ประชาสัมพันธ์

สุรินทร์ ฮือฮา พบกบสีเหลืองลายดำสวยงาม ซุกอยู่ในกระถางต้นไม้ เจ้าของบ้านกลัวมีพิษไม่กล้าจับ จึงเก็บมาเลี้ยงใส่กล่องไว้ เผื่อนำไปให้เจ้าหน้าที่ประมงศึกษา

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 น.ส.รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น อายุ 48 ปี บ้านเลขที่ 239 หมู่ 11 บ้านหลักวอ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งได้พบกบสีเหลืองลายดำสวยงามมีขนาดตัวเล็กขนาดประมาณ 2-3เซนติเมตร โดยเจ้าตัวได้เปิดดูที่กูลเกิ้ลดูว่าเป็นกบชนิดใด แต่ก็ไม่พบรายละเอียด แต่พบกบที่ลักษณะคล้ายกันคือกบศรพิษเหลืองดำ ( Golfodulcean poison frog ) เป็นกบมีพิษที่จัดอยู่ในวงศ์ DENDROBATIDAE มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phyllobates vittatus มีลักษณะเป็นกบพิษสีเหลืองมีสีสันสดใสมีโทนสีดำ-เหลืองตัดกัน แม้จะมีสีสันสวยงามแต่ความจริงแล้วกลับมีพิษที่ร้ายแรงมาก พบว่าพิษของกบศรพิษเหลืองดำเพียง 1 ตัว ( พิษ 5 ไมโครกรัม ) สามารถฆ่าคนได้ถึง 10 คนและค่าหนูได้มากถึง 20,000 ตัวเลยทีเดียว กบพิษสีเหลืองสายพันธุ์นี้พบมากในบริเวณป่าเขตฝนของทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ อาทิเช่น ประเทศชิลี บราซิล และกายอานา พิษของมันมักถูกนำมาใช้เป็นยาพิษอาบลูกดอกของพวกอินเดียนแดงเท่านั้น

น.ส.รมิตา สิงหเสรี (เจ้าของกบ) ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น เล่าให้ฟังว่า ตนได้จัดการสวนหน้าบ้านพร้อมกับนำต้นไม้มาลงกระถางและเลื่อนหาที่วางกระถางต้นไม้ จังหวะเปลี่ยนต้นไม้ใส่กระถางใบใหม่ เหลือบไปเห็นกบตัวหนึ่งตัวเล็กสีเหลืองลายดำสวยงาม จึงแปลกใจเป็นอย่างมากเพราะว่าเป็นกบที่แปลกพร้อมกับตนไม่เคยเห็น ตนจึงไม่กล้าจับ เพราะกลัวมีพิษ จึงได้ใช้อุปกรณ์ทำสวนนำมาใส่ที่กล่องใส และตนก็จะนำไปมอบให้กับสำนักงานประมงจังหวัดสุรินทร์ เผื่อไว้ไปศึกษาต่อไป