วิถีชีวิต

ชาวบ้านเข้าป่าหาอาหารสด สร้างรายได้ช่วงวิกฤตโควิท-19

ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอยางตลาด กาฬสินธุ์ หนีโควิด -19หันมาเข้าป่าดงระแนง เพื่อหาอาหารป่าตามฤดูกาลมารับประทานในครัวเรือน ปลอดภัยไร้โรค ขานรับมาตรการจังหวัดเข้มข้นประกาศนโยบายอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แยกระยะห่างในสังคม

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสภาพความเป็นอยู่และการประกอบอาชีพของชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์ หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกประกาศแล้ว 6 ฉบับ ยกระดับในการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  หลังพบผู้ได้รับเชื้อใน จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 2 ราย โดยพบว่าส่วนราชการ เอกชน ชาวบ้าน ส่วนใหญ่ได้ให้ความร่วมมือ สนองนโยบายของทางจังหวัด คืออยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แยกระยะห่างในสังคม

ทั้งนี้ ในส่วนของชาวบ้านที่ต่างก็มีการปรับตัวและปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต เพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ใกล้เขตป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง พื้นที่ ต.ยางตลาด ต.เขาพระนอน ต.นาเชือก ต.บัวบาน และ ต.คลองขาม อ.ยางตลาด รวมทั้ง ต.กุดโดน ต.คำเหมือดแก้ว ต.ห้วยเม็ก อ.ห้วยเม็ก ต่างปรับตัวเพื่อความปลอดภัย โดยเข้าป่าเพื่อหาอาหารป่าที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล เพื่อลดความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 ซึ่งปลอดภัยมากกว่าที่จะเข้าไปจับจ่ายซื้อของในตลาดชุมชน หรือในตัวเมือง

นางทองสุข ภูชาบุตร บ้านเลขที่ 124 หมู่  19 บ้านดงบ่อ ต.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในระยะนี้ ถือเป็นช่วงที่ชาวบ้านทุกคน ต้องติดตามข่าวสารการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามคำแถลงการณ์ของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ตัวเองและคนในครอบครัว หรือคนในชุมชน ได้รับเชื้อดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงที่มีประชาชนผู้ใช้แรงงาน เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑลเป็นจำนวนมาก ที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงเป็นประเด็นที่ทุกคนต้องตระหนัก และไม่ตื่นตระหนก โดยต้องเฝ้าระวัง และปฏิบัติตัวตามคำประกาศคือกักกันบริเวณ 14 วัน

นางทองสุข กล่าวอีกว่า ทราบว่า สำหรับจุดเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโควิด-19 ที่นอกจากจะเป็นการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ได้รับเชื้อแล้ว คือการเข้าไปในสถานที่มีผู้คนพลุกพล่านมี มีคนจำนวนมาก  ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันตนเอง ให้ห่างไกลจากเชื้อโรคโควิด-19 ดังกล่าว ประกอบกับเป็นช่วงอาหารป่าเริ่มเกิดขึ้น ตนและเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตป่าดงระแนง จึงได้พากันออกหาอาหารป่าตามฤดูกาล ซึ่งมีทั้ง ขุดหาหนู  งู ตามทุ่งนา  ขุดหาแมงจินูน แหย่ไข่มดแดง จับจักจั่น เก็บดอกกระเจียว ผักหวานและผักป่าชนิดต่างๆในป่า เพราะเป็นสถานที่ธรรมชาติ โล่ง และน่าจะปลอดเชื้อโรคมากกว่าที่อื่น เพื่อนำไปกระกอบอาหารทานในครัวเรือน นอกจากนี้ยังเป็นการประหยัดรายจ่ายการซื้ออาหารในครัวเรือนช่วงภาวะเศรษฐกิจไม่ดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่อยู่บ้านก็กำชับให้สมาชิกทุกคนในครัวเรือน ไม่ประมาทในการรักษาตนเองให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 โดยปฏิบัติตัวตามคำประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ทั้งใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แยกระยะห่างในสังคม

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 27/03/2020 17:58 น. by อินทรีภูพาน