ประชาสัมพันธ์

หนองคาย อบจ.พร้อมจัดใหญ่แข่งเรือยาวไทยลาวชิงถ้วยพระราชทาน

นายก อบจ.หนองคาย ชวนชมการแข่งขันเรือยาวไทย ลาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 24-25 ต.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ต.ค. 2566 ที่ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย พร้อมคณะ แถลงข่าวการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 24-25 ต.ค.นี้

นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า อบจ.หนองคาย เว้นช่วงการจัดการแข่งขันเรือยาวในลำน้ำโขงไปเนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด 19 แต่หลังจากสถานการณ์ของโรคดีขึ้น ปีนี้จึงได้จัดการแข่งขัน โดย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัล มอบให้กับทีมเรือที่ชนะเลิศ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น โดยปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีการแข่งขัน 3 ประเภท คือ เรือยาว 55 ฝีพายทั่วไป, เรือยาว 50 ฝีพายทั่วไป และเรือยาวไม่เกิน 45 ฝีพาย ซึ่งมีทีมเรือสมัครเข้าร่วมแข่งขันชิงชัยเจ้าความเร็วในลุ่มน้ำโขง 29 ทีม เป็นทีมเรือทั้งในประเทศไทยและประเทศลาว โดยทีมลาวส่งทีมเรือเข้าแข่งขันในครั้งนี้ 6 ลำ ถือว่าได้รับความร่วมมือจาก สปป.ลาว เป็นอย่างมาก เพราะได้ส่งทีมเรือจากทั้งในนครหลวงเวียงจันทน์ , แขวงบอลิคำไซ, แขวงสะหวันนะเขต เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ในวันที่ 23 ต.ค. 2566 นี้ มีพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานแห่รอบเมือง ประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว สามารถเข้าชมการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานในครั้งนี้ ในวันที่ 24-25 ต.ค.นี้ บริเวณตลาดท่าเสด็จ เส้นชัยที่วัดศรีเมือง ระยะทางการแข่งขัน 600 เมตร ทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทาน และเงินรางวัลรวมในทุกประเภท 926,000 บาท แข่งขันตั้งแต่เวลา 10.00 น. ส่วนมาตรการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งทางบกและทางน้ำจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร นรข. และหน่วยกู้ชีพ 1669 อบจ.หนองคาย หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถาน วีอาร์กู้ภัยหนองคาย คอยดูแลตลอดการจัดงาน.

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 18/10/2023 18:25 น. by อินทรีภูพาน