ พร้อมกับเปล่งสำเนียงแปลกๆ ที่ฟังแล้วไม่ใช่ภาษามนุษย์ ซึ่งอ้างว่าเป็นบริวารปู่พญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา มาประทับทรง และจะให้โชคลาภกับชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาและมาเซ่นไหว้

                อย่างไรก็ตาม ในการประกอบพิธีเซ่นไหว้และบวงสรวงต้นปาล์มออกยอดเป็นเศียรพญานาคดังกล่าว พระราชศีลโสภิต หรือหลวงปู่หนูอินทร์ กิตฺติสาโร ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ ได้มาสังเกตการณ์ด้วย พร้อมบอกเตือนชาวบ้านอย่าได้หลงเชื่องมงาย ส่วนใครจะเชื่อหรือนับถือก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้ ขอให้มีสติ ที่สำคัญคือให้เชื่อในหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า หมั่นทำบุญทำทาน ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ไม่เบียดเบียนชีวิตผู้อื่น และทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว