ประชาสัมพันธ์

ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุด เร่งระบายน้ำท่วมลงลำน้ำชี พร้อมเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมทุกติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตรการระบายน้ำ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 17 กันยายน 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่เศรษฐกิจ ชุมชนเมืองขอนแก่น และตำบลบ้านเป็ด หลังจากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น ระหว่างวันที่ 15-16 กันยายน 2566 วัดปริมาณน้ำฝนได้ 145 มม. ทำให้มีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ดประชาชนได้รับผลกระทบหลายครัวเรือน ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งในพื้นที่น้ำท่วมขัง อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 ขอนแก่นและชลประทานจังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ ได้ดำเนินการติดตั้งเสร็จแล้วจำนวน 4 จุดจากที่มีอยู่แล้ว บริเวณหมู่บ้านสินธารา, ริมบึงหนองโคตรสามแยกบ้านคำไฮ,บริเวณหน้าโรงเรียนคนตาบอด และ หน้าโรงสูบน้ำบึงหนองโคตร เริ่มติดตั้งและสูบน้ำจากบริเวณท่วมขังลงสู่บึงหนองโคตร ขณะเดียวกันได้เร่งสูบน้ำออกจากบึงหนองโคตร ลงสู่คลองร่องเหมืองเพื่อผลักดันน้ำลงสู่ลำห้วยพระคือและลงน้ำชีต่อไป

“จากการสำรวจพบว่าบ้านเรือนประชาชนยังคงมีน้ำท่วมขังแต่ลดระดับลงมากจากเมื่อวาน บริเวณถนนมะลิวัลย์ขาออก ไม่มีน้ำท่วมขัง การสัญจร เป็นปกติ ส่วนบริเวณถนนหน้าโรงเรียนคนตาบอด น้ำลดระดับลงเหลือท่วมขังประมาณ 10 ซม. แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด หน้าหมู่บ้านบุศรินทร์ สูงประมาณ 15 ซม. และบริเวณหมู่บ้านสินธารา หลังจากเดินเครื่องสูบน้ำแล้ว ระดับน้ำเริ่มลดลง คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีกสถานการณ์จะคลี่คลายภายใน 1-2 วันนี้”

โดยวันนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกประชุม 28 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตารมสถานการณ์และกำหนดมาตรการระบายน้ำและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 17/09/2023 13:02 น. by อินทรีภูพาน